Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trăn trở trước vụ cà phê 2008

 18/01/2008

Một hộ trồng cà phê ở huyện Ea Súp, Đăk Lăk

Đăk Lăk được xem là vựa cà phê lớn nhất của Tây Nguyên. Tuy nhiên, bắt đầu một niên vụ cà phê mới, người trồng cà phê Đăk Lăk luôn phải sống trong tâm trạng hoang mang, lo lắng bởi nạn hái trộm cà phê vẫn chưa được dẹp yên và các doanh nghiệp sản xuất tiêu thụ cà phê thì lo lắng đến chất lượng cà phê do thói quen hái non của bà con...

Năm 2007, cà phê ở Đăk Lăk được thu mua với giá 23.500đồng/kg - mức giá cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Thế nhưng, gắn với giá cà phê tăng cao, nạn trộm cắp cà phê cũng hoành hành, nhất là đối với những vườn cà phê của người dân. Gia đình ông Y Hiên ở huyện Ea Súp trong một đêm bị hái trộm gần 300 gốc cà phê. Ác nghiệt hơn chúng còn bẻ cả cành, mà đối với cây cà phê, bẻ cành coi như giết chết cây. Vì quá lo lắng, không chỉ gia đình ông mà các hộ khác cũng thuê người thu hái hết, kể cả những cây còn nhiều quả xanh. Mặc dù bản thân những người nông dân như ông cũng nhận thức được tác hại của việc thu hái quả xanh sẽ làm hạt teo lại, da nhăn nheo, kích thước nhỏ, tỷ trọng nhẹ. Khi đánh bóng, vỏ lụa dính chặt vào hạt nhân sẽ khó sạch, không những thế hạt nhân còn bị màu tối, thậm chí đen. Sau khi rang, những hạt cà phê non thường có màu vàng và có mùi khó chịu. Chất lượng của hạt cà phê không đảm bảo theo yêu cầu của thị trường.

Trong khi đó, nhiều đại lý vẫn thu mua cà phê non của người dân một cách ồ ạt mà không theo bất cứ một tiêu chuẩn nào, do đó, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cà phê và thương hiệu, giá thành cũng giảm. Theo tính toán của các nhà chuyên môn, với diện tích 250.000ha cà phê, mỗi năm sản lượng thu hoạch đạt 380.000 tấn như hiện nay, do hái quả xanh và cách chế biến lạc hậu mà mỗi vụ, người trồng cà phê ở Đăk Lăk đã tự mình làm mất trên 100 triệu đô la vì sản phẩm kém chất lượng.

Để chuẩn bị cho niên vụ cà phê năm 2008, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh tại các vùng trồng cà phê nhằm giữ vững thương hiệu; lấy “năm 2008 là năm cà phê”, từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không thu hoạch quả non làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất cà phê phải bảo đảm thu mua đạt tỷ lệ quả chín 95%.

Ông Trần Quốc Hồng, Chủ tịch UBND xã Hoà Thắng (TP. Buôn Ma Thuột) cho biết: Kinh nghiệm bảo đảm an ninh vùng cà phê mà địa phương ông đã thực hiện có hiệu quả: Xã Hoà Thắng đã triển khai các bước tuyên truyền, vận động, đặc biệt là liên tục thông báo để nhân dân có ý thức trong công tác thu hái cà phê. Các hộ thuê người vào thu hái cà phê, xã tổ chức đăng ký tạm trú, tạm vắng và phải có cam kết giữa các hộ gia đình với chính quyền địa phương. Ngoài ra, Công an, xã cho triển khai ký cam kết với các hộ, đại lý thu mua cà phê tuyệt đối không mua cà phê xanh, non và tuyên truyền trong nhân dân không được hái cà phê non. Anh Y Niê Eban ở buôn Tiêu, chủ của 3ha cà phê, cho biết: Ngoài việc thực hiện đúng cam kết bảo vệ vườn cây theo quy định của chính quyền địa phương, anh Eban còn hợp đồng với 3 người trong buôn bảo vệ 3ha cà phê cho gia đình với mức 800 ngàn đồng/ha/tháng. Nếu trong thời gian làm bảo vệ để xảy ra mất trộm thì sẽ không được nhận tiền công.

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng cà phê Đăk Lăk nói riêng cũng như cà phê Tây Nguyên nói chung, các lực lượng chức năng, trong đó chủ đạo là lực lượng an ninh cơ sở phải vào cuộc, kịp thời điều tra ngăn chặn và xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm, trộm cắp, đảm bảo an ninh cho các vườn cà phê.

Đồng thời, các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cũng phải ký hợp đồng thu mua của nông dân với giá phù hợp để khuyến khích nông dân hái chín. Bên cạnh đó, các huyện có diện tích cây cà phê trồng nhiều cũng cần chú trọng đến việc hướng dẫn nông dân cách thu hái, quy trình bảo quản sau thu hoạch để làm tăng khả năng cạnh tranh và giá trị của hạt cà phê Đăk Lăk.


Bài và ảnh: Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mường Nhé : Miền biên cương khởi sắc (01/2008)
 •  
 • Tân Thượng: Sau 7 năm thực hiện Chương trình 135 (01/2008)
 •  
 • Thái Nguyên: Trồng mới và trồng lại 5.336ha chè (01/2008)
 •  
 • Hỗ trợ sản xuất, đời sống cho hộ đồng bào dân tộc nghèo (01/2008)
 •  
 • 70% dân số ở Cà Mau được cấp nước sạch (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,924,657


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs