Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bánh khô “Bảy lửa”

 29/01/2008

Khi xuân về, người dân vùng Quảng Nam–Đà Nẵng có phong tục cúng tổ tiên, ông bà một số loại bánh mộc mạc, đậm đà bản sắc quê hương mà ngày Tết mới có.

Bánh làm tại nhà, phổ biến nhất là bánh nổ (bánh hộc), bánh in, bánh tráng và đặc biệt là bánh khô. Bánh khô còn có nhiều tên gọi như “bánh khô khổ” – (làm bánh khô qua nhiều công đoạn rất cực khổ), hoặc là “bánh khô bảy lửa”. Theo già làng Đặng Khôi (làng cổ Tuý Loan, Hoà Vang, Đà Nẵng): “Ngày trước loại bánh khô có hình khối chữ nhật, nên còn gọi là bánh khô khổ”. Nhưng theo nhiều người, sở dĩ có tên là bánh “khô” bởi vì bánh này ít dùng nước, còn cái tên “bánh khô bảy lửa” là để phản ảnh cái khổ của loại bánh này qua bảy lửa, gồm có: rang nổ (thóc nếp) hoặc mè (2 lần); có khi nấu nước nóng để ngâm gạo mau mềm (1 lần); hấp bánh (1 lần); nướng bánh đi, nướng bánh lại (2 lần); thắng đường để tắm bánh (1 lần), tất cả có 7 công đoạn qua lửa.

Chính vì làm bánh khô quá vất vả, cho nên hiện nay, mọi người đều đặt bánh ở các lò hoặc mua ở quầy hàng. Thời bao cấp, khoảng cuối tháng chạp, ở trước các đình làng, ngõ xóm, người ta tổ chức dịch vụ rang nổ thuê, ngày nay không còn nữa, do người dân ít làm bánh khô có mẫu mã đẹp đã bày bán khắp nơi, mua tiện hơn.

Bà Nguyễn Thị Phúc-một phụ nữ làm bánh nghiệp dư ở thôn Yến Nê, xã Hoà Tiến (Hoà Vang) cho biết: Muốn làm bánh khô, phải có gạo trắng, dẻo, thơm... Sau khi vo sạch, đem xay thành bột (không xay mịn), ngày trước người ta dùng cối sen (cối gỗ) và chày sen (chày gỗ) để giã bột và dùng loại sàng chuyên dụng để có loại bột phù hợp. Trước khi cắt bánh, người ta bắt đầu thêm ít nước xáo trộn đều để bột có một độ dính nhất định. Khuôn cắt bánh trước đây được làm bằng tre, ngày nay làm bằng nhôm, tuỳ theo cỡ bánh lớn, hoặc nhỏ mà người ta có những khuôn khác nhau, loại 49 ô hoặc loại 64 ô. Người có kinh nghiệm, khéo tay... cắt bánh, thì khi lấy khuôn ra, bánh phải ngang bằng, sắc cạnh, bề dày của mỗi lát dưới 1cm.

Đặt một cái “ông kiền” vào trong nồi nước, chờ nước sôi, xách vỉ bánh đặt trên ông kiền trong nồi và đậy vung lại, khoảng 15 phút sau, bánh chín, mang ra và sấy trên than lửa qua tấm lưới sắt, người sấy bánh liên tục trở để bánh khô cho đều, những cái bánh này gọi là bánh khô trần. Giai đoạn thắng đường là một bí quyết để bánh khi ăn, bẻ ra thấy có tơ. Ngày trước người ta dùng đường bát để thắng, bây giờ người tiêu dùng thích màu trắng của bánh, nên dùng đường cát, để cho thơm, có nơi thêm gừng. Bánh khô trần, nếu để lâu, phải nướng lại, sau đó dùng đũa gắp bánh nhúng (tắm) xuống dung dịch đường đã thắng tới, tiếp đó đưa vào nổ hoặc mè rang, sau đó hong khô và đóng gói”.

Bánh khô nổ hoặc mè đạt tiêu chuẩn khi ăn bánh có màu sắc tự nhiên, đẹp, bánh, khô ráo, khi bẻ ra, có những sợi tơ đường, phần ruột (bánh trần) phải có độ xốp nhất định, ăn rất thơm mùi quê hương, dân dã. Người dân quê, ngoài cúng tổ tiên, ông bà... trong ba ngày Tết ra, họ còn cất riêng để cúng mùng 9 và rằm tháng Giêng. Ra Tết, bánh khô, bánh in... là những món ăn nửa buổi (ăn uống nước) khi họ đi làm đồng.


Bài, ảnh: Quốc Kỳ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Người Hrê ở Bình Định ăn Tết (01/2008)
  •  
  • Chợ phiên miền núi cao (01/2008)
  •  
  • Đồng bào Sán Chỉ đón xuân (01/2008)
  •  
  • Tiềm thức Băh nar (01/2008)
  •  
  • Tâm tình người đẹp (01/2008)
  •  
  • Những năm tý lịch sử (01/2008)
  •  
  • Dân tộc Băh nar ăn Tết Chơ Ruh Kơr (01/2008)
  •  
  • Năm Tý nói chuyện chuột: Con chuột trong ngôn ngữ dân gian (01/2008)
  •  
  • Lễ hội lộc hoa của người Xinh Mun (01/2008)
  •  
  • Quỳnh Nha Trẻ mãi với cây đàn tính (01/2008)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 60,115,054


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.3 secs