Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội Chữ thập đỏ huyện Bắc Hà: Nhịp cầu của lòng nhân ái

 24/01/2008

Hộ gia đình dân tộc thiểu số nghèo được hỗ trợ làm nhà ở

Hội Chữ thập đỏ huyện Bắc Hà, Lào Cai hiện có trên 18.000 hội viên sinh hoạt ở 291 chi Hội. Ngay từ đầu nhiệm kỳ (2002-2007), các cấp Hội đã xây dựng được qui chế và chủ động lập kế hoạch hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương vùng cao và nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Do đó, công tác tổ chức Hội không ngừng được củng cố, phong trào hoạt động của Hội ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả rõ rệt. Hằng năm, Hội đều phát động phong trào “Tết vì người nghèo” và ủng hộ nạn nhân chất độc da cam giúp cho các đối tượng nghèo được hưởng Tết Nguyên đán yên vui, đầm ấm.

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các cơ quan đoàn thể xã hội trong huyện tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng nhằm khơi dậy truyền thống tương thân tương ái trong nhân dân, tạo ra phong trào sôi nổi “người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện”. Từ sự phát động của Hội, nhiều tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm đã có những việc làm cụ thể, đóng góp thiết thực cho công tác cứu trợ nhân đạo, đem lại những thành tích đáng phấn khởi.

Trong nhiệm kỳ (2002-2007), các cấp Hội Chữ thập đỏ trong huyện đã vận động quyên góp được trên 350 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại về người và tài sản trong cơn bão karina, chan chu, sang sen, cơn bão số 1... Đặc biệt trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa toàn huyện đã quyên góp được 450 triệu đồng, trao tặng 50 sổ tiết kiệm cho 50 đối tượng thuộc diện gia đình chính sách xã hội và hội viên nghèo, xây mới 42 ngôi nhà tình nghĩa. Anh Thào Seo Về, dân tộc Mông xã Bản Phố bị tật nguyền ít có khả năng lao động, nên nhiều năm liền anh thuộc diện hộ đói. Được Hội Chữ thập đỏ huyện giúp đỡ anh phấn khởi cho biết: Gia đình tôi là hộ khó khăn nhất của xã, không bao giờ dám nghĩ là mình có 3 gian nhà gỗ lợp ngói khang trang, thế rồi còn được kéo điện lưới quốc gia, bây giờ thì gia đình tôi đã bớt khổ hơn trước nhiều rồi, cảm ơn Đảng, Nhà nước và Hội Chữ thập đỏ đã quan tâm, tôi mong những hộ gia đình gặp khó khăn như gia đình tôi cũng sẽ được Hội Chữ thập đỏ các cấp hỗ trợ, giúp đỡ vươn lên trong cuộc sống.

Trong 5 năm phát động, Quĩ Vì người nghèo cũng đã quyên góp được 677 triệu đồng, hỗ trợ cho 131 hộ gia đình nghèo tấm lợp, xây dựng nhà đại đoàn kết. Đi đầu trong phong trào này là xã Bản Cái, tính từ năm 2000 đến nay, bằng các nguồn vốn hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và đóng góp của nhân dân, xã Bản Cái đã làm được 33 ngôi nhà cho người nghèo, người già cô đơn không nơi nương tựa, người bị tật nguyền, trong đó có 13 ngôi nhà đại đoàn kết. Mỗi ngôi nhà đại đoàn kết được Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ 5.000.000 đồng. Đến nay, xã Bản Cái đã hoàn thành việc làm nhà đại đoàn kết, xóa song nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng Ghi công.

Trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Hội thường xuyên phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền vệ sinh phòng dịch, vệ sinh môi trường... Vận động các cấp Hội, hội viên làm 87 vườn thuốc Nam với 300 loại cây quý, có 80 hội viên tham gia hiến được 80 đơn vị máu cứu giúp người bệnh. Các hoạt động nhân đạo từ thiện trong nhà trường được quan tâm đúng mức, các đơn vị trường học trong toàn huyện đã thành lập được Hội Chữ thập đỏ, từ các hoạt động của Hội đã giúp các em học sinh trong trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp tục được học tập. 5 năm qua các chi Hội trường học đã quyên góp quĩ nhân đạo được 1 tỷ đồng giúp đỡ được 10.350 lượt đối tượng, các trường học đều có tủ thuốc y tế, có đầy đủ dụng cụ và cơ số thuốc cần thiết sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh. Hằng năm, Hội phối hợp với nhà trường, đoàn trường lồng ghép công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội vào nội dung sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn. Vì vậy, Hội Chữ thập đỏ các trường học đang phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo-xã hội, góp phần tích cực cho sự ổn định cuộc sống của người dân, xây dựng vùng cao Bắc Hà ngày càng văn minh giàu đẹp. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán này, đã có thêm nhiều gia đình nghèo được đón Tết trong những căn nhà khang trang, đầm ấm.


Bài và ảnh: Đinh Viết Vinh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sức trẻ vượt khó làm giàu ở Đăkpxi (01/2008)
 •  
 • Tỉnh Hà Tây (01/2008)
 •  
 • Quảng Nam nâng cao chất lượng tuyên truyền miệng (01/2008)
 •  
 • Các tỉnh phía Bắc rét kéo dài hết tháng này (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,280,324


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs