Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ký sự Đông Trường sơn

 17/01/2008

Những ngày cuối năm 2007, chúng tôi theo chân Đoàn Công tác liên ngành của tỉnh khảo sát thực tế 4 xã Đông Trường Sơn của huyện vùng sâu Kon Plông (Kon Tum), gồm: Măng Buk, Đăk Tăng, Đăk Ring và Đăk Nên. Những cảm xúc mới lạ về vùng đất và con người nơi đây là nguồn cảm hứng tạo nên những trang ký nhằm giúp bạn đọc gần xa hiểu thêm về miền đất đã đi vào lịch sử: Trường Sơn.

Đăk Tăng-Xe “mặc áo”

Từ thị trấn Măng Đen-thủ phủ của huyện Kon Plông-nơi được mệnh danh là “Đà Lạt thứ hai” ở Kon Tum bởi khí hậu nơi đây luôn lạnh và mây mù bao phủ, đoàn xe U-oát 5 chiếc nhằm hướng tỉnh Quảng Ngãi thẳng tiến. Sau 30 phút, Đoàn dừng lại làng Kon Tu Rằn (thuộc xã Măng Kành-Kon Plông) để “mặc áo”.

Chúng tôi thì tròn mắt vì ngạc nhiên, còn các bác tài thì cười cười: Chuyện thường ngày ấy mà! Các bánh xe lần lượt được bao phủ bên ngoài một lớp xích sắt nhằm chống trơn trợt. Cả bánh xe hon da cũng phải mặc áo đấy, nếu không thì đố mà chạy! Bác tài Triệu Hồng Kỳ, một tay lái từng vượt Trường Sơn thời đánh Mỹ cho biết thêm. Đường ở đây đất đỏ, lại quanh năm mưa phùn nên lúc nào cũng như có dầu. Xe ô tô lên dốc thì bánh quay tít, có khi tóe lửa dưới bánh xích mà xe vẫn không nhích lên được. Còn lúc xuống dốc thì cứ gọi là “đít trước, đầu sau”, vì tay lái không còn tác dụng nữa, xe cứ theo rãnh sâu có sẵn trên mặt đường mà... tuột ngang. 

Đường từ Măng Kành vào xã Đăk Tăng chỉ dài chừng 30km, thế nhưng đoàn xe U-oát phải bò mất gần 4 giờ. Bí thư Đảng ủy xã Đăk Tăng ông A Reng nói, mong muốn lớn nhất của người dân nơi đây là con đường, có người bệnh mà đường xe không đi được thì chết thôi! Anh A Năng, một nông dân ở làng Đăk Sa (xã Đăk Tăng) vui mừng nói: Nhờ có Nhà nước hỗ trợ 4 triệu đồng, cộng thêm tiền bán trâu, bán quế... nên mình đã làm được căn nhà gỗ “hai tầng” (Chỉ nhà sàn của đồng bào-PV). Dân mình ơn Đảng, ơn Nhà nước nhiều lắm. Nhưng con đường thì còn xấu nhiều!

Phó Bí thư Huyện uỷ Kon Plông Phạm Văn Đoan cho biết: Khu vực này gần phía Tây Trường Sơn, số ngày nắng trong năm nhiều hơn các vùng khác nên chúng tôi sẽ chọn nơi đây để làm khu tái định cư lòng hồ thuỷ điện Thượng Kon Tum cho hàng trăm hộ dân của xã Đăk Tăng trong nay mai. Mỗi hộ dân tái định cư, ngoài diện tích đất trồng cây lương thực, chăn nuôi trâu bò, sẽ được cấp 1.000m2 đất trồng rau, hoa xứ lạnh phục vụ khách du lịch sinh thái Măng Đen.

Măng Buk-Trâu giẫm ruộng và xe “ôm” miễn phí 

Từ Đăk Tăng vào xã Măng Buk chỉ khoảng 12km, song cuộc hành trình càng vất vả hơn bởi lúc này những chiếc ô tô như là “người thừa”. Xã đã phải huy động hơn 10 xe “ôm” để chở Đoàn. Vào mùa mưa như thế này, Măng Buk như một ốc đảo cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài vì dòng suối Đăk Tăng. Do giao thông cách trở nên mọi hoạt động giao thương về xã đều phải trông cậy vào đội xe “ôm” tốt bụng của cán bộ, nhân viên xã, của nhà trường và trạm y tế. Còn các mặt hàng nông sản của bà con thì kẹt đầu ra, giá như bèo, chưa trở thành hàng hóa nên người dân chưa thể giàu lên được.

Việc học ở đây thì quả là cam go. Thầy giáo Nguyễn Văn Hoàn, một xe “ôm” tốt bụng được xã “nhờ” ra chở cán bộ tỉnh cho biết, chúng em phải đến từng nhà để... năn nỉ học sinh đến lớp. Các thầy cô giáo nơi đây còn phải tự học thêm tiếng địa phương, nếu không trò nói cô không hiểu... Cô giáo mầm non Cẩm Hường kể: Lúc mới lên, đang trong giờ học một học sinh đứng lên có ý kiến, cô không hiểu nhưng cứ tưởng trò xin ra ngoài để... đi tè, gật đầu. Thế là cả lớp ùa nhau ra chơi. Thì ra trò xin nghỉ giải lao mà cô thì...

Đất ở đây rất tốt. Ruộng lúa quanh năm không khi nào khô nước, bùn sục đến tận đầu gối người. Vì sự ưu đãi của thiên nhiên đó mà người dân nơi đây có cách làm ruộng “rất khác người”. Trước khi cấy lúa, họ cho bầy trâu khoảng chục con xuống đám ruộng, lùa chạy chừng vài chục vòng cho đến khi ruộng “nục” (tức đã được cày, xới-PV). Anh A Thông, một thanh niên ở địa phương cho biết, vừa mới được Đoàn thanh niên cho vay tiền với lãi suất ưu đãi để mua trâu. Từ nay nhà anh sẽ có trâu để giẫm ruộng, không phải thuê, mượn trâu của người khác nữa. Anh vui còn chúng tôi thì chạnh lòng. Đã hơn 30 năm đất nước được thống nhất mà người dân vùng căn cứ cách mạng vẫn chưa biết tận dụng sức trâu để cày, chưa biết làm chuồng trại có mái che mưa che nắng, chưa biết tận dụng nguồn phân trâu để tăng năng suất cây trồng... Lỗi này thuộc về ai? 


(Xem tiếp kỳ sau)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phong tục thả diều của đồng bào Chăm (01/2008)
 •  
 • Kon Tum: Trên 70% số làng đồng bào dân tộc có nhà Rông (01/2008)
 •  
 • Việt Nam giành quyền đăng cai Giải vô địch bắn súng Đông - Nam Á (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,995


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs