Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đem trâu và nhà “đổi” chữ cho con

 24/01/2008

Ông Lang Đình Hồng, sinh năm 1948 là người dân tộc Thái ở bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An). Quê ông là một xã vùng sâu, vùng xa, cách biệt với trung tâm huyện bởi con dốc Bù Xén nổi tiếng dài 15km, điện lưới chưa có, giao thông cách trở bởi những con đường đèo dốc, mùa hè bụi mù, mùa mưa lầy lội.

Trong những năm thập niên 60-70 của thế kỷ trước, ông Hồng đã tốt nghiệp THPT, đi làm công chức Nhà nước. Nhưng vì con một, cha mẹ già, một bầy con lít nhít nên ông xin thôi việc về quê chèo chống giúp đỡ gia đình. Trong cuộc vật lộn với núi rừng nương rẫy để mưu sinh, ông càng thấm thía: Không có “nhiều con chữ” thì khó mà thoát được đói nghèo lạc hậu. Vợ chồng ông bàn bạc với nhau: “Nhà có 5 đứa con, thôi thì 2 đứa con gái đầu đã học hết THCS cũng đã đến tuổi, cho lập gia đình riêng để bớt gánh nặng, còn lại 3 đứa, 2 trai 1 gái dù khó khăn đến đâu cũng cố cho con ăn học hết đại học”.

Năm 2000 trở về trước, các con ông học tiểu học, THCS xã nhà nên một ít ruộng nước, con lợn, con gà, củ măng, củ sắn cũng tạm qua. Từ năm 2001 trở đi, 3 đứa con ông lần lượt về huyện học THPT rồi về Vinh, ra Hà Nội học đại học thì gia đình ông “đại vất vả”. Ông Hồng vay vốn nuôi trâu, đào ao thả cá làm kinh tế VAC. Thế nhưng thiếu kinh nghiệm lại xa xôi cách trở với trung tâm huyện nên ông làm ăn không mấy thuận lợi, thu hoạch không được là bao, mà tiền chu cấp cho các con ngày càng tăng, nợ tín dụng lại đến hạn... Thế là hơn chục con trâu, căn nhà ngói gỗ 3 gian cũng phải bán đi. Khó khăn chồng chất nhưng vợ chồng ông vẫn động viên các con an tâm học tập.

Thấu hiểu tấm lòng cha mẹ, các con ông đều quyết chí học hành, cả 3 người đều là học sinh giỏi, sinh viên khá, giỏi. Đến nay anh Lang Đình Cầm đã ra trường là giáo viên dạy THPT ở tỉnh Cao Bằng, Lang Thị Xuân giáo viên THPT ở Tiên Yên (Quảng Ninh). Còn lại cậu con út Lang Đình Tiệp đang theo học năm thứ 2 Học viện Báo chí-tuyên truyền Hà Nội. Em là sinh viên giỏi, Bí thư Liên chi Đoàn của trường.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà tranh, ông tâm sự: “Người ta thì để trâu bò, nhà cửa cho con, còn vợ chồng tôi thì làm ngược lại, bán tất cả để đổi chữ cho con. Hằng chục năm gian khổ nay đã đến ngày hái quả.

Đời tôi do chiến tranh và những khó khăn thời bao cấp nên ước mơ đã không vượt qua được ngọn Bù Xén quê nhà. Nay các con đã và đang được chắp cánh bay xa thế là tôi mãn nguyện lắm rồi”.

Ông Hồng phân trần: “Là một đảng viên, tôi hiểu gia đình và con cái chúng tôi được như ngày hôm nay là nhờ có các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, nhờ sự cưu mang của bà con xã, bản. Tôi chỉ mong cháu út học xong ra trường, xin được việc làm gần nhà để đỡ đần cha mẹ ngày một già yếu và góp phần xây dựng quê hương”.


Bài và ảnh:Trần Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tây Nguyên: Hơn 20% đảng viên mới là người dân tộc thiểu số (01/2008)
 •  
 • Hoạt động kỷ niệm 40 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (01/2008)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ thị bảo đảm nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008 (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,001


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs