Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sức trẻ vượt khó làm giàu ở Đăkpxi

 24/01/2008

Đăxpxi là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Những năm gần đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của tỉnh, nhiều hộ gia đình ở Đăkpxi đã tìm được hướng đi mới cho mình. Bằng sự chuyên cần lao động và óc sáng tạo, họ không những vươn lên vượt khỏi đói nghèo mà còn làm giàu bằng chính mồ hồi, công sức của mình. A Wươn là một người như thế...

Sau những giờ làm việc tất bật của Phó Chủ tịch HĐND xã, A Wươn trở về với công việc của một nông dân chất phác, đôi tay sạm đen rắn chắc đang tranh thủ xới nhanh những gốc mỳ cuối cùng để chiều nay còn kịp cho việc trỉa bắp... A Wươn luôn là vậy đấy, với công việc gì anh cũng hăng say!

Sinh năm 1978 mà trông A Wươn như già đi trước tuổi. Lập gia đình năm 2001, khi ấy vợ chồng anh ở chung với bố mẹ. Nhà đông anh em, miệng ăn thì nhiều mà ruộng rẫy thì ít, mảnh vườn cũng chật chội, chỉ trồng lúa, trồng bắp, Yàng cho nhiều thì ăn nhiều, Yàng cho ít thì ăn ít, cái đói, cái nghèo cứ bám riết quanh năm. Là Bí thư Chi đoàn thôn, A Wươn nghĩ phải làm gì để ruộng rẫy nhiều hơn, lúa bắp nhiều hơn, không còn cái đói nữa, có như vậy khi mình bàn chuyện làm giàu, người khác mới chịu nghe theo.

Và, quyết định đầu tiên của anh là xin phép ba mẹ cho vợ chồng ra ở riêng.

Cuộc sống ban đầu nhiều khó khăn, A Wươn chịu khó làm, chịu khó tính toán cuối cùng cũng đủ ăn, đủ mặc, mua thêm được chiếc xe máy, ti vi, thêm rẫy để trồng. Nhìn nếp nhà gỗ chừng đã cũ, tôi hỏi A Wươn, sao có tiền rồi, anh không cất cái nhà đẹp hơn? Trải ánh mắt hiền từ về phía ao cá, A Wươn nói:

Mình cần đầu tư sản xuất trước đã. Năm vừa rồi, thu hoạch từ mỳ, lúa và bắp, tổng cộng chừng hơn ba chục triệu đồng, mình đào thêm 300m2 ao thả cá, vậy là mình đã có cả ruộng, rẫy, ao và chuồng với 6 con bò.

Cùng đến thăm nhà A Wươn với chúng tôi còn có đồng chí A Môn, Bí thư Đảng uỷ xã, nói về công việc của A Wươn, ánh mắt đồng chí Bí thư ngời lên vẻ tin tưởng: Không chỉ giỏi làm kinh tế mà trong công việc, nhờ sự năng nổ nhiệt tình, A Wươn đã được kết nạp vào Đảng. Tuy vậy, hiện tại A Wươn vẫn tiếp tục tham gia sinh hoạt đoàn. Trước đây khi còn là Bí thư Chi đoàn thôn, A Wươn từng được tặng nhiều giấy khen của xã, huyện và năm 2000 đã được vinh dự tham gia Đại hội Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh.

Trước lúc chia tay, tôi không khỏi tò mò hỏi anh về dự định trong tương lai, vẫn vẻ chất phác, thật thà, A Wươn bộc bạch: Mình còn nhiều dự định lắm. Ngoài 200 gốc bời lời đã bước sang tuổi thứ 6, thời gian tới mình sẽ trồng thêm. Bời lời là thứ cây dễ trồng, trồng ở rìa rẫy cũng được, thu hoạch lại khá, hiện nay xã đang vận động nhân dân chuyển diện tích mỳ kém hiệu quả sang trồng bời lời đấy. Nếu ao cá thu hoạch đạt kết quả cao, mình sẽ mở rộng thêm, rồi đàn bò nữa... À, ở xã mình chưa thấy ai trồng cao su, thời gian tới mình sẽ tìm hiểu xem đất nhà mình có phù hợp không, nếu được, mình sẽ trồng thử trước, mình còn trẻ mà, phải mạnh dạn chứ, hơn nữa còn là đại biểu của dân, phải gương mẫu đi đầu chứ!


Bài và ảnh: Trần Hoài Sáu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tỉnh Hà Tây (01/2008)
 •  
 • Quảng Nam nâng cao chất lượng tuyên truyền miệng (01/2008)
 •  
 • Các tỉnh phía Bắc rét kéo dài hết tháng này (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,400


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs