Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bản Rào Tre đón xuân về

 29/01/2008

Trên đường tuần tra.

Mong ước mãi, tôi mới có dịp cùng các chiến sỹ Bộ đội Biên Phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đến bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê. Dọc hai bên ven đường dài chừng 30km từ Mộc Bài, qua hai xã Hương Lâm, Hương Liên (Hương Khê) là bạt ngàn màu xanh của những luống ngô, khoai, cà...Được biết, khi cơn bão số 2 đã đi qua, cả bản Rào Tre tan hoang, tiêu điều. Có được màu xanh ấy, không chỉ bằng nghị lực phi thường của người dân nơi đây, mà còn bằng tình cảm, tấm lòng và bao công sức của những chiến sỹ mang quân hàm xanh.

Đoàn chúng tôi vào đến bản cũng là lúc ông mặt trời đã lên lưng chừng núi. Dân bản phấn khởi ra đón chúng tôi tận cổng làng. Già làng Hồ Tra, năm nay đã ngoài 70, xúc động nói: “Dân bản Rào Tre cảm ơn các chú BĐBP nhiều lắm. Già và dân bản có được cuộc sống sung túc như ngày hôm nay là nhờ có các con BĐBP đấy...”. Như để “khoe” cho sự sung túc của bản, Trưởng bản Hồ Kính dẫn chúng tôi đi một vòng quanh bản. Trong nắng xuân, 24 nếp nhà ngói đỏ tươi của bà con dân tộc Chứt, nằm giữa những vườn cây ăn qủa đang đâm chồi. Ghé nhà ông Hồ Tư, bên những luống su hào xanh tốt là một đàn lợn con lố nhố trong chuồng sạch sẽ. Ông Tư khoe: Khi cơn bão số 2 đi qua, cả nhà ai cũng nghĩ, chắc năm nay sẽ không được ăn một cái Tết no ấm nữa. Thật may trước Tết 2 tháng, mấy luống rau ngoài vườn bán được giá, nên cũng có chút tiền để rành, lại còn đàn lợn nếu xuất chuồng, chắc cũng thu được vài triệu đồng.

Trong bản, không chỉ gia đình nhà ông Tư, hầu như gia đình nào cũng bảo nhau trồng rau để chăn nuôi con lợn, con gà, tăng thêm thu nhập. Bà con nơi đây phấn khởi lắm, nên không khí đón xuân rộn ràng, vui vẻ. Quây quần bên bếp nửa ấm áp, tại gia đình ông Hồ Trà, bà con trong bản kể lại cho chúng tôi nghe rất nhiều chuyện. Bắt đầu từ chuyện cơn bão số 2, cách đây vài tháng. Khi bão đã đi qua, để lại cho bà con bao cái khổ, nhưng so với hơn 10 năm trước thì chưa thấm tháp là bao. Lúc đó, dân bản chỉ biết lấy hang đá làm nhà, lá cây, vỏ cây làm quần áo, củ sắn, củ mài làm cơm... Mưa lũ, bệnh tật, đói rét hoành hành đã cướp đi nhiều sinh mệnh. Khi các chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh trên đường đi tuần tra bảo vệ biên giới phát hiện ra còn hơn chục gia đình sống trong rừng đã đưa về định cư tại bản Rào Tre này.

Đầu năm 2001, BĐBP Hà Tĩnh bắt tay vào dự án bảo tồn, phát triển đồng bào Chứt ở bản Rào Tre. Sau hơn 5 năm kiên trì, bền bỉ cùng ăn, cùng ở để hướng dẫn bà con cách ăn sạch, uống sôi, cách cuốc đất, khai hoang...Từ chỗ không ai biết thế nào là cây lúa, cây ngô...giờ đây dân bản ai cũng thành thạo kỹ thuật canh tác lúa nước, giỏi chăn nuôi, chăm sóc hoa màu... Nhớ lại cái Tết năm 2001, khi mới về định cư ở bản, cơm không đủ ăn, các chiến sỹ biên phòng đã đứng ra tổ chức Tết cho bà con. Nhưng Tết năm nay thì khác rồi, nhà nào cũng chăn nuôi được con ngan, con gà để ăn Tết. Giờ người dân Rào Tre đã hết mặc cảm, tự ti, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Điển hình chị Hồ Nam, từ một phụ nữ không biết chữ, đã phấn đấu ngày đêm theo lớp xoá mù chữ của BĐBP, qua đó đã biết cách làm vườn, chăn nuôi và trở thành người làm kinh tế giỏi nhất bản. Năm 2002, chị được kết nạp vào Đảng, được dân bản tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ của bản. Năm 2005, chị còn được bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Hương Khê...

Với Thượng uý Nguyễn Văn Thiêm, Thiếu uý Nguyễn Bá Sơn, Thiếu uý Phan Trung Nghĩa là những người trực tiếp gắn bó với bà con từ những ngày đầu tiên thì, xuân này, các anh đã vui hơn xuân qua vì giờ đây, ở bản Rào Tre không còn cảnh chiến sỹ biên phòng phải đánh kẻng, đốc thúc bà con ra đồng, cũng không còn phải làm nhiệm vụ lo giữ lương thực, trâu, bò, lợn...cho từng nhà vì sợ bà con đem đi đổi lấy rượu uống như xưa nữa. Bà con bây giờ đã hăng say lao động để làm ra hạt gạo, hạt ngô...tự biết dành dụm để xây dựng cuộc sống gia đình.

Mừng hơn cả là thầy mo Hồ Púc là “linh hồn” của bản đã từng tranh luận khá dài với BĐBP về việc người Chức nên làm theo con ma rừng hay theo BĐBP. Thầy mo Hồ Púc đã đưa ra nhiều lý lẽ, mọi đói nghèo, bệnh tật đều do con ma rừng làm ra cả. Thầy đặt ra nhiều tục lệ để tránh con ma rừng như: Phụ nữ đến tháng phải ngồi vào tro bếp, người mẹ khi sinh con phải ra bờ suối tự đẻ, người ốm không được uống thuốc mà phải cúng ma. Đặc biệt một lần, vợ thầy bị ốm, cúng nhiều lần không khỏi, được các chiến sỹ Biên Phòng đến khám, cho uống thuốc, bệnh tình thuyên giảm rồi khỏi hẳn. Cảm động và biết ơn tấm lòng của các chiến sỹ biên phòng, thầy mo Hồ Púc đã trở thành người đi tiên phong, vận động bà con thay đổi nếp sống, nếp sinh hoạt theo hướng dẫn của các chiến sỹ, từ đó các hủ tục mê tín dần dần được xoá bỏ.

Để thể hiện tình cảm yêu quý với khách đến thăm, thầy Hồ Púc lấy cây đàn nứa gác trên mái nhà đã lâu, cẩn thận, thầy kéo nhịp và cất tiếng hát. Lời hát là một câu chuyện về một tộc người tưởng có nguy cơ mất dần giữa rừng sâu, nay được trở về với cuộc sống no ấm, tươi vui, hạnh phúc.

Chia tay bà con, trong tôi vẫn văng vẳng nghe đâu đây giọng ca trầm bổng của thầy mo Hồ Púc, giọng ca như hoà quyện vào núi rừng biên cương hùng vĩ, cứ thấm sâu vào mỗi người trong đoàn công tác chúng tôi một cảm giác bồi hồi, ấm áp về tình quân dân giữa bản Rào Tre nhỏ bé này.


Bài ảnh: Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,558


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs