Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sơn La: “Đồng bào ta không còn ngại đi khám cái bệnh nữa”

 29/01/2008

Bà con các dân tộc ở Chiềng An, thị xã Sơn La đến khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã.

Vào những ngày cuối năm, Trạm y tế xã Lóng Luông (Mộc Châu, Sơn La) lại nhộn nhịp người ra vào khám chữa bệnh. Có người ốm và cũng có cả những người mới “thấy cái ốm đang về” hoặc “đi nhận cái sức khoẻ mà Nhà nước cho”. Lý giải về sự “quá tải” này, anh Giàng A Pàng, Trạm trưởng Trạm y tế xã, bảo: “Bây giờ đang là lúc nông nhàn nên bà con tranh thủ đi khám bệnh. Nếu vào mùa đi nương, ai đã đến với trạm y tế thì chắc chắn là bị ốm rồi”.

Tuy đi khám bệnh nhưng ông Sùng A Pao, 70 tuổi, dân tộc Mông xã Lóng Luông vẫn diện bộ quần áo mới với những đính tua, vòng bạc lấp lánh. Ông kể: “Bản ta ở xa, cái đường đi khó. Trước đây lúc nào mệt mỏi, ta chỉ uống thêm chén rượu, ăn lá rau rừng hoặc cúng ma thôi. Từ ngày Nhà nước có chế độ khám bệnh không mất tiền cho người nghèo, ta mới đi khám bệnh đấy. Hôm nay ta thấy cái lưng đau nên xuống xin thuốc cán bộ...”. Không riêng gì ông Pao mà trong số hơn chục người đang ngồi chờ ở phòng khám, nhiều người không có vẻ gì là đau ốm. Anh Pàng bảo: Thường ngày vẫn vậy, nhiều người đến đây chỉ để được khám sức khoẻ, nghe tư vấn về cách bảo vệ sức khoẻ chứ chẳng có bệnh. Từ đầu quý III/2007 đến nay, trạm đã tiếp hàng trăm lượt người, trong đó chỉ có 147 người là có bệnh phải kê đơn thuốc. Tuy rất bận rộn nhưng chúng tôi vẫn thấy vui, bởi như vậy là người dân đã tin vào y tế Nhà nước, biết lo cho sức khoẻ của bản thân”.

Có một thực tế mà hầu hết các bệnh viện, trạm y tế công lập ở Sơn La hiện nay đang gặp phải là hiệu suất sử dụng giường bệnh rất cao. Thầy thuốc ưu tú, bác sỹ Nguyễn Đa Khu, Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Sơn La tâm sự: Khám chữa bệnh (KCB) cho người nghèo là một trong những chính sách rất thiết thực với bà con các dân tộc Sơn La. Đồng bào Sơn La vốn nghèo về vật chất và ít hiểu biết về tự chăm sóc sức khoẻ nên không ít người mắc bệnh đã lâu nhưng chỉ khi có chính sách KCB cho người nghèo thì mới dám đến khám và biết mình có các bệnh như: viêm loét dạ dày, hành tá tràng; thoái hoá khớp, cột sống; lao... Đây là những bệnh không gây đau đớn quá mức chịu đựng và phải mất thời gian điều trị dài ngày nên bà con tiếc tiền, tiếc việc không dám đi chữa”.

Từ khi Sơn La triển khai thực hiện KCB cho người nghèo xuống tận tuyến y tế cơ sở thì sức hút của chính sách này đã đạt đến “đỉnh điểm”. Các trạm y tế cơ sở đều có số lượng người đến khám bệnh tăng lên. Tại các trạm y tế xã Nà Ớt, Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, chúng tôi bắt gặp nhiều người đi khám bệnh. Anh Cút Văn Khoa, dân tộc Khơ Mú, bảo: “Tết sắp đến rồi, mình đưa vợ đi khám bệnh và xin ít thuốc phòng bệnh trong ngày Tết. Thuốc Nhà nước cho không, lại được cán bộ bảo cách nhìn ra bệnh, cách tránh bệnh nên ai cũng muốn”.

Ngại ngùng nấp sau các bà, các chị, Giàng Thị Ly lần đầu đến cơ sở y tế để “khám cái thai trong bụng mình”. Mẹ của Ly cho biết: “Nó lấy chồng đã được 3 tháng nay rồi nhưng nó ngại không dám đến gặp người lạ. Trước đây ta cũng ngại thế thôi. Nhưng vừa qua ta cũng đi khám bệnh một vài lần nên quen hơn. Cán bộ không lấy tiền đâu, lại bảo cách làm hay đấy. Phải tin cán bộ y tế thôi”.

Nghe chuyện của mẹ Ly, chúng tôi lại nhớ tới những trận dịch sốt rét hoành hành ở chính vùng đất này những năm đầu thập kỷ 90; những cái chết oan uổng của bao người dân chỉ bởi khi ốm lo cúng ma, thiếu thầy, thiếu thuốc, thiếu cơ sở y tế, thiếu đường giao thông thuận tiện, thiếu phương tiện di chuyển nhanh... thiếu tri thức phòng chống những bệnh tật đơn giản nhất và thiếu tiền KCB. “Phải tin cán bộ y tế thôi”, “đồng bào ta không ngại đi khám cái bệnh ” - cái nhận thức đơn giản ấy nếu không có chính sách KCB cho người nghèo thì chắc chưa phổ cập được tới những người như mẹ của Ly, như ông già Pao ở Lóng Luông... Nhưng dẫu sao thì nhận thức ấy đã được phổ cập. Mỗi năm tỉnh Sơn La đã trích ra hàng tỷ đồng kinh phí cho việc KCB cho người nghèo theo Quyết định 139/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ đó, Sơn La đã có trăm ngàn lượt người nghèo được hưởng lợi từ chính sách này với chi phí KCB trung bình đạt gần 30.000 đồng/người/năm.

Những nỗi đau bệnh tật của quá khứ đã qua đi, như cái vòng tròn 360 ngày của một năm tất phải đến lúc kết thúc để bước sang một năm mới... Với những chính sách phù hợp, thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng dành cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa. Nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La càng củng cố niềm tin sắc son với Đảng khi bước vào mùa xuân mới.


Ngọc Thúy-Kiều Thiện

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,924,673


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs