Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kết quả đổi mới công tác chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác Dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc

 28/01/2008

Đ/c Hà Hùng-Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc

Từ khi thực hiện chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước ta, đất nước đã có sự phát triển, kinh tế tăng trưởng mạnh, đời sống nhân dân được nâng cao, kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có nhiều khởi sắc, bộ mặt nông thôn vùng này đổi thay một cách rõ rệt. Số hộ đói dần dần được đẩy lùi, số hộ nghèo được giảm nhanh, hộ khá và hộ giầu được tăng lên.

Đây chính là kết quả đầu tư, định hướng đúng, xác định được mục tiêu rõ ràng, công tác lãnh chỉ đạo từ Trung ương đến cơ sở đồng thời và các giải pháp tổ chức thực hiện hữu hiệu, hợp với lòng dân như các Chương trình 135, 134, các chính sách phát triển vùng, mục tiêu quốc gia xoá đói giảm nghèo, v.v... Tuy nhiên nhìn lại chặng đường đã qua, kết quả đạt được rất lớn; song, còn bộc lộ nhiều điểm bất cập. Đó là: công tác quản lý chỉ đạo và tổ chức thực hiện, (lưu ý nhất là vấn đề thực hiện cải cách hành chính thủ tục rườm rà), chậm đổi mới về tư duy trong cơ chế quản lý kinh tế, xây dựng và triển khai các hợp phần trong các chương trình kinh tế chậm, dẫn đến việc phê duyệt để triển khai chậm so với thời gian quy định, ảnh hưởng đến việc giải ngân ở các địa phương làm cho các chương trình chậm tiến độ.

Bước vào đầu năm mới (Mậu Tý) Uỷ ban Dân tộc tổ chức Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện về chính sách dân tộc năm 2007 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ 2008 đồng thời chủ trương phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và địa phương khảo sát, rà soát sâu rộng việc thực hiện chính sách dân tộc trên các địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi như: về tiến độ, chất lượng công trình; cơ chế quản lý điều hành của các ban quản lý dự án; mục tiêu ngắn hạn, dài hạn; năng lực cán bộ của các cấp cơ sở trong việc làm chủ đầu tư- từ những kết quả đó để kiểm điểm, đánh giá chất lượng nhằm rút ra bài học trong quá trình quản lý chỉ đạo và tổ chức thực hiện từ Trung ương đến địa phương. Nâng cao được trình độ năng lực quản lý, đặc biệt là cấp xã.

Đảng và Nhà nước ta chủ trương đẩy nhanh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hoà nhập với các nước trong khu vực và quốc tế. Hiện nay các khu vực đô thị, các khu công nghiệp phát triển mạnh, trong khi đó vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi phát triển vẫn chậm, dân trí thấp, tỷ lệ đói nghèo vẫn cao. Đây là một cản trở, thách thức rất lớn cho phát triển đất nước. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng khó khăn này, nhưng vấn đề đặt ra là năng lực cán bộ quản lý và nguồn năng lực thực thi tại chỗ vẫn còn khập khiễng. Vì vậy, trước mắt việc đầu tiên vẫn là tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân tộc, vùng miền núi để có trình độ và khả năng tự giải quyết, xây dựng được các dự án, đề án do Trung ương đầu tư, sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ của nước ngoài được đầu tư trên địa bàn mình quản lý. Đội ngũ cán bộ quản lý làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương trình độ còn hạn chế-đặc biệt là cán bộ cấp tỉnh, huyện mới được kiện toàn, nơi mới được thành lập cán bộ chuyển từ các ngành khác về công tác chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý chỉ đạo về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Đó là chưa nói đến một số cấp lãnh đạo nhìn nhận về công tác dân tộc chưa đúng mức, đầy đủ trọn vẹn.

Đây cũng là một nguyên nhân về cản trở, hạn chế ảnh hưởng chung đến thực hiện chính sách dân tộc ở các cấp.

Hiện nay các địa phương toàn quốc đang tập trung chỉ đạo triển khai đẩy nhanh tiến độ Chương trình 135, hoàn thành dứt điểm các hạng mục công trình ở giai đoạn II. Đồng thời rà soát các chính sách nhằm sửa đổi, bổ sung những điểm chưa phù hợp, chưa hợp với lòng dân và lồng ghép các chương trình triển khai đồng bộ đảm bảo về chất lượng công trình, bền vững. Các cấp lãnh chỉ đạo cần có cách nhìn nhận và trách nhiệm cao, tất cả vì dân, tạo thành sức mạnh tổng hợp. Như vậy mới có thể hoàn thành một cách nhanh chóng, để sau 2010 đánh giá lại thành quả sau 10 năm của thập kỷ 21 đã đầu tư một khối lượng cả vật chất và tinh thần cho vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn-tạo để các vùng này xoá hoàn toàn về hộ đói, giảm tỷ lệ nghèo xuống mức thấp nhất và kéo dần khoảng cách sự chênh lệch giữa miền xuôi và miền núi. Kết quả này có đạt được hay không chính là đổi mới của công tác chỉ đạo quản lý về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc.


HH

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thực hiện chính sách ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (01/2008)
 •  
 • Những sự kiện quan trọng, tiêu biểu trong lĩnh vực dân tộc năm 2007 (01/2008)
 •  
 • Kết quả bước đầu thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II (01/2008)
 •  
 • “Công tác xóa đói giảm nghèo cần tập trung hơn nữa vào địa bàn đặc biệt khó khăn” (01/2008)
 •  
 • Việt Nam sau 1 Năm gia nhập WTO: Cơ hội và thách thức trong năm 2008 (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,503


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs