Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mô hình tổ ngành ngư trên lòng hồ Hòa Bình

 18/01/2008

Mô hình tổ ngành ngư đã giúp các hộ lòng hồ thoát nghèo

Năm 2003, anh Bùi Văn Cường ở xóm Mới, xã Thung Nai (Cao Phong- Hòa Bình) tham gia vào tổ ngành ngư của xã. Đây là mô hình của xã mới thành lập tập hợp những người sống bằng nghề đánh bắt cá trên sông hoạt động có tổ chức để quản lý, bảo vệ, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản trên lòng hồ sông Đà.

 Trước đây, khi chưa có tổ ngành ngư thì người đánh bắt có thể đi bất cứ chỗ nào đánh bắt. Người địa bàn khác thường đến “xâm phạm” địa bàn của xã đánh bắt bừa bãi gây ra xung đột. Nếu không có lực lượng chức năng thì nhiều người có thể dùng mìn, dùng điện, dùng cả lưới nhỏ để đánh cá. Do lực lượng mỏng nên lực lượng bảo vệ trên sông không thể kiểm soát hết được việc đánh bắt cá của các thuyền. Việc đánh bắt bừa bãi như vậy làm tận diệt huỷ hoại nguồn lợi thủy sản trên sông. Từ khi được vào tổ ngành ngư thì anh được hướng dẫn cách đánh bắt cá hợp lý. Ngoài việc đánh bắt anh còn được tổ liên hệ với các tổ chức hỗ trợ kỹ thuật nuôi, chăm sóc cá lồng. Tổ ngành ngư được dự án 472 hỗ trợ vốn làm lồng, giống cá. Hằng năm, ngoài thu nhập từ đánh bắt cá, trồng ngô thì vợ chồng anh có thêm thu nhập từ hai lồng cá trên 10 triệu đồng.

Anh Cường cho biết: Trước đây một số hộ là thành viên trong tổ cũng nuôi cá lồng nhưng không có kỹ thuật. Nhiều nhà chỉ nuôi được một thời gian cá bị bệnh chết. Tổ ngành ngư được thành lập nên việc học tập kỹ thuật chăn nuôi thuận lợi hơn. Một số tổ chức, dự án muốn giúp đỡ người nuôi đều thông qua tổ không phải từng nhà như trước.

Cũng như gia đình anh Cường, gia đình anh Bùi ngọc Khánh- cùng xóm, cũng tham gia vào hoạt động của tổ. Ngoài được hướng dẫn về kỹ thuật nuôi trồng cá lồng, anh còn được tổ tuyên truyền cách đánh bắt không được dùng điện, mìn, không đánh cá nhỏ để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. Hằng tháng, anh cùng các tổ viên đi tuần tra kiểm soát tình hình đánh bắt trên địa bàn xã quản lý. Nếu phát hiện có thuyền ở các địa phương khác đến khai thác hoặc dùng điện, mìn sẽ bắt giữ giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Anh Khánh cho biết: Một trong những khó khăn của tổ hiện nay là địa bàn quản lý của tổ rộng khoảng trên 1.000 ha. Kinh phí hoạt động dựa vào nguồn thu phí đánh bắt và phí an ninh nên không thể liên tục tuần tra được.

Ông Bùi Văn Toàn, Tổ trưởng tổ ngành ngư cho biết: Tổ không chỉ bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giúp nhau kỹ thuật nuôi cá lồng mà còn đứng lên tín chấp vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để các thành viên đầu tư nuôi cá, đầu tư phương tiện đánh bắt cá. Cũng từ nguồn vay này, gia đình ông Toàn đã đầu tư được 4 lồng cá. Do được học kỹ thuật nên ông nuôi cá gối lứa mỗi năm cho thu nhập vài chục triệu đồng. Lúc đầu chỉ có 9 hộ gia đình tham gia vào tổ ngành ngư, đến nay toàn xã đã có tới 60 hộ tham gia.

Nhiều hộ trong tổ cũng được vay vốn đầu tư nuôi trồng, đánh bắt đã thoát được nghèo. Tổ ngành ngư đã mang lại nhiều lợi ích trong phát triển kinh tế từ phát triển đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản.

Ông Bùi Đình Nhàn, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai cho biết: nhờ có tổ ngành ngư mà trên địa bàn lòng hồ xã quản lý, vài năm gần đây giảm hẳn tình trạng đánh bắt thủy sản trái phép. Vừa qua các thành viên tổ ngành ngư đã nhất trí cao về việc thành lập Tổ Hợp tác xã. Nếu được thành lập số thành viên trong Hợp Tác xã sẽ tăng và nghề đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản sẽ là mũi nhọn trong công cuộc xoá đói giảm nghèo của Thung Nai.


Bài và ảnh: Việt Lâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Trị: Nông dân vùng Lìa kêu cứu (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,489


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs