Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Đất trạng” vùng quê nghèo hiếu học

 29/01/2008

Nhắc đến xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá chúng ta nghĩ ngay tới địa danh đã sinh ra Trạng Quỳnh. Chúng ta còn biết đến Hoằng Lộc có truyền thống lâu đời trong học hành được mệnh danh là vùng đất hiếu học ở xứ Thanh. Trong dòng lịch sử khoa bảng hán học kể từ vị khai khoa đầu tiên là Nguyễn Nhân Lễ đậu Tiến sĩ khoa Tân Sửu Hồng Đức thứ 12 (1481). Hơn 4 thế kỷ qua đã có 12 người đỗ Tiến sĩ, trên 200 người đỗ hương cống (cử nhân), 137 người có học vị tú tài, đặc biệt có 7 đại khoa được ghi danh ở bia đá tại Văn miếu Quốc Tử Giám.

 Từ năm 1945 đến nay toàn xã có trên 600 người có trình độ đại học trở lên. Trong đó có 26 Tiến sĩ, 8 Giáo sư và Phó Giáo sư, trên 30 Thạc sĩ, có gia đình cả 4 con là Tiến sĩ, mỗi năm toàn xã có 27-30 học sinh đỗ đại học...

Mái tranh nghèo chắp cánh cho con

Từ xưa người làng Hoằng Bột (nay là Hoằng Lộc) đã coi việc học là một “nghề” kiếm sống. Ngay từ thuở lọt lòng đã được nghe lời ru của mẹ mang đậm tình khuyến khích học tập:

Trai mỹ miều gắng công đèn sách,
Gái thanh tân chăm mạch cưởi canh.
Trai thời chiếu bảng đề danh,
Gái thời dệt vải vừa nhanh vừa tài.

Lời ru xưa của các bà, các mẹ cứ văng vẳng cho tới bây giờ, ngấm vào tâm trí bao thế hệ trẻ của Hoằng Lộc.

Chúng tôi đến thăm gia đình bác Hoàng Văn Long (thôn Sau) đúng lúc bác mới đi làm đồng về. Bác hồ hởi kể với vẻ tự hào: “Các anh thấy đấy đời mình nghèo rồi, không có của cải gì cho con cái nên cố gắng tích góp cho chúng nó ăn học nên người. Ở đây cả làng đều như thế”. Thu nhập chủ yếu của gia đình bác từ mấy sào ruộng và chăn nuôi, thế mà bác nuôi 3 con hiện đang học đại học, 1 cháu bị tàn tật bẩm sinh và 1 cháu là học sinh giỏi nhiều năm liền.

Bác Long còn cho biết: Nếu mà kể cái làng này có bao nhiêu gia đình hoàn cảnh khó khăn có con em vượt khó vươn lên học đại học thì có kể cả ngày không hết, tiêu biểu như: Ông Nguyễn Văn Ngoan thôn Bắc Nam thuộc hộ nghèo, vợ lại mắt mờ chân chậm thế mà ông đang nuôi 2 con học đại học và một đứa học cao đẳng. Còn chị Nguyễn Thị Thanh ở thôn Đông Phú chồng chết sớm chị đã tần tảo nuôi 2 cháu ăn học (một cháu học đại học Kinh tế Quốc dân một cháu là học sinh giỏi). Gia đình chị Lê Thị Long thôn Đông Phú hai vợ chồng đều làm ruộng mà nuôi 4 con ăn học, trong đó 1 con đang học đại học và 3 đứa còn lại là học sinh giỏi nhiều năm liền. Gia đình anh Sáu ở thôn Đình Nam có 3 cháu đều là học sinh giỏi, đặc biệt vừa rồi có cháu Lê Thị Khanh đạt Huy chương Bạc toán tuổi thơ toàn quốc.

Bất kể trong trường hợp khó khăn nào người Hoằng Lộc vẫn đưa mục tiêu học lên hàng đầu. Thế hệ trẻ cứ nối tiếp nhau vào đại học. Nhiều gia đình bằng nghị lực của mình đã vươn lên đẩy lùi nghèo khó nuôi con ăn học nên người.

Học cho thiên hạ phải... nể

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Chủ tịch Hội Khuyến học của xã cho biết: Trong thời gian qua xã liên tục có học sinh đạt giải quốc gia và quốc tế như: Nguyễn Phi Lê đạt Huy chương Bạc toán quốc tế, Bùi Thị Lê Na đạt Huy chương Vàng Vật lý châu Á Thái Bình Dương, Hoàng Thị Loan đạt giải nhất Văn Quốc gia, Bùi Thanh Huyền giải Nhất viết chữ đẹp Quốc gia, Nguyễn Hoài Thu giải Nhì viết chữ đẹp Quốc gia.

Đặc biệt, năm 2007 toàn huyện có 4 em vinh dự được đi thi giao lưu toán tuổi thơ toàn quốc, thì Hoằng Lộc có 3 em đi thi đều đạt giải đó là những em: Lê Thị Khanh giành Huy chương Bạc, Nguyễn Quốc Trí giành Huy chương Bạc và Lê Thảo Nguyên giành Huy chương Đồng. Năm 2007 em Nguyễn Mạnh Hùng đậu thủ khoa trường Đại học Mỏ Địa Chất, khoa Dầu Khí, với 27,5 điểm. Toàn xã có 3 gia đình có 5 con học đại học, 7 gia đình có 4 con học đại học, 41 gia đình có 3 con học đại học còn gia đình có 2 con và 1 con thì... chưa thống kê đầy đủ. Hiện nay toàn xã còn 236 hộ nghèo nhưng có 600 con em đã và đang học đại học, chưa kể những con em đã và đang theo học cao đẳng và trung cấp.

Nhiều người con ở Hoằng Lộc ra đi và họ đã thành đạt ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiêu biểu như Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Đặng, người có nhiều thành tích trong việc đào tạo sinh viên và nghiên cứu sinh, đóng góp nhiều đồ án công trình xây dựng thuỷ lợi lớn của đất nước. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xinh có nhiều sáng tác và công trình nghiên cứu lý luận về lịch sử âm nhạc dân tộc. Giáo sư Nguyễn Bính người đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, trở về làm cán bộ giảng dạy ở trường đại học Bách khoa. Ông đã cùng nhóm nhà khoa học tham gia chế tạo thành công thiết bị phát xung làm vô hiệu hoá hoặc gây nổ thuỷ lôi có điều khiển và bom từ trường... Những tấm gương ấy đã thúc đẩy tinh thần học tập của thế hệ trẻ Hoằng Lộc hôm nay.

Khi hỏi về việc khuyến học ở đây có gì đặc biệt so với các địa phương khác, mà con em trong xã năm nào cũng có tỉ lệ đỗ đạt cao như vậy? Ông Kỳ cho biết: “Ở đây các cháu ham học lắm, đứa lớn bảo đứa nhỏ học, nhà này có con học đại học con em nhà khác cứ lấy đó làm gương mà học. Nhưng chủ yếu là các cháu tự học là chính, chứ bố mẹ chúng suốt ngày đồng ruộng, tối về mệt lăn ra ngủ thì thời gian đâu mà bảo ban con học. Hằng năm chúng tôi cùng với các dòng họ trong xã phát thưởng tuyên dương các cháu đỗ đạt tại Bảng Môn Đình khích lệ tinh thần học tập của các cháu, chứ không có gì đặc biệt”.


Bài và ảnh: Lê Trung Hợi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Gieo chữ Bác Hồ dưới chân núi Giăng Màn (01/2008)
 •  
 • Khát vọng Na U (01/2008)
 •  
 • Du xuân hưởng Tết miệt vườn nam bộ (01/2008)
 •  
 • Sơn La: “Đồng bào ta không còn ngại đi khám cái bệnh nữa” (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,950,199


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs