Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Năm Tý nói chuyện chuột: Con chuột trong ngôn ngữ dân gian

 29/01/2008

Từ ngàn xưa, trong cuộc sống, lao động, sinh hoạt văn hóa, tinh thần, con người ta đã đúc kết kinh nghiệm bằng ngôn ngữ dân gian bác học thâm thúy. Ông bà ta có những người một chữ bẻ đôi cũng không biết, nhưng nhờ vận dụng linh hoạt tục ngữ, thành ngữ, ca dao trong giáo dục con cháu, cách đối nhân xử thế mà gìn giữ được nền nếp gia phong từ đời này sang đời khác thật đáng kính, đáng phục.

Cũng như những con vật khác đi vào thành ngữ, tục ngữ, ca dao, con chuột cũng được con người mượn hình ảnh để nói lên mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Người nào nhận thấy điều kiện lao động sản xuất của mình không thể khuếch trương ra được thì chấp nhận “Mèo nhỏ bắt chuột con” chứ nào dám so bì với thiên hạ. Chỉ có những người gặp vận hên, tự dưng vào trúng chỗ tiền của như nước, không cần lao động, sản xuất vẫn cứ sống sung túc một đời như “Chuột sa chĩnh gạo” thì có lo chi bôn ba cực nhọc.

Chuyện đời, “kẻ thì ăn không hết, người lần không ra”, cuộc sống chật vật tới bước đường cùng như “Chuột chạy cùng sào” biết bày tỏ cùng ai. Những ai làm ăn thiếu tính toán, có bao nhiêu vốn đầu tư ào ạt một lần rồi sau đó thiếu trước, hụt sau, đầu tư nhỏ giọt kiểu “Đầu voi đuôi chuột” sẽ gây mất lòng tin cho khách hàng, sạt nghiệp như chơi.

Trong sản xuất kinh doanh, các nhà doanh nghiệp cần giữ kín bí quyết của mình, chớ nên bô bô cái miệng nói toạc ra mọi kế sách làm ăn cho mọi người biết. Cho rằng làm như vậy là thể hiện lòng tốt, thực chất đó là “chuột cắn dây cột mèo” nối giáo cho giặc thật đáng chê! Thà rằng trong kinh doanh có những điều còn khiếm khuyết, bên đối tác truy xét đến cùng, cực chẳng đã các nhà doanh nghiệp phải đối phó bằng tình thế hở sườn như “Chuột chạy hở rốn/ chó chạy hở đuôi” chứ không ai lại cư xử với bên đối tác thiếu văn hóa doanh nhân theo kiểu “Nhăn nhó như chuột chù nếm giấm” thật khó coi vô cùng!

Nếu cảm thấy mình không có năng khiếu làm kinh tế thì chuyển sang làm một ngành nghề khác sẽ tốt hơn. Làm một doanh nhân mà thiếu nhạy bén, lừng khừng, khờ khạo như “Chuột chù phải khói” thì sập tiệm là cái chắc. Đã biết rằng mình không hay ho, tài cán, không vốn liếng gì nhiều thì đừng làm ra vẻ hào nhoáng bên ngoài để che giấu sự kém cỏi của mình như “Chuột đội vỏ trứng” thiên hạ sẽ cười chê.

Biết người biết ta để tránh sự nguy hại cho bản thân mình, đó là sự khôn ngoan, còn liều lĩnh, dại dột như “Chuột gặm chân mèo” thì thế nào cũng chuốc lấy sự thảm hại. Cuộc đời con người ai cũng trải qua “phúc” và “họa”. Lúc mình còn hưng thịnh thì đừng tỏ ra kiêu ngạo để rồi khi lâm vào tình cảnh hiểm nguy như “Chuột sa cũi mèo” sẽ được mọi người thương cảm, cưu mang.Trần Quốc Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ hội lộc hoa của người Xinh Mun (01/2008)
 •  
 • Quỳnh Nha Trẻ mãi với cây đàn tính (01/2008)
 •  
 • Một chút với Nguyễn Cường (01/2008)
 •  
 • Tết của người Pu Péo (01/2008)
 •  
 • Đột phá trên nền thổ cẩm (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,481,535


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs