Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyện hôn nhân người Mnông

 17/01/2008

Một buổi sinh hoạt văn hóa của bà con dân tộc Mnông.

Đã lâu lắm rồi, tôi mới có dịp quay trở lại mảnh đất Đăk Nông. Trong tiết trời xuân se lạnh, hai bên vạt đường từ thị xã Gia Nghĩa đến huyện Đăk R’lấp là bạt ngàn những bông hoa cúc quỳ vàng óng, đâu đó nghe âm vang những tiếng cồng chiêng. Khi mùa xuân về, cũng là lúc cồng chiêng cứ ngân nga, báo hiệu mùa hạnh phúc, mùa của những đôi trai gái yêu nhau tìm đến nhau.

Mùa xuân nối tiếp những mùa xuân. Thế hệ kế tiếp những thế hệ. Truyền thống đẹp, bản sắc của bon làng còn đọng mãi cùng lá rừng, con suối. Theo như già làng bon Pi Nao (Đăk Lấp) kể lại thì: Hôn nhân người Mnông theo chế độ mẫu hệ, con cái mang họ mẹ. Trong gia đình, người vợ giữ vị trí quan trọng, nhưng họ sống tôn trọng nhau, khi đến tuổi già, cha mẹ có thể sống suốt đời với con gái đầu hoặc con gái út. Khi người vợ lỡ qua đời, người chồng có nhiệm vụ phải sống với các con và nuôi con khôn lớn.

Đến tuổi trưởng thành, người Mnông có quyền tìm hiểu, yêu thương, sau khi tìm hiểu đôi trai gái phải gặp người cao tuổi trong dòng họ của mình để bàn việc cưới hỏi. Lễ ăn hỏi của người Mnông thường diễn ra vào mùa xuân. Nhà trai phải chuẩn bị một ché rượu cần, cơm nếp, da trâu nấu với măng chua rồi bỏ trong ống lồ ô hoặc ống nước, con tôm suối nấu với măng chua bỏ trong ống lồ ô. Khi đến nhà gái, ông trưởng họ hoặc người lớn tuổi nhất đi trước, cuối cùng đến người ít tuổi trong dòng họ mang lễ vật đi. 

Khi đến nhà gái, nếu đồng ý thì bưng một ché rượu cần thật to, giết một con lợn để lấy tim, gan và đầu, luộc kỹ thái bảy miếng, cho vào bảy tô cơm để giữa nhà, mời thầy cúng khấn thần linh, tổ tiên phù hộ độ trì cho đôi trẻ sống với nhau tới đầu bạc răng long, sinh con, đẻ cháu, chăn nuôi thuận lợi...Cúng xong, mời đôi trai gái dùng cơm trước, đến lượt hai họ dùng cơm và uống rượu cần. Sáng hôm sau, nhà trai mời nhà gái sang nhà để chính thức làm lễ cưới.

Lễ cưới của nhà trai trong bon dù giàu hay nghèo, mỗi nhà trong họ đều mang một ché rượu cần đến chúc mừng chàng trai đã lập gia đình. Nếu gia đình nhà trai nào khá, họ mổ trâu bò, nếu gia đình nghèo cũng bắt buộc mổ một con heo thiến để mời những chàng trai đánh chiêng giỏi, vừa đánh chiêng vừa cúng yàng, xin các thần linh, những người đã khuất, cầu mong cho đôi trẻ trăm năm hạnh phúc.

Sau lễ cúng, chàng rể mời vợ ăn bảy miếng cơm, bảy miếng thịt và người vợ cũng mời chồng ngược lại như vậy. Ăn xong, hai vợ chồng lần lượt mời bố mẹ hai bên uống trước rồi đến họ hàng hai bên cùng uống. Sau đó, hai bên gia đình thống nhất chỗ ở của đôi vợ chồng mới cưới. Nếu gia đình nhà trai ít anh em, cô dâu ở lại luôn, thì dòng họ nhà gái có quyền mang chiêng, ché, trâu bò về nhà vợ. Còn gia đình nhà trai đông anh em, chú rể cùng cô dâu về nhà vợ sinh sống, nhà gái không đòi chiêng, ché, trâu bò nữa. Trước khi nhà gái ra về, hai bên làm lễ dao kèo, nếu sau khi lấy nhau, cô dâu, hoặc chú rể bỏ đi thì bị phạt một con trâu, còn nếu đi ngoại tình thì trưởng bon cũng phạt một con trâu...Chính vì những thủ tục như vậy, vợ chồng người Mnông thường sống với nhau đến trọn đời, hiếm khi có người ngoại tình hay ly dị.


Bài và ảnh: Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ký sự Đông Trường sơn (01/2008)
 •  
 • Phong tục thả diều của đồng bào Chăm (01/2008)
 •  
 • Kon Tum: Trên 70% số làng đồng bào dân tộc có nhà Rông (01/2008)
 •  
 • Việt Nam giành quyền đăng cai Giải vô địch bắn súng Đông - Nam Á (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,468,353


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs