Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Quảng Trị: Nông dân vùng Lìa kêu cứu

 18/01/2008
Trong những năm qua, 8 xã vùng Lìa gồm Tân Long, xã Thuận, xã Thanh, A Túc, A Xing, A Dơi, Hướng Lộc và xã Pa Tầng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị đã được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về nhiều mặt, trong đó có việc mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho các xã phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là sau những trận mưa lũ đã làm cho hệ thống giao thông bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của những người dân nơi đây.

Công trình bị hư hỏng nặng nhất là cầu tràn nằm trên đường tỉnh lộ 586 thuộc địa phận xã A Túc. Bình thường cầu không ngập nước, chỉ khi trời mưa thì nước mới tràn qua nhưng vẫn đi lại bình thường, nhưng sau khi huyện nâng cấp đập thuỷ lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, do không tính toán kỹ đã làm cho cầu thường xuyên bị ngập nước. Hơn 2 tháng qua nước ngập sâu cộng thêm sự tàn phá của lũ đã làm cho cầu bị hỏng nặng, tất cả các loại xe không thể qua lại được. Ông Côn Đào, sống ở xã A Túc bức xúc: “Hiện nay nông dân chúng tôi đang thu hoạch sắn để bán cho Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa, nhưng xe không vào chở sắn được. Tình hình này mà kéo dài, cuộc sống của hàng ngàn hộ nông dân trong xã sẽ bị đe dọa...” .

Được biết, cầu tràn xã A Túc đóng vai trò rất quan trọng trên tuyến đường giao thông nối từ xã Tân Long đến Pa Tầng. Nếu cầu này không sớm được khắc phục thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như sản xuất của hàng vạn người dân trong vùng. Ông Ăm Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã A Túc cho biết: Sau khi cầu bị hư hỏng, chính quyền các xã đã làm tờ trình báo cáo với cấp trên và các ngành chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào đến sửa chữa.

Không chỉ cầu tràn A Túc bị hư mà nhiều tuyến đường ở vùng Lìa, huyện Hướng Hoá cũng đang bị xuống cấp. Đặc biệt, đường vào xã Hướng Lộc dài hơn 15 km bị sạt lở nghiêm trọng, bị tắc nghẽn, xe cộ không thể vào ra được, xã Hướng Lộc hầu như bị cô lập.

Ông Lê Văn Thể, Trưởng Phòng Kinh doanh Nhà máy Tinh bột sắn Hướng Hoá cho biết: Từ khi có hệ thống giao thông, Nhà máy đã tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, mỗi năm diện tích tăng 20-30%, hiện tại toàn vùng có hơn 3200 ha sắn KM 94. Những năm qua, nhờ cây sắn mà thu nhập của hàng ngàn hộ gia đình tăng lên rất nhanh. Chỉ trồng 1 ha sắn mỗi năm các hộ đã có nguồn thu nhập hơn 20 triệu đồng.

Sắn không chỉ là cây xoá đói giảm nghèo mà còn là cơ hội để cho nhiều hộ đồng bào vươn lên làm giàu.
 
Tuy nhiên, do mưa lũ kéo dài trong nhiều tháng qua đã làm cho hệ thống đường giao thông, cầu cống bị hư hỏng dẫn đến việc thu mua nguyên liệu của Nhà máy chưa năm nào khó khăn như năm nay. Hiện tại, bà con đang vào mùa thu hoạch rộ, nhưng xe không thể vào được các xã, Nhà máy cũng đã có chính sách trợ cước, trợ giá nhưng nếu vận chuyển bằng gùi thì người dân rất vất vả, hao phí sức lao động rất lớn và không thể kịp tiến độ. Nguy cơ gần 35 ngàn tấn sắn của người nông dân 8 xã vùng Lìa sẽ không thể tiêu thụ được.

Đối với miền núi nói chung, 8 xã vùng Lìa của huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị nói riêng, giao thông có vị trí quan trọng bậc nhất, nhất là việc vận chuyển các loại vật tư phục vụ cho sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm. Người dân vùng Lìa rất mong các cấp, các ngành ở tỉnh Quảng Trị kịp thời nâng cấp, sửa chữa những tuyến đường đã và đang bị xuống cấp để họ sớm ổn định cuộc sống.


Bá Thuần

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,906,990


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs