Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đậu tương cây thoát nghèo

 24/01/2008

Một gia đình người Mông thu hoạch đậu tương

Trước đây, đồng bào Mông, Nùng xã vùng cao Nàn Ma (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) chủ yếu chỉ làm nương rẫy, trồng ngô nên quanh năm thiếu đói. Khi xã có chủ trương đưa cây đậu tương về trồng, mọi người còn phân vân lắm. Bởi vì, bà con quen tra hạt bắp, trồng lúa nương rồi.

Ông Sung Pin Sèng, Chủ tịch Hội nông dân xã nhớ lại: “Đưa giống cây đậu tương về xã, nói mãi mà bà con vẫn không tin. Không ai nhận trồng cả, mặc dù được phát không giống và hỗ trợ phân bón”. Trước nguy cơ bà con “tẩy chay” cây đậu tương giống mới, xã đã họp bàn tìm cách giải quyết và đi đến thống nhất, cán bộ đảng viên làm trước. Sau vài vụ trồng thử, các giống cây đậu tương như DT84, DT96 rất hợp đất Nàn Ma, cho năng suất đạt 1 tấn/ha. Mô hình trồng thử nghiệm thành công, xã mời những người có uy tín trong các bản đến thăm quan. Tận mắt nhìn những cây đậu tương bám trên triền đá, sai trĩu quả, người dân phấn khởi lắm, tự bảo nhau mua giống về trồng. Nhà trồng ít cũng gần 1 héc ta, nhà trồng nhiều hơn 2 héc ta. Cây đậu tương vốn dễ trồng, lại tốn ít phân bón. Khi cây lên cao một chút làm cỏ là xong. Không những thế bà con còn trồng xen canh với cây ngô. Khi thu hoạch ngô xong khoảng gần 1 tháng là thu hoạch đậu tương. Hiện toàn xã trồng được hơn 200ha, vụ vừa rồi thu được trên 150 tấn đậu tương. Ông Sèng cho biết thêm: “Trừ chi phí phân bón, giống, bà con vẫn thu được vài triệu đồng từ 1ha trồng đậu tương. Cây đậu tương trở thành cây xoá đói giảm nghèo của mảnh đất vùng cao này”.

Giống như xã Nàn Ma, các xã khác trong huyện như Cốc Chíu, Thèn Phàng, Ngán Chiên... cũng tham gia trồng cây đậu tương. Xã trồng nhiều đậu tương nhất huyện Xín Mần phải kể đến là Chí Cà. Năm nay toàn xã trồng trên 300ha. Khắp các triền đồi của Chí Cà đâu đâu cũng thấy cây đậu tương. Từ ngày trồng cây đậu tương, cuộc sống của bà con đã có nhiều thay đổi, đói nghèo được đẩy lùi. Khi nói về việc trồng cây đậu tương, ông Nguyễn Đức Công, Trưởng phòng Kinh tế huyện Xín Mần cho biết “Từ nhiều năm nay nhân dân và lãnh đạo huyện luôn trăn trở trong việc trồng cây gì, nuôi con gì cho hiệu quả. Đưa cây đậu tương vào trồng trên diện rộng là thành công lớn của huyện. Bà con không những tận dụng được đất đai, mà đậu tương còn là một mặt hàng rất dễ bán. Giá bán tại trung tâm huyện là 6.500 đồng/kg”.

Năm 2007, huyện Xín Mần trồng được trên 2.728 ha đậu tương ở hầu hết các xã. Đặc biệt là ở các xã vùng cao như Xín Mần, Pà Vầy Sủ, Thèn Phàng... là một điều rất đáng mừng, bởi lẽ ở các xã này thường thiếu nước. Khi cây đậu tương trở thành hàng hoá, các thương lái đến tận trung tâm xã để thu mua, bà con không còn lo việc “được mùa rớt giá”. Ông Công cho biết thêm: “Sau mấy năm trồng thử nghiệm, có thể khẳng định cây đậu tương phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Xín Mần. Một năm có thể trồng hai vụ: vụ xuân và hè thu. Trong đó, tập trung chủ yếu vào vụ hè thu”. Cũng theo ông Công, cây đậu tương còn mang lại rất nhiều lợi ích khác như làm tăng độ phì nhiêu cho đất, chống xói mòn đất; bà con có thể tận dụng được những vùng có độ dốc lớn, khe đá, ven suối để trồng đậu tương. Điều mà bà con cần chú ý nhất khi trồng cây đậu tương là không để cây bị ủng gốc; tránh vùng ẩm thấp và dọn cỏ thường xuyên.


Bài và ảnh: Ngọc Thuý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Công nghiệp Tuyên Quang sau một năm hội nhập (01/2008)
 •  
 • Một người Pa Cô bỏ vốn làm 15km đường ô tô (01/2008)
 •  
 • Đồng bào Khmer làm giàu trên mảnh đất miền Tây (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,584


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs