Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cây mía với đồng bào dân tộc thiểu số ở Tân Kỳ

 17/01/2008

Bà con dân tộc Thổ thu hoạch mía nhập cho nhà máy.

Tại vùng miền núi Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, hiện tại cây mía là loại cây chủ lực, có tính ổn định cao nhất và góp phần cải thiện thu nhập của người dân. Với hộ nghèo, mía là cây xoá đói giảm nghèo; với hộ khá, mía là cây để làm giàu.

Nhọc nhằn tìm kiếm cây “thoát nghèo”

Cùng với sự xuất hiện của Nhà máy đường Sông Con (nay là Công ty CP mía đường Sông Con), cây mía đã xuất hiện trên vùng đất Tân Kỳ (Nghệ An) từ hằng chục năm nay. Nhưng nhiều khó khăn khác nhau như trình độ thâm canh của các hộ nông dân trồng mía còn thấp, chất lượng giống mía kém, hoạt động của nhà máy đường Sông Con cầm chừng nên cây mía chỉ quanh quẩn ở một số xã ven thị trấn như Kỳ Sơn, Kỳ Tân hay một số ít đất bãi ven Sông Con. Một thời gian dài, bà con các dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tân Kỳ hầu như chẳng biết đến việc trồng cây mía trên diện tích lớn để làm giàu hoặc chọn làm cây thoát nghèo. Nếu hộ nào trồng thì cũng chỉ dừng lại ở mức độ rất hạn chế về diện tích và thu hoạch để ép lấy mật bán cho tư thương. Cuộc sống của bà con vẫn cứ đói khổ và diện tích đất bỏ hoang ở các xã vùng sâu, vùng xa như Đồng Văn, Tiên Kỳ, Phú Sơn, Giai Xuân, Tân Xuân... ngày một nhiều thêm.

Trong thời điểm đầu những năm 2000, nhiều người có trách nhiệm của huyện Tân Kỳ và các xã cũng đã bàn đến việc có nên đưa các loại cây trồng khác vào thay thế như cây dứa, sắn chẳng hạn? Những khó khăn do khách quan đưa lại, hoặc sự thụ động của con người đã làm cho cây mía không dễ dàng phát triển được. Và cũng chẳng mấy ai nhìn thấy được hiệu quả bất ngờ mà cây mía mang lại cho bà con nông dân, đặc biệt là các hộ DTTS như giai đoạn hiện nay.

Những tín hiệu khả quan

Theo chỉ dẫn của lãnh đạo xã vùng cao Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, chúng tôi đã tìm đến anh Trương Văn Dậu ở xóm Long Thọ. Anh Dậu kể rằng, từ nhiều năm trước đây cuộc sống của bà con dân tộc Thổ ở đây khá cơ cực do đất canh tác xấu, thường xuyên thiếu nước sản xuất và cả nước sinh hoạt. Nhiều loại cây như ngô, lúa rẫy, hoa màu cũng không thể chịu nổi cái khô hạn ở những đồng đất cao Long Thọ. Nhưng đến khi có cây mía, cuộc sống của nhiều gia đình đã thay đổi hoàn toàn. Anh Dậu cho biết, gia đình anh tham gia trồng mía từ năm 2002 đến nay. Mày mò tìm kiếm các loại giống mới cho năng suất cao, tích cực áp dụng kỹ thuật thâm canh tăng năng suất cây mía... gia đình anh hiện được xếp vào những gia đình có thu nhập cao nhờ cây mía ở xóm Long Thọ. Anh Dậu khoe rằng: Ngôi nhà mái Thái của gia đình anh rộng hơn 140m2, trị giá gần 200 triệu đồng được xây nhờ tiền bán mía nhiều năm qua đấy. Nếu không có cây mía, gia đình tôi có “mơ” cũng không thấy?

Không chỉ trường hợp anh Dậu mà anh Bùi Văn Hoàng ở xóm Long Thọ cũng có thu nhập cao nhờ cây mía. Với hơn 200 tấn mía nguyên liệu bán cho Công ty mía đường Sông Con, hằng năm gia đình anh cũng có thu nhập 50-60 triệu đồng. Cả xóm Long Thọ có 146 hộ với 730 nhân khẩu là người dân tộc Thổ sinh sống. Với 130ha mía mỗi năm xóm này có sản lượng hơn 6.500 tấn mía và cũng có nguồn thu hơn 2 tỷ đồng. Ngay tại xóm Long Thọ, thu nhập từ cây mía của bà con đã hơn 3 triệu đồng/người/năm. Đây là khoản thu nhập cao gấp 3 lần so với cây lúa, hoa màu và một số cây trồng khác không thể chịu được hạn hán kéo dài. Nhờ thu nhập từ mía mà bà con mới có điều kiện cải tạo lại nhà cửa, mua sắm vật dụng gia đình và đầu tư cho con cháu học hành. Anh Nguyễn Duy Kết, Chủ tịch UBND xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ cho biết: Xã hiện có 750ha mía nguyên liệu, năng suất 50 tạ/ha với mức giá hơn 300.000 đồng/tấn như hiện nay cũng cho nguồn thu 9-10 tỷ đồng. Nhưng anh Kết còn cho rằng, ý nghĩa không chỉ dừng lại ở mức độ cây mía chiếm tới 40% tổng thu toàn xã, mà nó còn góp phần giải quyết việc làm cho con em địa phương khi nhàn rỗi (lúc cao điểm thu hoạch mía bà con cần tới 350-400 lao động). Đây là một kết quả rất quan trọng đối với xã nghèo như Giai Xuân-một xã có hơn 7000 nhân khẩu với tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm tới 69% và hộ nghèo vẫn còn ở mức cao.

Những tín hiệu khả quan nhờ cây mía không chỉ có ở xã miền núi Giai Xuân mà còn có ở nhiều xã miền núi khác của Tân Kỳ như Tân Hợp, Đồng Văn, Phú Sơn, Tân Xuân, Nghĩa Phúc, Tiên Kỳ-nơi đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 27% dân số toàn huyện. Ở những địa phương đó cuộc sống của các hộ nông dân trồng mía đặc biệt là các hộ DTTS được cải thiện đáng kể. Hộ thu nhập ít cũng có vài triệu đồng một vụ; hộ trung bình thì 15-20 triệu đồng; hộ khá và giàu đều có nguồn lợi từ 40-60 triệu đồng. Sở dĩ cây mía “sống được” với bà con nông dân là bởi vì nó chịu nắng hạn tốt hơn các loại cây trồng khác, hiệu quả cao gấp 3 lần trồng lúa, không phải tốn quá nhiều thời gian chăm sóc. Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tân Kỳ và Công ty CP mía đường Sông Con-cây mía chỉ thực sự phát triển mạnh tại các vùng miền núi trong huyện từ 2002 trở lại đây. Ở các địa phương này có quỹ đất đai rộng lớn, nguồn lao động dồi dào và hiệu quả của mía đường được đảm bảo ổn định qua nhiều năm nên bà con nông dân rất tin tưởng cây mía. Thực tế những xã nào được xếp vào vùng trọng điểm nguyên liệu đều có diện tích hơn 500ha mía trở lên và với diện tích đó cũng đã mang lại một nguồn thu đáng kể cho tổng thu nhập toàn xã.

Hoàng Thái Sơn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tân Lang từ một xã nghèo khó vươn lên làm giàu (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,906,486


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs