Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồng bào Khmer làm giàu trên mảnh đất miền Tây

 24/01/2008

Đồng bào Khmer huyện Phước Long (Bạc Liêu) phát triển nghề truyền

Anh hùng Lao động Lâm Búp, Chủ tịch Hội đồng già làng xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước không giấu được niềm vui khi kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống mới của hàng trăm hộ đồng bào Khmer nơi đây. Từ độc canh cây lúa, bà con đã biết trồng điều, trồng tiêu – là những loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao và ổn định. Đối với cây lúa, khi công trình thủy lợi Lộc Khánh được đưa vào sử dụng, bà con đã từng bước thay đổi cách làm ăn, đưa các giống lúa mới vào gieo trồng và thâm canh tăng vụ từ 1 lên 3 vụ lúa/năm. Đời sống của đồng bào Khmer xã Lộc Khánh từ đó có sự thay đổi rõ rệt, không chỉ đủ ăn, đủ mặc mà còn có tích lũy để tái đầu tư cho sản xuất.

Không chỉ riêng xã Lộc Khánh mà ở các xã khác có đông đồng bào Khmer sinh sống như Lộc Hưng (huyện Lộc Ninh), Nha Bích (huyện Chơn Thành), cuộc sống của bà con hầu hết đều ổn định. Đồng bào ai cũng phấn khởi khi cảnh đói ăn, thiếu mặc đã dần lùi xa, niềm mong ước một cuộc sống mới đủ đầy đã trở thành hiện thực. Không ít hộ gia đình Khmer nhờ chí thú làm ăn còn có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Điển hình như gia đình ông Lâm Tuôn ở xã Nha Bích, huyện Chơn Thành. Cách đây vài năm, gia đình ông đã quyết định chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ cây lúa rẫy sang trồng cao su. Mỗi năm trồng một ít, đến nay gia đình ông đã có 10 ha cao su đang cho khai thác. Ông bộc bạch: “Đồng bào Khmer cũng như đồng bào Kinh, ai cũng ước mơ có cuộc sống khấm khá để lo cho con cái đến trường, an hưởng tuổi già. Chính vì vậy, chúng tôi luôn nỗ lực tính toán làm ăn để kinh tế ngày càng khá giả”.

Không chỉ thay đổi về mặt kinh tế, đồng bào Khmer ở Bình Phước còn quan tâm đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo cho con cái học hành, bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống mới văn minh, tiến bộ.

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước, thu nhập trung bình của gần 15 nghìn đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh đã đạt gần 5 triệu đồng/người/năm. Tính đến hết năm 2007, đã có hơn 302,7 tỷ đồng vốn của Trung ương và địa phương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có đồng bào Khmer. Từ “đòn bẩy” này, bà con đã có điều kiện để vươn lên, xây dựng cuộc sống mới.


Ngọc Thuý

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,904


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs