Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nỗi niềm Chủ tịch xã trẻ nhất tỉnh Lào Cai

 29/01/2008

Năm 2004, Vàng Seo Sài giữ chức Chủ tịch xã khi mới 24 tuổi. Còn bây giờ Vàng Seo Sài đã 27 tuổi, có vợ và 2 con. Nếu kể đến thời gian công tác thì năm 2000 anh đã là Phó Trưởng Công an xã Lử Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Vào thời điểm năm 2007, Vàng Seo Sài là Chủ tịch xã trẻ nhất của huyện Si Ma Cai và cả tỉnh Lào Cai.

“Người Mông mình hay sa đà vào chuyện cỗ bàn trong những dịp ma chay, cưới xin lắm. Một nhà có việc là cả bản xúm vào giúp, rồi ăn uống cả tuần mới xong. Xét về tình đoàn kết dân tộc thì tốt, nhưng cũng ảnh hưởng đến sản xuất, học tập rất nhiều. Cứ một nhà có cỗ là nương rẫy bị bỏ quên, hay sĩ số của các lớp học mấy hôm liền bị giảm”. Đó là lời tâm sự rất thành thật của Vàng Seo Sài-Chủ tịch xã trẻ nhất tỉnh Lào Cao.

Vàng Seo Sài học đến lớp 9 thì nghỉ. Ở các xã người Mông tại Si Ma Cai, thanh niên học đến lớp 9 là giỏi lắm rồi. Anh tham gia công tác xã từ năm 18 tuổi. Tất cả đều rất mới mẻ với một chàng trai đang ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, mà Lử Thẩn lại là xã vùng cao còn gặp nhiều khó khăn.

Người Mông không biết nói sai điều gì mình nghĩ. Bởi cái tập quán đó mà xã anh thiếu ăn. Vì nhiều cái lợi người ta bày cho mà dân chưa làm được. Ví như trồng ngô lai cho năng suất cao gấp 4 lần giống ngô cũ, giá bán lại cao nhưng bà con không thích làm, cứ trồng giống ngô cũ năng suất thấp, bán giá rẻ. “Các anh thấy không, có mỗi việc ăn cỗ uống rượu mà không chịu làm cho nương nhà mình nhiều ngô lên. Bây giờ mình vận động được bà con bớt thói quen đi giúp nhau ăn cỗ cả tuần rồi. Đám cưới chỉ tổ chức hai ngày, đám ma ba ngày, không được kéo dài, còn dành thời gian mà lên nương chứ”. -Vàng Seo Sài bộc bạch.

Nét mặt của Chủ tịch xã trẻ có vẻ buồn. “Xã mình rộng 1.556ha mà chỉ có 60ha trồng lúa1 vụ, đất trồng ngô cũng chỉ có 175ha, làm sao đủ lương thực nuôi gần 1600 con người, huống hồ nghĩ đến chuyện làm giàu. Mấy năm nay có chính sách hỗ trợ của nhà nước trong chương trình “xoá đói, giảm nghèo”, đời sống trong dân bản thay đổi nhiều lắm, nhưng làm cách nào cho dân mình biết vươn lên làm giàu cũng là chuyện khó. Chỉ riêng việc nhà nước xây cho bể chứa nước sạch, bắc ống dẫn về trong thôn mà bà con mình còn chưa có ý thức giữ gìn. Đường dẫn thì bị tắc mà không biết sửa; vòi nước không khoá lại cứ để chảy suốt ngày đêm... Năm 2007, kế họach phát triển kinh tế của xã chỉ khiêm tốn có 652 tấn lương thực mà phấn đấu vất vả đấy. Xã còn phải lo làm nhà thêm cho giáo viên vùng xuôi lên cắm bản dạy học. Nó lo dạy chữ cho con em mình, mình cũng lo cho nó chứ?”.

Những lời tâm sự của Vàng Seo Sài chân chất như núi đá quê anh. Anh không giấu giếm cái khổ, cái lạc hậu để tìm cách khắc phục. Vì thế mà xã đi lên. Xã Lử Thẩn đang như vươn mình đứng dậy đi những bước đầu tiên trên con đường xoá đói giảm nghèo, làm giàu ngay trên quê hương. Đã có nhiều hộ biết nghĩ xa, nhìn rộng, làm kinh tế giỏi như Lý Séo Phú, Lý Seo Lùng ở Chu Sà Phình; Sùng A Sài, Giàng Seo Sài ở Chẻ Lử Thẩn; Thào Séo Lùng, Thào Sa Pao... đã biết vận dụng vốn Nhà nước giúp đỡ, biết đổi mới cách nghĩ, cách làm kết hợp giữa sản xuất chăn nuôi, làm rừng, thả cá, làm dịch vụ...

“Người Mông ở Lử Thẩn sẽ học nhau làm tốt cả thôi.” Vàng Seo Sài cười rất tươi, đầy tự tin.


Bài và ảnh: Phương Quý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Đất trạng” vùng quê nghèo hiếu học (01/2008)
 •  
 • Gieo chữ Bác Hồ dưới chân núi Giăng Màn (01/2008)
 •  
 • Khát vọng Na U (01/2008)
 •  
 • Du xuân hưởng Tết miệt vườn nam bộ (01/2008)
 •  
 • Sơn La: “Đồng bào ta không còn ngại đi khám cái bệnh nữa” (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,919


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs