Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyện năm Mậu Tý 1948: Bác Hồ và Chính phủ ta đón tết

 28/01/2008

Tác phẩm Bác Hồ làm việc ở Pắc Bó của họa sỹ Trịnh Phòng được giải thưởng của Hội văn nghệ Hà Nội.

Sau khi đập tan cuộc tập kích của thực dân Pháp lên chiến khu Việt Bắc với mưu đồ bắt sống toàn bộ Trung ương Đảng và Chính phủ ta, Hồ Chủ tịch quyết định họp Hội đồng Chính phủ để mừng chiến thắng đồng thời vui Tết, đón Xuân Mậu Tý (1948).

Ngoài các vị Bộ trưởng, Thứ trưởng, cuộc họp còn có thêm cụ Bùi Bằng Đoàn, Trưởng ban và linh mục Phạm Bá Trực, Phó trưởng ban Thường trực Quốc hội. Hồ Chủ tịch khai mạc cuộc họp và giới thiệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cáo về chiến thắng ba tháng qua, nhất là các trận đánh lớn dọc đường số 4 Lạng Sơn-Cao Bằng, mặt trận Bắc Cạn-Thái Nguyên và trận thắng lớn trên sông Lô ở Tuyên Quang. Tiếp đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hoàng Minh Giám, thay mặt tất cả mọi người dự họp, chúc thọ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh em phục vụ bưng lên mấy đĩa cam sành vàng mọng. Bác Hồ giới thiệu:

- Đây là cam Bố Hạ của đặc uỷ đoàn do Bộ trưởng Tư pháp Vũ Đình Hoè mua về thết đãi chúng ta, thưởng thức quà Tết. Bây giờ ta ăn cam, nhưng vừa ăn vừa nghĩ, mỗi vị hãy đóng góp một trò vui để chúng ta cùng ăn Tết thật vui vẻ. Ta cùng nhau thi đua: trò nào hay nhất sẽ được thưởng.

Thế là cuộc họp chia ra thành nhiều nhóm nhỏ, tụm năm tụm bảy rì rầm bàn bạc; chỗ thì rúc rích, chỗ thì cười oà lên khoái trá. Cụ Hồ giới thiệu cụ Bùi sẽ mở đầu cuộc vui Xuân mừng chiến thắng.

Cụ Bùi Bằng Đoàn, nguyên là Thượng thư bộ Lại của triều đình Huế, vốn nổi tiếng từ lâu là người hay chữ, nhưng hôm nay cụ vẫn khiêm tốn, phân bua:

-Tôi không có tài ứng khẩu; bây giờ cảm tạ tấm lòng chiếu cố của Cụ Hồ Chủ tịch, nhân tôi vừa hoạ bài thơ của Hồ Chủ tịch, tôi xin ngâm hầu các vị, quí vị có chấp nhận không ạ?

Mọi người vỗ tay thúc dục. Cụ Bùi sang sảng ngâm: “Thiết thạch nhất tâm phù chủng tộc/ Giang sơn vạn lý thủ thành trì/ Tri công quốc sự vô dư hạ/ Thao bút nhưng thành thoái lỗ thi”. Tiếng vỗ tay nghe như không được giòn giã lắm, chắc có lẽ do nhiều vị Bộ trưởng, Thứ trưởng còn trẻ tuổi, lại từ lò “Tây học”, nên không am tường chữ Hán. Bác Hồ liền đứng ra nói:

- Để xin cụ Bằng tha lỗi cho, cho phép tôi đứng ra dịch nôm na bài thơ của cụ để các bạn trẻ đây cùng thưởng thức. Thơ của cụ Bùi đại ý như sau: “Sắt đá một lòng, phò giúp giống nòi. Giang sơn muôn dặm thành trì giữ vững. Biết ông bận việc nước, chẳng được nghỉ ngơi. Vậy mà đậy nắp bút lại, ông đã làm xong bài thơ đuổi giặc”. Tiếng vỗ tay rào rào nổi lên chưa dứt, Bác Hồ lại nói ngay:

-Bây giờ, để tiếp lời ngâm thơ của cụ Bùi, thật không có ai xứng đáng hơn là cụ Phan. Để xin kính mời cụ.

Cụ Phan Kế Toại, Bộ trưởng Bộ Nội vụ vui vẻ đứng lên, và rút trong túi ra tờ giấy nhỏ:

-Tôi không có tài làm thơ như cụ Bùi. Để bù lại, tôi xin phép cụ Chủ tịch cho tôi được phép giới thiệu bài thơ của Cụ gửi cụ Bùi hôm trước: Đó chính là bài thơ của Hồ Chủ tịch làm để tặng cụ Bùi Bằng Đoàn.

Bài thơ như sau: “Khán thư sơn điểu thê song hãn/ Phê trát xuân hoa chiếu nghiễn trì/ Tiệp báo tần lai lao dịch mã/ Tư công tức cảnh tặng tân thi”. Bài thơ này tạm dịch nghĩa là: “Khi xem sách, chim rừng đậu ở song cửa sổ. Lúc phê công văn, đoá hoa xuân soi bóng trong nghiên mực. Luôn luôn phải về báo tin thắng trận, con ngựa trạm cũng vất vả. Nhớ cụ, vừa tức cảnh bài thơ gửi tặng cụ”. Và dịch thơ như sau: “Xem sách, chim rừng vào cửa đậu/ Phê văn, hoa núi ghé nghiên soi/ Tin vui thắng trận dồn chân ngựa/ Nhớ cụ thơ xuân tặng một bài”. Tiếng vỗ tay hoan hô vang lên. Cụ Cựu Khâm sai đại thần, dạt dào trong niềm cảm xúc tươi trẻ.

Bác kính yêu lại tiếp tục điều khiển chương trình.

Người vừa thưa to, vừa mau mắn đi ra, đó là Bộ trưởng Bộ Tài chính Lê Văn Hiến, một con người thấp nhỏ nhưng rất nhanh nhẹn; không có đạo cụ, đao kiếm, ông Bộ trưởng cầm một thanh nứa dài, nhảy múa: “Aỉ, ải, như ta đây, Tống triều Chinh Đông đại tướng quân chính là mỗ đây. Nay phụng mệnh triều đình, xuất quân ra duyên hải, thề dẹp giặc cỏ, lập công báo hoàng ân, ư hư...”.

Ai nấy đều hỉ hả bởi tài “mần tuồng” cừ khôi của ông Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ông Bộ trưởng là người đã từng trổ tài “mần tuồng” này ngay trong những tháng ngày bị đày ải trong nhà ngục Kon Tum. Nay giữa núi rừng Việt Bắc, ông Bộ trưởng lại trổ tài. Phụ hoạ với ông, người bạn đồng hương khu Năm, Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cũng giong tiếng trống thật to, nhưng đó là những “màn”... trống mồm.

Màn Tuồng vừa dứt, ngay lập tức ông luật sư trẻ tuổi người miền Nam, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Công Tường hùng dũng bước lên “sân khấu”: Thưa các cụ, thưa các anh, các chị, anh em cựu sinh viên trường Luật chúng tôi xin hiến quí vị một màn kịch đồ sộ: Vua Hùng kén rể. Vở kịch bắt đầu.

Diễn viên đầu tiên bước lên sân khấu trong tiếng hò la và vỗ tay rầm rộ của khán giả: đó là linh mục Phạm Bá Trực, Phó trưởng ban Thường trực Quốc hội, trong vai vua Hùng.

Không có trang phục nhà nghề, “Vua Hùng” lụng thụng trong chiếc áo dạ to xù của lính Pháp mà Quân nhu mới cấp, và chiếc mũ dạ to tướng thường ngày để thay mũ bình thiên. Tiếp đó là vai Sơn Tinh nhảy ra múa mấy vòng, rồi khuỳnh khuỳnh tay tâu với Vua Hùng về chiến công đuổi được Thuỷ Tinh ra tận ngoài biển. Diễn viên đóng vai Sơn Tinh oai hùng đó chính là luật sư Vũ Đình Hoè, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ...; “Vua Hùng“ vểnh râu lên, khoái trá vuốt, rồi gọi to: “Bớ Mỵ Nương ! Con gái ta, mau mau ra mắt...”. Lời vừa dứt, công chúa đã uốn éo, yểu điệu ra thưa trình với Vua cha. Dáng điệu thâm thấp, da trắng nõn, phải tội là đôi bờ vai hơi rộng và lại choàng chiếc áo ca-pốt cũ của lính lê dương mà ta mới thu được. Bỗng có tiếng: “Công chúa quay mặt ra cho xem tý nào?”. Ối chao ôi, công chúa gì mà lại có râu lún phún. Khán giả cười lăn, cười bò. Hoá ra, người vào vai công chúa là luật sư Phan Anh, trước là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; và lúc này đang là Bộ trưởng Bộ Kinh tế (1948). Tiếng cười của khán giả lây sang cả dàn diễn viên. Vua cha, chàng rể, công chúa cùng nhau ôm bụng cười... Vở kịch bục vỡ ra. Cụ Bùi Bằng Đoàn, Trưởng ban ôm chặt lấy cụ linh mục Phó ban của mình, đấm thùm thụp vào lưng và nói: “Giỏi quá! Giỏi quá! Thật là vui như Tết, vui hơn Tết!”.

60 năm đã qua, những nhân vật trong câu chuyện này phần lớn đã về với cõi niết bàn. Nhưng cái Tết năm Mậu Tý (1948)-cái Tết mà Bác Hồ kính yêu cùng Chính phủ ta đón Tết trong kháng chiến ở núi rừng Việt Bắc vẫn còn mãi, như một dấu ấn khó phai trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta...


Khánh Yên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Năm mới bàn về một việc không mới (01/2008)
 •  
 • Kết quả đổi mới công tác chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác Dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc (01/2008)
 •  
 • Thực hiện chính sách ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (01/2008)
 •  
 • Những sự kiện quan trọng, tiêu biểu trong lĩnh vực dân tộc năm 2007 (01/2008)
 •  
 • Kết quả bước đầu thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II (01/2008)
 •  
 • “Công tác xóa đói giảm nghèo cần tập trung hơn nữa vào địa bàn đặc biệt khó khăn” (01/2008)
 •  
 • Việt Nam sau 1 Năm gia nhập WTO: Cơ hội và thách thức trong năm 2008 (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,260


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs