Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Quỳnh Nha Trẻ mãi với cây đàn tính

 29/01/2008

Một ngôi nhà nhỏ giản dị, đơn sơ nằm nép mình bên dòng sông Hiến hiền hoà, khiến chúng tôi ngạc nhiên và thoáng chút chạnh lòng. Trong căn nhà ấy, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Quỳnh Nha cùng chồng đang say sưa luyện hát và chỉnh, sửa ngón tay đàn cho các em. Đã qua hơn 60 mùa xuân, nhưng khi bà cất tiếng hát nghe vẫn mượt mà, đắm say lòng người...

Bằng chất giọng mềm mại, NSƯT Quỳnh Nha vui vẻ kể về quãng đời hoạt động nghệ thuật đã gần 50 năm của mình. Là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở bản Bó, Nà Giàng, huyện Hà Quảng, Cao Bằng. Từ bé, những điệu then ru nôi của người mẹ như có sức mạnh lôi cuốn và truyền cảm vào tâm hồn, ký ức của Quỳnh Nha. Quỳnh Nha tự mày mò, miệt mài tập đánh đàn tính, luyện hát then, không biết từ bao giờ chị đã đến với nghệ thuật một cách tự nhiên. Đến năm 1960, chị tham gia đội “Văn công xung kích” (tiền thân của Đoàn nghệ thuật tỉnh bây giờ) đi biểu diễn phục vụ đồng bào, động viên các anh bộ đội Cụ Hồ.... Kể về thời còn đi hát, chị nhớ mãi một chi tiết cảm động: “Có một đêm biểu diễn ở huyện Thông Nông, chị hát bài về những người hút thuốc phiện và tác hại của nó. Sau buổi biểu diễn có một ông lão cầm bàn đèn bước lên sân khấu đưa cho chị và nói: Chị ơi! nghe chị hát, ruột gan tôi sắp chảy thành nước. Tôi thấm thía được cái khổ, cái nghèo của gia đình tôi do tôi gây ra. Tôi thấy có lỗi với vợ con. Tôi nộp bàn đèn này cho chị, từ nay tôi không hút thuốc nữa!”.

Quỳnh Nha không chỉ là nữ nghệ sĩ đàn tính tài năng mà còn là diễn viên ca kịch dân tộc xuất sắc dù chị không học qua một lớp diễn viên nào.

Tiếng hát Quỳnh Nha đã chinh phục nhiều thế hệ khán giả yêu nhạc. Với vai bà mế trong “Cây Pơ Reng Trường Sơn” tại hội diễn sân khấu nghệ thuật toàn quốc năm 1970, chị đã giành được Huy chương Vàng. Năm 1992, chị đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Tiếng hát ru các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất tổ chức tại Huế. Năm 1993, chị là người đầu tiên của tỉnh Cao Bằng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Khi tuổi cao, chị rời sân khấu về làm Hiệu phó rồi Hiệu trưởng Trường Văn hoá Nghệ thuật quần chúng tỉnh Cao Bằng.

Chị không chỉ say mê hát, truyền dạy các làn điệu then cho lớp trẻ mà còn sưu tầm các làn điệu dân ca của các dân tộc trên quê hương Cao Bằng như Phong slư, Nàng ới, Vàng dà, Hà lều... và dồn tâm huyết cho dự án khôi phục lại điệu hát tuồng cổ của dân tộc Nùng. Ước mong giữ mãi các làn điệu dân ca của quê hương, chị vẫn nhiệt tình tham gia giảng dạy các lớp hát dân ca của Nhà thiếu nhi Kim Đồng tỉnh, dàn dựng các chương trình cho Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng, các đội văn nghệ quần chúng... Căn nhà nhỏ của chị nhiều năm nay đã trở thành lớp đàn và hát dân ca. Em Hà Ngọc Ánh, quê ở Quảng Uyên bộc bạch: Em mê hát then qua giọng hát của cô Quỳnh Nha. Vì thế em xin phép bố mẹ, quyết tâm tìm đến đây học đàn tính, hát then để thi vào Trường Văn hoá - Nghệ thuật Quân đội.

Nếu du khách đến với Cao Bằng muốn nghe những làn điệu dân ca giữa ngày xuân ấm áp, hãy ghé Tân An thăm nhà chị, chúng tôi tin rằng người nghệ sĩ này sẽ không ngần ngại cầm cây đàn tính “dây đục, dây trong” cất lên lời ca tha thiết, mượt mà: “Cao Bằng gạo trắng nước trong. Gạo trắng để nuôi dòng sữa mẹ. Nước trong em uống ngọt lời then...”


Bài, ảnh: Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Một chút với Nguyễn Cường (01/2008)
 •  
 • Tết của người Pu Péo (01/2008)
 •  
 • Đột phá trên nền thổ cẩm (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,920,509


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs