Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ hội lộc hoa của người Xinh Mun

 29/01/2008

Người Xinh Mun cư trú chủ yếu ở các huyện Mộc Châu, Yên Châu, Sông Mã (tỉnh Sơn La) và Xiềng Khọ (Hủa Phăn-Lào). Cứ mỗi độ xuân về là lúc người Xinh Mun tổ chức lễ hội lộc hoa để cầu lộc, cầu phúc, cầu mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa màng tốt tươi và cầu cho con người khỏe mạnh.

Lễ hội lộc hoa của người Xinh Mun không phải do làng đứng ra tổ chức mà lần lượt từng nhà tổ chức và kéo dài nhiều ngày. Lễ hội chỉ kết thúc khi hoa ban đã tàn (khoảng tháng tư dương lịch) vì khi ấy mùa làm nương rẫy đã bắt đầu.

Tuy lễ hội tổ chức từng nhà, nhưng mọi người trong bản mường đều phấn khởi tham gia. Không có trường hợp làm trái lệ vì sợ bị chê cười, thậm chí bị loại ra khỏi cộng đồng. Khi đến lượt nhà mình tổ chức lễ hội, thì họ phải chuẩn bị chu đáo. Trước tiên họ phải vào rừng tìm cây tre cao từ 4-5m, chặt đem về trồng làm cây nêu ở giữa sân nhà. Cây nêu được trang trí bằng hoa ban trắng, gài kín những bông lúa nếp vàng được giữ nguyên của mùa gặt năm trước. Nhóm phụ nữ trong gia đình lo chuẩn bị một mâm cúng gồm 2 con gà luộc, một nồi xôi nếp mới, một đĩa trầu cau và phải có 2 bát canh nấu từ hoa ban và măng đắng-món cúng thần linh tổ tiên, có tính chất bắt buộc của người Xinh Mun. Chung quanh gốc cây nêu đặt sẵn 3 chum rượu cần và một số nhạc cụ từ 3-5 chiếc chuông đồng mỏng, hình tròn. Khi đánh một tay cầm sợi dây xỏ qua mép chuông, tay kia cầm một que tre gõ nhịp nhàng trên nắp chuông. Âm thanh của nhạc cụ lúc bổng, lúc trầm, lúc rộn ràng như thúc giục mọi người trong bản mường mau chân đến dự hội.

Buổi lễ bắt đầu khi chủ lễ, thường là chủ nhà, bước tới cạnh cây nêu, vít cần rượu mời thần linh, tổ tiên uống trước bằng những lời thành kính. Tiếp đến, chủ lễ mời 3 già làng có uy tín trong dòng họ, trong bản mường, sau đó mới đến con cháu và toàn dân bản đến dự lễ uống rượu cần.

Cùng lúc tiệc rượu diễn ra, tiếng nhạc của chuông, của trống nổi lên rộn rã, mọi người tham dự bắt tay vào hội. Người Xinh Mun có những điệu xòe rất sôi nổi, cuồng nhiệt. Lúc cầm tay nhau, lúc xòe khan, lúc dùng khăn nối vào nhau tạo thành điệu xòe kéo co. Khi tiếng trống, tiếng chuông trầm dần, họ lại mời nhau uống rượu cần. Rồi lại tiếp tục vào xòe, kéo dài cho đến lúc mặt trời ló dạng ở phương Đông. Mọi người hoan hỉ ra về. Lễ hội lại bắt đầu ngày hôm sau tại một nhà khác trong họ hoặc cùng bản mường.


Hồng Hạnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quỳnh Nha Trẻ mãi với cây đàn tính (01/2008)
 •  
 • Một chút với Nguyễn Cường (01/2008)
 •  
 • Tết của người Pu Péo (01/2008)
 •  
 • Đột phá trên nền thổ cẩm (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,951,388


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs