Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nay Xoen người thầy thuốc của buôn làng

 24/01/2008

Có mặt tại Lễ trao thưởng cho các em học sinh học khá, giỏi tại liên cụm xã Ia Tul, huyện Ia Pa (Gia Lai), bác sỹ Nay Xoen xúc động: “Công ơn của Đảng, Nhà nước đối với dân làng mình lớn lắm. Ngày nay trẻ con đều được đến trường, mọi người đều được khám chữa bệnh miễn phí. Cha mẹ mình thường nhắc chuyện ngày xưa, rằng, lớn lên khi đất nước còn chiến tranh nên chẳng bao giờ biết đến quyển sách, quyển vở, quanh năm suốt tháng lam lũ với cái rựa, cái thuổng trên rẫy nên một chữ bẻ đôi cũng chẳng biết...”.

Là con thứ 6 trong gia đình có 7 anh chị em, tuy vất vả nhiều nhưng cha mẹ luôn động viên anh em Xoen phải cố gắng học hành đến nơi đến chốn. Vì vậy mà đến nay họ đều đã trưởng thành, là cán bộ, giáo viên, bác sỹ. Còn nhớ những năm học trung học phổ thông, bạn bè thay nhau nghỉ học hết, chỉ còn lại mình Xoen. Ngày ngày cuốc bộ hơn 5km đường rừng dưới cái nắng như đổ lửa về mùa khô, trơn trợt như đổ mỡ về mùa mưa bão nhưng chẳng có buổi nào Xoen vắng mặt trên lớp. Quyết tâm vượt khó để học tập như thế nên tốt nghiệp phổ thông, Xoen đã thi đỗ vào Đại học Y khoa Huế.

Trong suốt những năm là sinh viên trên giảng đường đại học, Xoen đều dành được học bổng của trường trao tặng. Với phần thưởng 120.000 đồng mỗi tháng, Xoen dùng để mua thêm tài liệu, sách vở phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập; không những thế, cậu còn là một tiền đạo bóng đá xuất sắc, là niềm tự hào của nhà trường. Ra trường với tấm bằng bác sỹ loại khá, Xoen hồ hởi trở về quê hương công tác tại Trung tâm Y tế huyện Ayunpa. Cho đến năm 2004, anh xung phong về phòng khám khu vực huyện Ia Pa, nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Với trang thiết bị ban đầu của phòng khám vẫn còn thiếu thốn trăm bề, là một phòng khám khu vực nhưng cho đến nay, máy thở ôxy, phương tiện vận chuyển cấp cứu bệnh nhân và đặc biệt là nồi hấp dụng cụ vẫn chưa được trang bị, tất cả dụng cụ y tế đều tiệt trùng bằng phương pháp đơn giản là đốt, ngâm, rửa bằng cồn.

Với biên chế 9 y, bác sỹ nhưng họ phải đảm trách việc chăm sóc sức khỏe cho hơn 15 ngàn người nơi đây. Đa số các hộ gia đình vẫn giữ tập tục làm chuồng gia súc, gia cầm ngay dưới nhà sàn, gây ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh. Đây chính là những trăn trở của tập thể y, bác sỹ nơi đây. Chính vì thế, ngoài những giờ trực, điều trị cho bệnh nhân, anh cùng với đồng nghiệp xuống từng địa bàn, vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, khuyên họ mỗi khi đau ốm phải đến bệnh xá để được khám, chữa bệnh thực hiện tẩm màn, phun thuốc diệt muỗi, phát quang bụi rậm phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết. Vì vậy mà những dịch bệnh này dần bị đẩy lùi. Đặc biệt, nhờ được vận động, tuyên truyền tốt nên phụ nữ ở đây thường xuyên đến trạm y tế khám sức khỏe, khám phụ khoa định kỳ. Mỗi khi sinh nở đều đến Trạm y tế để được chăm sóc, chấm dứt hủ tục sinh nở ở nhà, ở ngoài rừng.

Là Bác sy, Trưởng phòng khám khu vực huyện, Xoen đã điều trị thành công cho hàng ngàn người, nhưng có những ca buộc người bác sỹ đành phải bó tay; đó là những trường hợp bị tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn. Anh tâm sự: “Đời sống của nhân dân ngày càng phát triển nên nhà nhà có xe máy, nhưng có một điều đáng buồn là tỷ lệ người có xe lại luôn tỷ lệ nghịch với số người có bằng lái và am hiểu về Luật Giao thông, vì vậy mà ở đây vẫn hay xảy ra những tai nạn giao thông, nhiều ca không thể cứu chữa được, những lúc bất lực nhìn bệnh nhân ra đi như vậy, mình day dứt lắm”.

Năm nay đã bước vào tuổi 35, song Nay Xoen vẫn chưa lập gia đình, bởi: “Chuyện học hành đối với mình là vô cùng quý giá càng học, mình càng thấy vốn kiến thức còn hạn hẹp, còn khuyết nhiều chỗ; những tài liệu nghiên cứu về y học là món ăn tinh thần không thể thiếu”-Nay Xoen tâm sự. Ước mơ một ngày nào đó được tham gia các lớp chuyên khoa, nâng cao về nghiệp vụ vẫn luôn ấp ủ trong anh.


Bài và ảnh: Thanh Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc: Quản lý nội trú tốt góp phần nâng cao chất lượng đào tạo (01/2008)
 •  
 • Tây Nguyên thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm nhà ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,849


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs