Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Một người Pa Cô bỏ vốn làm 15km đường ô tô

 24/01/2008

Biên phòng Quảng Trị tặng giấy khen cho anh Hồ Phúc Yên, người có thành tích làm đường giao thông

Gặp anh Hồ Phúc Yên, dân tộc Pa Cô, xã A Dơi, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị giữa đại ngàn Trường Sơn, ấn tượng về một người dân tộc thiểu số đầu tiên tự bỏ tiền ra làm con đường giao thông dài 15km nối liền ba xã vùng cao biên giới từ A Túc đến Pa Tầng để ô tô vào đến được với bản làng làm tôi nhớ mãi. Điều đáng quý là anh phải lặn lội suốt 4 năm giữa rừng tìm phế liệu chiến tranh bán để kiếm tiền đầu tư làm đường, chứ không phải giàu có gì. Với việc làm này, anh Yên vừa được đi Hà Nội báo cáo thành tích về gương nông dân điển hình có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới.

Muốn thoát nghèo phải làm đường giao thông

Năm 14 tuổi anh Hồ Phúc Yên đã lên đường nhập ngũ thuộc bộ đội địa phương huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Năm 1990 về hưu, anh cùng vợ con mình trở lại xã A Dơi sinh sống với bà con dân tộc Pa Cô.

Vừa dựng xong một nóc nhà sàn đơn sơ ở bản Prin C cho vợ con có chỗ che nắng che mưa, Hồ Phúc Yên liền đứng ra vận động bà con muốn thoát khỏi đói nghèo nhất quyết phải làm đường giao thông, nếu không thì người Pa Cô sẽ khó mà có đủ cơm ăn, áo mặc chứ đừng nói đến chuyện làm giàu. Có được người khởi xướng tổ chức, bà con dân bản lập tức nghe theo Hồ Phúc Yên. Lúc này vốn liếng của Hồ Phúc Yên chỉ có 25 triệu đồng, đây là khoản tiền vay của ngân hàng. Nhiều người không tin anh sẽ làm được, chỉ hô hào cho vui.

Để có thêm kinh phí, anh phải đi kiếm và thu mua phế liệu chiến tranh còn sót lại rồi mang ra thị trấn Khe Sanh để bán. Đầu năm 1993, công trình giao thông do anh chủ xướng bắt đầu khởi công. Lực lượng tham gia mở đường chỉ có bà con dân bản với phương tiện là xà beng, cuốc, xẻng... Ngoài ra, còn một thứ nữa đó là thuốc nổ để đánh những đoạn đường băng qua núi đá. Đội quân làm đường được tổ chức theo phiên, đội hẳn hoi, tốp đi đầu nhận nhiệm vụ rà bom, mìn do chính bản thân anh chỉ huy, tiếp theo là đào đất, đắp đường. Anh phục vụ cơm nước, ăn nghỉ tại công trường. Hai ngày lại mổ một con heo 30kg làm thức ăn bồi dưỡng cho bà con. Sau mỗi ngày làm việc, người nào cũng được lĩnh ngay tiền công lao động của mình, không thiếu một đồng.

Sau hơn một tháng thi công, 4km đường đầu tiên chạy từ xã A Túc đến xã A Dơi được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhưng đến đây, Hồ Phúc Yên chỉ mới thực hiện được một nửa ước mơ của mình.

Từ trung tâm xã A Dơi đến xã Pa Tầng dài 11km vẫn chưa có đường ô tô. Cuộc sống, đi lại của bà con các xã trong ấy đang còn khổ lắm.

Hai năm sau, khi đã chuẩn bị thêm tiền bạc nhiều hơn một chút, anh quyết định vận động bà con đứng ra làm tiếp đoạn đường đến xã Pa Tầng. Thế là thêm bốn tháng ăn ở với công trường, lăn lộn với nắng mưa, anh Hồ Phúc Yên đã thi công hoàn chỉnh 11km đường còn lại.

Nắm tiền tỷ sẽ không vui bằng bà con có đường đi

Anh Yên kể rằng, làm được đường giao thông đã chảy hết mồ hôi, công sức rồi, nay đến việc bảo vệ đường mới gian nan. Anh quyết định chia đường ra thành nhiều đoạn cho các xã tự bảo vệ lấy. Bà con đi lại hoàn toàn được miễn phí, không thu một đồng nào. Chỉ lấy tiền từ các xe ô tô ở đồng bằng lên thu mua nông-lâm sản để thêm tiền sửa sang những đoạn đường hỏng, nhưng cũng rất ít, 50 ngàn đồng/xe.

Ban đầu các lái xe ai cũng trả tiền rất đàng hoàng. Đi nhiều chuyến hoá quen, anh em mời nhau ly rượu, điếu thuốc rồi các bác lái xe cũng không trả tiền nữa. Những lúc ấy Hồ Phúc Yên chỉ cười trừ chứ chẳng nói năng gì. Quý mến anh, nên mỗi lần ô tô chạy vào địa phận ba xã trên, các bác lái xe thường trêu vui rằng mình đang đi trên... đại lộ mang tên Hồ Phúc Yên.

Kể từ khi con đường nối ba xã cuối cùng ở biên giới được Hồ Phúc Yên mở ra, ô tô đi lại được dễ dàng, bà con dân tộc không còn di cư tự do nữa, họ bắt đầu trở về và yên tâm làm ăn, buôn bán. Những gia đình sống lang thang trong rừng rậm, hang đá nghe tin có đường giao thông về đến trung tâm xã họ cũng lần lượt kéo nhau ra xin được định cư lâu dài. Không thể nói hết công sức, tiền của mà anh Hồ Phúc Yên đã đầu tư xây dựng con đường. Khi tôi ngỏ ý muốn hỏi kinh phí anh làm đường đến nay hạch toán hết bao nhiêu, anh cười hiền và bảo rằng “Mình nắm trong tay hàng tỷ đồng cũng không vui bằng khi nhìn thấy mấy chục ngàn bà con của mình có được đường ô tô đi lại. Đôi vai họ bây giờ đã bớt chai đi phần nào, bà con đã tập trung làm trang trại, nương rẫy, không còn phá rừng nữa”.

Trong một lần đem câu chuyện làm đường của Hồ Phúc Yên trao đổi với ông ăm Lương- đại biểu Quốc hội khoá XI, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Hướng Hoá, ông khẳng định: “Có lẽ, đây là lần đầu tiên trên đất nước ta, một người Pa Cô đã tự bỏ tiền túi của mình ra để làm con đường giao thông dài 15km giữa đại ngàn Trường Sơn. Trong công cuộc xây dựng đất nước hôm nay rất cần có những con người dám nghĩ, dám làm như anh Hồ Phúc Yên”.


Bài và ảnh: Ngọc Quang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đồng bào Khmer làm giàu trên mảnh đất miền Tây (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,986


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs