Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kết quả bước đầu thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II

 29/01/2008

Cánh đồng bản Khòong (Lý Quốc-Hạ Lang) được kiên cố hóa kênh mương. Ảnh: Ngọc Minh

CT 135 giai đoạn II có mục tiêu cao hơn, toàn diện hơn với 4 nhiệm vụ thực hiện đồng bộ: Hỗ trợ phát triển sản xuất, dịch chuyển cơ cấu kinh tế; hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu ở xã và thôn bản; đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nâng cao năng lực cộng đồng; hỗ trợ các dịch vụ cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, trợ giúp pháp lý để nâng cao nhận thức pháp luật.

Qua 2 năm thực hiện, CT 135 giai đoạn II đã đạt được những kết quả rất quan trọng. Thành tựu đạt được của giai đoạn I tiếp tục được củng cố và phát huy. Tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm từ 3- 4% và được duy trì góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng, phát triển chung của cả nước.

Hai năm qua, với số vốn đầu tư 3.484 tỷ đồng, hơn 8.000 dự án các loại (năm 2006: 4.213 dự án, năm 2007: 4.000 dự án) đã được triển khai. Trong đó, trên 6.000 công trình hạ tầng xây dựng được đưa vào sử dụng, các dự án hỗ trợ sản xuất bước đầu đã hỗ trợ rất có hiệu quả. Các hộ nghèo ở các xã ĐBKK được cấp cây, con giống, vật tư công cụ để sản xuất và được tiếp cận với các mô hình sản xuất mới; hàng trăm nghìn lượt cán bộ xã, thôn bản, người dân đã được bồi dưỡng kiến thức về quản lý đầu tư, xoá đói giảm nghèo... nâng cao năng lực quản lý, giám sát và thực hiện chương trình, kết quả đó đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các xã ĐBKK, đời sống của đồng bào các xã ĐBKK tiếp tục chuyển biến, nâng cao.

Tuy nhiên, 2 năm qua, ở một số địa phương, việc thực hiện CT 135 giai đoạn II còn tồn tại bất cập.

Nhiệm vụ của chương trình chưa được thực hiện đồng bộ, tiến độ thực hiện dự án CSHT vẫn là chủ yếu, nhiều địa phương vẫn chưa triển khai hết các nhiệm vụ của chương trình, nhất là dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ cơ sở và cộng đồng chưa được đẩy mạnh. Về cơ chế quản lý, một số địa phương chưa đẩy mạnh việc thực hiện phân cấp cho cấp xã quản lý; việc phân bổ vốn chưa có tiêu chí rõ ràng, nặng về bình quân chia đều; chưa có cơ chế khuyến khích người dân tham gia lao động tăng thêm thu nhập, xoá đói giảm nghèo trực tiếp.

Năm 2008 CT 135 giai đoạn II có những thuận lợi rất cơ bản, Nhà nước đã ưu tiên tăng thêm nguồn lực, Ban Chỉ đạo chương trình giảm nghèo quốc gia đã tập trung chỉ đạo quyết liệt để phấn đấu giảm mạnh tỷ lệ hộ nghèo. Đồng thời, ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, CT còn có thêm nguồn hỗ trợ rất quan trọng của các nhà tài trợ quốc tế.

Để nâng cao hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, năm 2008 các Bộ ngành Trung ương đang tập trung bổ sung sửa đổi hoàn thiện cơ chế chính sách cho phù hợp: Sửa đổi Thông tư liên bộ 676, sửa đổi bổ sung Thông tư hướng dẫn số 01/2006/TT-BXD về quản lý chi phí xây dựng, bổ sung hướng dẫn quản lý cấp phát, thanh toán vốn, ban hành bộ tài liệu đào tạo, sổ tay hướng dẫn đấu thầu... Các địa phương cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn, trước hết là củng cố, tăng cường năng lực của cơ quan quản lý chỉ đạo điều hành dự án, chương trình ở các cấp; kết hợp tốt nguồn vốn chương trình với các nguồn lực khác, nhất là phát huy tối đa các nguồn lực tại chỗ, phân bổ vốn theo tiêu chí rõ ràng phù hợp điều kiện khó khăn từng xã, thôn bản, tránh bình quân chia đều gây tư tưởng trông chờ, ỷ lại; phải xác định tập trung đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phát triển sản xuất là nhiệm vụ hàng đầu, tác động trực tiếp kết quả xoá đói giảm nghèo, đẩy mạnh thực hiện công tác đào tạo nâng cao năng lực quản lý thực hiện của cán bộ cơ sở và nâng cao năng lực, tham gia có hiệu quả của cộng đồng đối với chương trình; đẩy mạnh phân cấp quản lý dự án cho cấp xã thực hiện để nâng cao hiệu quả sử dụng tiền vốn và qua đó nâng cao năng lực cán bộ cấp xã.

Trong chỉ đạo thực hiện, các địa phương cần quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt nguyên tắc công khai dân chủ, minh bạch trong tất cả các bước từ lập kế hoạch đến thực hiện chương trình, có cơ chế đảm bảo cho việc thực hiện nguyên tắc xã có công trình, dân có việc làm tăng thêm thu nhập. Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về Chương trình 135 nhằm tuyên truyền vận động các tổ chức, các lực lượng và người dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình.

Một vấn đề rất quan trọng nữa là tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện tồn tại yếu kém, bất cập, tháo gỡ khó khăn và chấn chỉnh các sai phạm. Thực hiện tốt những nguyên tắc trên nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình, đồng thời cũng là thực hiện tốt những cam kết của Chính phủ Việt Nam với các nhà tài trợ về hỗ trợ ngân sách cho Việt Nam.


Bài, ảnh: Triệu Hồng Sơn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Công tác xóa đói giảm nghèo cần tập trung hơn nữa vào địa bàn đặc biệt khó khăn” (01/2008)
 •  
 • Việt Nam sau 1 Năm gia nhập WTO: Cơ hội và thách thức trong năm 2008 (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,621,211


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs