Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người Vân Kiều gùi tăng vào Làng Vây

 24/01/2008

Một số người tham gia gùi tăng còn sống đến bây giờ

Trận đánh vào căn cứ Làng Vây trên Quốc lộ 9 Xuân Mậu Thân 1968 (huyện miền núi Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị), những người dân tộc Vân Kiều ở xã Thuận đã làm được một công việc chưa từng có: giúp bộ đội chủ lực gùi xe tăng vào sát tận đồn bốt quân giặc chờ giờ phút khai hoả chiến dịch.

Dùng sức mình vận chuyển xe tăng

Từ ngã 3 Tân Long- Quốc lộ 9, tôi qua cầu ở suối La La để đến xã Thuận Anh hùng. Hồ Ôi, một già làng người Vân Kiều, leo lên giàn bếp lấy xuống bộ áo quần bộ đội đã bạc màu, mặc vào tiếp khách. Câu chuyện trong ngôi nhà sàn sôi nổi hẳn lên qua lời kể của bà con dân tộc Vân Kiều mỗi lúc tụ tập lại đông hơn.

Vào những ngày giáp Tết Mậu Thân 1968, quân giải phóng quyết định mở chiến dịch đánh vào Khe Sanh- đường 9. Trong đó Làng Vây là một cứ điểm quan trọng mà Mỹ -Nguỵ đang chiếm đóng trên đường 9, được ta chọn làm điểm tiến công. Trong cuộc tiến công này, lần đầu tiên quân giải phóng sử dụng xe tăng phối hợp với bộ binh xuất trận. Sau 50 ngày đêm vượt rừng, một Đại đội xe tăng đã có mặt ở một bản nằm sát biên giới Việt -Lào. Để giữ bí mật tuyệt đối, các phương tiện cơ giới tham gia cuộc tiến công vào Làng Vây được lặng lẽ chuyển vào xã Thuận.

Lúc ấy, Hồ Ôi, Hồ Mảng... là du kích được giao nhiệm vụ tuyển những người khoẻ mạnh giúp bộ đội chuyển tăng vượt sông Sê Pôn, vào vị trí. Có bao nhiêu người trong đoàn quân hôm ấy, tôi hỏi: “Nhiều lắm, bà con ai cũng tham gia gùi tăng nên không nhớ hết”- Hồ Mảng nói. Một cuộc vận chuyển vũ khí có một không hai của người Vân Kiều được bắt đầu. Các bộ phận của xe tăng được tháo rời ra, cho lên thuyền độc mộc (kết nhiều chiếc với nhau) chở qua sông Sê Pôn, giấu ở địa bàn xã Thuận. Lúc ấy ai khoẻ nhất thì đến hai người mới đủ sức gánh một mắt xích tăng. Nếu yếu hơn thì cùng đến bốn người gánh. Ai yếu hơn nữa thì chia nhau gùi đạn tăng. Nhiều hôm chỉ một chặng đường nhưng bà con phải thay đến ba cây xà- rong (cây tre rừng dùng làm đòn gánh). Mỗi bộ phận trong xe quá nặng chỉ gùi được vài chục mét, xà- rong chịu không nổi, gãy khịu xuống.

Cuối cùng, bà con nghĩ ra cách làm bè cạn, đẩy xe tăng, đạn pháo đi giữa rừng. Già làng Hồ Ôi nhớ lại: “Lúc đó bà con Vân Kiều đi gùi tăng mà bụng đói meo, không có củ mì trên rẫy để ăn. Mỹ rải chất độc hoá học phá hoại hết mùa màng của bà con. Nương ngô vàng úa không cho bắp, rẫy mì rụi hết lá... Song bà con dân tộc Vân Kiều vẫn gùi tăng không biết mệt mỏi. Họ làm việc hăng say, nhiệt tình. Đêm, những đoàn quân mình trần, chân đất bí mật vận chuyển từng mắt xích, viên đạn tăng vào chiến dịch”. đêm mồng 6 rạng sáng 7/2/1968, những chiếc xe tăng được gùi vác ngày nào bất ngờ guồng xích lao lên quạt lửa vào căn cứ Làng Vây. Hơn bốn giờ được sự hỗ trợ của hoả lực mạnh, bộ binh ta đã chiếm được Làng Vây, giải phóng Khe Sanh, đưa Hướng Hoá trở thành huyện đầu tiên của miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Niềm kiêu hãnh

Bí thư xã Thuận Hồ Pả Thương, ngậm ngùi: “Đoàn quân huyền thoại gùi tăng ngày ấy nay còn lại rất ít người, một số người đã hy sinh hoặc qua đời vì tuổi già”. Mấy chục năm nay những người gùi tăng gìn giữ cây xà-rong, thuyền độc mộc, dây võng tăng, mái chèo....những phương tiện dùng gùi và chở tăng như một vật phẩm quý. Với người Vân Kiều, đó là những kỷ vật tượng trưng cho lòng dũng cảm gan dạ.

Mỗi dịp lễ, Tết về, trai gái trong bản lại kéo nhau ra nhà già làng Hồ Ôi, Hồ Mảng nghe kể chuyện truyền thống đánh giặc năm xưa, như một niềm kêu hãnh của dân tộc Vân Kiều.

Ông Nguyễn Quân Chính- Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá, cho biết: “Nhân kỷ niệm 40 năm Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968 và Chiến thắng trận đầu ra quân bằng xe tăng của Binh đoàn Tăng Thiết giáp, bà con ở xã Thuận và huyện Hướng Hoá đã tặng thuyền độc mộc, mấy chiếc xà- rong dùng gùi tăng.... cho binh đoàn để bổ sung vào Nhà bảo tàng Quân đội Nhân dân Việt Nam”. Ngày bàn giao kỷ vật cho bộ đội Tăng Thiết giáp, một số già làng nhắn nhủ: “Bộ đội ơi, mang về Hà Nội trưng bày kỷ vật của người Vân Kiều lên hàng đầu nhé. Kỷ vật này bà con mình chỉ giành cho Đảng và Bác Hồ”.


Bài và ảnh: NGỌC QUANG

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đem trâu và nhà “đổi” chữ cho con (01/2008)
 •  
 • Tây Nguyên: Hơn 20% đảng viên mới là người dân tộc thiểu số (01/2008)
 •  
 • Hoạt động kỷ niệm 40 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (01/2008)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ thị bảo đảm nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008 (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,292


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs