Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tại sao nghề gốm Mường Chanh mai một?

 24/01/2008

ảnh trên: Ông Hoàng Văn Nam vẫn duy trì nghề gốm Mường Chanh

Cho đến bây giờ, nơi đầu sàn nhà từ phía cầu thang bước lên, ai cũng nhìn thấy vài ba chiếc vò gốm to, cao gần 1 mét để ngâm lá chàm nhuộm vải, ngâm măng chua của các gia đình người Thái, Xinh Mun, La Ha, Kháng vùng Sơn La, do bà con mua về từ một làng gốm xã Mường Chanh, (Mai Sơn-Sơn La) sản xuất.

Trước đây, cứ sau khi gặt xong lúa dưới ruộng, trên nương, người ta thường gặp nhiều tốp thanh niên, đàn ông, có khi cả những cậu thiếu niên qua thị xã Sơn La vào Mường Chanh xa khoảng ba chục cây số để mua những vò gốm về dùng, rồi lại gặp những tốp gánh các sản phẩm mua về, loại lớn thì gánh đôi cái, loại nhỏ thì mỗi bên 2 cái. sản phẩm gốm Mường Chanh có rất nhiều loại. Loại cao, lớn thì ngâm chàm, măng, loại nhỏ thấp hơn thì đựng rượu cần, loại bé thì ngâm mắm tép, mắm tôm, thịt chua.

Người đến Mường Chanh mua vò gốm ở nhiều vùng khá xa, bán kính đến hàng trăm cây số, phải ngủ lại qua đêm, được chủ nhà tiếp đón chu đáo, vì toàn là “Pi noọng cáp cắm” (Anh em với nhau cả), họ mua về dùng, chứ không phải là mua đi bán lại kiếm lời.

Sản phẩm gốm Mường Chanh có từ bao giờ, thủy tổ của nó là ai, họ Cầm, họ Lò hay họ Hà thì không ai biết, và ở Sơn La rộng lớn chỉ có Mường Chanh có sản phẩm gia dụng độc đáo này, vì ở đây có loại đất sét nguyên liệu để làm hàng không đâu có được.

Mường Chanh là xã Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, đã có đường ô tô từ 2 phía vào xã, cơ cấu kinh tế được chuyển đổi bước đầu, đời sống nhân dân được cải thiện. Song cái nghề gốm truyền thống độc đáo này đang bị mai một đi nhiều, không phải do không có khách hàng đến mua, mà do một nguyên nhân là không được vào rừng chặt củi về đốt lò, việc dùng than nung gốm chưa được hướng dẫn, chỉ còn một ít hộ theo nghề, trong đó có ông Hoàng Văn Nam vẫn có sản phẩm tham gia thị trường.

Nhà nước đang đẩy mạnh “khuyến công” trong nông thôn. Sơn La cũng đưa nghề làm hàng mây tre đan xuất khẩu ở huyện Phù Yên song không thành công, bà con lại trở lại nghề cũ là làm ruộng... mặc dầu tốn tiền của công sức!

Chỉ có một nguyên nhân chính là thiếu nhiên liệu đốt lò. Mong ngành công thương Sơn La, Hội Nông dân các cấp phối hợp khôi phục sớm làng gốm Mường Chanh. Đây là việc làm thiết thực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở Mường Chanh, không phải dạy nghề, vẫn có khách hàng tiêu thụ... Lợi thì nhiều, mà hại thì không có.

 Bài và ảnh: Chân Tâm
 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nay Xoen người thầy thuốc của buôn làng (01/2008)
 •  
 • Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc: Quản lý nội trú tốt góp phần nâng cao chất lượng đào tạo (01/2008)
 •  
 • Tây Nguyên thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm nhà ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,970


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs