Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xuân sắc Làng Chăm

 29/01/2008

Nhà trưng bày văn hóa Chăm và tháp Chàm mới được bảo tồn.

Những ngày chuẩn bị đón Xuân Mậu Tý, ông Hán Văn Sách, 70 tuổi, ngụ xã Phước Hữu, Ninh Phước, Ninh Thuận thực sự bận rộn. Ông đang cùng con cháu sửa sang, quét dọn nhà cửa chuẩn bị đón năm mới. Tết Nguyên đán không phải là Tết chính của người Chăm, nhưng từ lâu bà con làng Chăm Ninh Phước đã cùng vui xuân, đón Tết với đồng bào cả nước. Đồng bào cũng xem đây là dịp để “ôn cố tri tân”, tỏ lòng biết ơn các vị tiền bối, biết ơn Đảng, Nhà nước đã đem ấm no, hạnh phúc cho người dân trong thôn.

Ninh Phước là nơi có đông đồng bào Chăm sinh sống nhất Ninh Thuận (53 ngàn người, chiếm 29% dân số toàn huyện). Trong những năm qua, cùng với các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương đã lãnh đạo, định hướng cho bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

Từ nguồn vốn của các chương trình 134, 135, Ninh Phước đã hỗ trợ đầu tư cải thiện nhà cho gần 700 hộ đồng bào dân tộc nghèo (tổng kinh phí trên 5,4 tỉ đồng), tạo cơ hội cho đồng bào Chăm được đón Tết trong căn nhà mới. Bên cạnh đó, các công trình nước sinh hoạt phân tán với kinh phí 229 triệu đồng; 2 hệ thống nước sinh hoạt tập trung ở 2 thôn Hiếu Thiện và Vụ Bổn đã hoàn thành, giải quyết nước sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân.

Sư Cả Trượng Văn, Trụ trì tháp Pôklong Garai phấn khởi: “Từ xưa đến nay, chưa bao giờ bà con các làng Chăm xây được nhiều công trình to, đẹp như bây giờ. Nhờ các chương trình đầu tư của Nhà nước, nông dân đã làm ăn có hiệu quả, đẩy lùi được đói nghèo, lạc hậu. Con em đồng bào Chăm được quan tâm, tạo điều kiện học hành, trở thành những người có ích cho xã hội; đời sống kinh tế - văn hoá - xã hội từng bước được nâng lên. Mỗi dịp xuân mới là mỗi lần người Chăm thêm ơn Đảng và Bác Hồ rồi...”.

Sư Cả rất phấn khởi khi văn hoá Chăm đang được bảo tồn nhờ nguồn kinh phí Nhà nước hỗ trợ. Các điệu múa, dân ca Chăm được khôi phục, Tháp Chàm - biểu tượng trường tồn của văn hoá Chăm đã được trùng tu, nâng cấp.

Cũng nhờ có sự hướng dẫn, hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, bà con dân tộc Chăm đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gần 2000ha đất canh tác lúa 2 vụ đã cho năng suất lúa bình quân toàn huyện đạt 50-60 tạ/ha, có nơi đạt gần 80 tạ/ha. Điều vui mừng là trên đồng đất Ninh Phước, cây lúa không còn là cây chiếm ưu thế độc canh. Một số loại cây công nghiệp như thuốc lá, nho, bông vải, bắp lai đang phát huy thế mạnh, đem lại hiệu quả về kinh tế, góp phần khởi sắc bức tranh kinh tế nông thôn. Từ các mô hình kinh tế kết hợp, nhiều hộ gia đình như hộ ông Ngư Trào, hộ ông Đàng Ngỗ ở Phước Hữu, hộ ông Quảng Tài ở Phước Thái… có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Ở Ninh Phước, còn phải kể đến làng nghề gốm Bàu Trúc, Mỹ Nghiệp. Hơn 70 tỉ đồng đã được Nhà nước đầu tư khôi phục làng nghề truyền thống, đưa gốm Bàu Trúc trở thành nghề kinh tế trong xoá đói giảm nghèo và khẳng định nét văn hoá độc đáo của đồng bào dân tộc Chăm.

Thành công trong định hướng phát triển đã góp phần đưa tỉ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào Chăm từ gần 17% (năm 2006) xuống còn 13,2% (năm 2007). Thu nhập bình quân đầu người đã đạt 4 triệu đồng/năm. Kinh tế khá giả, nhiều phong trào, hoạt động như giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, xây dựng gia đình văn hóa... từ đó mà đi lên. Nhiều dòng họ, gia đình đã và đang nâng cao truyền thống hiếu học, động viên con cháu học hành, đỗ đạt, tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp Công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Già làng Phú Sạng, 79 tuổi, ngụ thôn Hậu Sanh bày tỏ niềm vui: “Ngần này tuổi, tui đã sống qua 3 chế độ, chỉ thấy chế độ cách mạng ngày nay là tốt đẹp và chăm lo cho đời sống của đồng bào Chăm chu toàn nhất. Tuy tuổi cao, sức yếu, nhưng già này chỉ mong đem những kinh nghiệm sống, vốn tri thức của mình ra để chỉ bảo, răn dạy con cháu nói lời hay, làm việc tốt, bảo vệ Tổ quốc, giang sơn mà thôi!”.

Trên quê hương Ninh Phước hôm nay, xen giữa những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi là những con đường bê tông liên thôn phẳng phiu, những cánh đồng lúa xanh mơn mởn. Những công trình, cơ sở hạ tầng khang trang, đâu đó trong ngôi trường mới vẳng tiếng ê a của lũ trẻ học đánh vần... hiện diện một nông thôn mới đang thay da, đổi thịt, thể hiện sinh động “ý Đảng, lòng dân”.

Tuy nhiên, con đường phía trước Ninh Phước đang đi tới vẫn còn không ít gian khó, khi mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ninh Phước đề ra: phấn đấu đến năm 2010, người dân có mức thu nhập bình quân đạt từ 5-6 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo dưới 3%...

Để đạt được điều đó, đồng bào Chăm Ninh Phước cần phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức chung lòng xây dựng đời sống văn hoá, phát triển kinh tế - xã hội, tiến hành đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn, xây dựng quê hương giàu đẹp, để sắc xuân trên quê hương Ninh Phước thêm chồi non, lộc biếc.


Bài, ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thổ cẩm Châu Mạ dệt nên xuân sắc (01/2008)
 •  
 • Công tử Bạc Liêu và những giai thoại (01/2008)
 •  
 • Tình quê núi sâu nặng ... đã khía vào tôi (01/2008)
 •  
 • Lăng Can vui đón xuân về (01/2008)
 •  
 • Múa Bài Bông “Báu vật” của nghệ thuật Ca trù (01/2008)
 •  
 • Tục cúng đầu năm mới của một số dân tộc (01/2008)
 •  
 • Người Xơ-đăng với lễ hội mừng sức khỏe đầu năm (01/2008)
 •  
 • Hội ném còn thú vui đặc trưng của người Thái Tây Bắc (01/2008)
 •  
 • Phú Yên: Buôn làng vang tiếng cồng chiêng (01/2008)
 •  
 • Hội vật dân tộc (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,280,143


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs