Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chàng Mai An Tiêm trong rừng...

 29/01/2008

Anh Hưng bên vườn ươm của mình.

Mang theo sức trẻ, khao khát cống hiến của tuổi hai mươi để đối mặt với thử thách nơi rừng sâu. Đất không phụ công người, sau 7 năm, từ hai bàn tay trắng anh đã có cơ nghiệp tiền tỷ - đó là câu chuyện của Nguyễn Văn Hưng, Bí thư Đoàn xã, kiêm Chủ nhiệm Câu Lạc bộ trang trại trẻ Lộc Yên - Hương Khê - Hà Tĩnh.

Con đường từ trung tâm xã Lộc Yên vào trang trại của anh gập ghềnh, cheo leo, rợp màu bụi đỏ. Càng đi càng xa, trước mặt toàn dốc và những đoạn cua khúc khuỷu. Ngày nắng thì thế, trời đổ mưa thì con đường trở nên lầy lội, đi bộ còn vất vả nói gì đến các loại xe. Vậy mà, con đường chẳng ra đường này đâu có khuất phục được chàng trai trẻ. Cuối cùng thì trang trại của anh cũng hiện ra trước mắt tôi ngay cạnh cửa sông Táy.

Chỉ tay về các điểm “đường biên” của trang trại, anh cho biết: “Ngày đầu mới đặt chân đến đây, mảnh đất này dường như không có dấu chân người. Cây cối rậm rạp, um tùm, chỉ nghe tiếng chim, thú rừng kêu cũng rợn tóc gáy. Ba mẹ tôi lo con ở đây một mình nhỡ có chuyện gì nguy hiểm nên đã thuê thêm một nhân công vào cùng ở và làm với tôi. Rồi ngày hai buổi, hai đứa đánh trần vật lộn với đất, người sạm đen. Nhờ trời thương nên công việc làm ăn phát triển tốt. Sau gần 20 lần mua đất, đến nay tôi đã có trang trại rộng 20 ha vuông vắn, có mương dẫn nước xung quanh trang trại, thuận tiện cho việc chăm sóc”.

Vùng đất thuần nông Lộc Yên này, thanh niên trai tráng lớn lên là theo nhau đi vào miền Nam kiếm tìm cuộc sống mới. Học xong THPT, ước mơ hoài bão nơi cổng trường đại học ùa về trong trái tim trẻ Nguyễn Văn Hưng. Anh thi vào Trường Cao đẳng sư phạm Đăk Lăk. Thời gian ở đây, anh được gặp gỡ nhiều người cùng quê đang làm những mô hình trang trại hiệu quả ở Krông nô, Krông Buk. Ý nghĩ cây cà phê nuôi sống đồng bào Tây Nguyên, tại sao không làm giàu bằng cây cam trên quê hương mình? Nhiều đêm không ngủ, lang thang bên những đồi hoa Cúc quỳ tím, anh quyết định khăn gói về quê hương với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất nơi chôn rau cắt rốn của mình. Anh đâu ngờ khi đưa ra ý tưởng ấy, cả gia đình phản đối “người ta muốn thoát ly khỏi rừng, khỏi mảnh đất này với hy vọng mong có ngày mở mày, mở mặt, còn mày lại chui vào nơi rừng thiêng nước độc?”. Không nản lòng, anh tiếp tục thuyết phục cha mẹ.

Và rồi, “Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời” cha mẹ cũng đành chiều lòng người con trai có ý chí bằng việc cho 5 triệu đồng mua 1 ha đất với điều kiện nuôi làm ăn trong 6 tháng, còn về sau phải tự lập.

Ngày nhận đất để chính thức “nhập quốc tịch” vào rừng, đôi mắt chàng trai trẻ rạng ngời trong nỗi lo của gia đình. Một tháng ròng rã vật lộn với cây tạp, dây rừng hai người mới phát quang và lấy mặt bằng. Đất có rồi, nhưng trồng cây gì? Chợt câu chuyện về “Sự tích quả dưa hấu” mà anh học ngày xưa vô tình mở cho anh hướng đi ban đầu.

Qua tìm hiểu từ kỹ sư nông nghiệp huyện, anh được biết quả dưa hấu là loại dễ trồng và dễ thích nghi ở các loại thổ nhưỡng khác nhau. Hơn nữa đầu tư trồng dưa hấu ít tốn kém. Nghĩ là làm. Giống dưa hấu được trồng trên diện tích 4 sào. Đất mới, trù phú, giàu dinh dưỡng, cây dưa hấu phát triển tốt. Ba tháng sau cho thu hoạch 1,5 tấn, trừ chi phí ban đầu anh lãi 1,5 triệu đồng. Vụ tiếp anh mở rộng diện tích trồng dưa hấu lên 8 sào, kinh nghiệm đã có, cây phát triển đều và cho thu nhập 8 triệu đồng. Có vốn, anh bắt đầu nghĩ ra mô hình nuôi trồng đa dạng trong trang trại của mình như: làm vườn ươm, chăn nuôi cá, gà, lợn... Năm đầu tiên anh ươm 8.000 cây cam, hai vạn cây gió, sáu vạn cây keo; thả 500m2 diện tích mặt hồ nuôi cá; 300 con gia cầm, với tổng đầu tư trên 30 triệu đồng. Những năm đầu vườn ươm sản xuất ra tiêu thụ tại chỗ và cho thu nhập 70 triệu đồng. Được đà phát triển, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mở rộng diện tích sản xuất. Năm 2005, anh đã mở rộng diện tích và ươm được 10 vạn cây gió, 50 vạn cây keo và hai vạn cây cam. Cũng năm này, vườn ươm cho anh thu nhập 300 triệu đồng. Hiện tại trong vườn của anh có hơn 1.200 gốc cam đang cho thu hoạch và hơn 15 vạn cây gió. Năm 2006, trừ vốn anh lãi hơn 200 triệu đồng, năm nay anh dự tính lãi khoảng 300–400 triệu đồng. Không những thế, công việc trang trại của anh còn thường xuyên giải quyết việc làm cho 5 lao động, có thời điểm con số này lên tới 30 người. Ngoài việc nuôi cơm ăn, mỗi tháng người lao động còn được nhận 800.000 đồng tiền công.

Chính từ hiệu quả của mô hình trang trại này, xã Lộc Yên đã thành lập Câu lạc bộ trang trại trẻ do anh làm Chủ nhiệm. Hiện tại Câu lạc bộ này đã có trên 20 thành viên, hoạt động rất hiệu quả.

Từ hai bàn tay trắng, với ý chí và nghị lực, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Hưng, Bí thư Đoàn xã Lộc Yên đã có cơ nghiệp tiền tỷ. Mọi người thường gọi anh với cái tên chàng “Mai An Tiêm trong rừng”.

Bài và ảnh: ĐỨC DỤC

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sắc xuân trên công trình thế kỷ (02/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,878


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs