Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người giữ sắc hoa tình yêu

 17/01/2008

Ông Hóa đang chăm sóc vườn hoa hồng.

Từ ý tưởng giữ lại vẻ tươi nguyên cho hoa hồng- loài hoa biểu tượng tình yêu, ông Nguyễn Công Hoá-một nông dân ở làng hoa Vạn Thành - Đà Lạt (Lâm Đồng) đã bỏ ra gần 2 năm để nghiên cứu thử nghiệm và năm 2005 cho ra sản phẩm “hoa hồng ướp tươi”.

Theo ông Hoá, gần 20 năm qua, gia đình ông cũng như nhiều hộ dân nghèo ở Đà Lạt sống dựa vào nghề trồng hoa. Đây là một công việc đòi hỏi kỹ thuật, cách chăm sóc cao để tránh sâu, bệnh. Mặc dù, tốn rất nhiều công sức, nhưng sản phẩm tới tay người tiêu dùng chỉ bán được với giá rất rẻ, (có thời điểm giá bán chỉ được 300 đồng/bông), không đủ vốn để người nông dân đầu tư. Suy nghĩ làm thế nào để nâng giá trị của loài hoa, tăng thu nhập cho gia đình luôn khiến ông trăn trở nhiều đêm. Mặc dù bị thất bại nhiều lần trong những lần thử nghiệm sản phẩm “Hoa hồng ướp tươi”, nhưng ông Hoá đã không nản chí, ông đã mày mò, học hỏi, tham khảo ý kiến của nhiều người cả về kiến thức, về khoa học, cả về kinh nghiệm thực tiễn... quyết tâm thực hiện thành công ý tưởng của mình. 

Kết quả đã không phụ lòng ông Hoá- người nông dân yêu lao động, yêu cuộc sống và nâng niu cái đẹp trong việc làm thành công sản phẩm hoa hồng ướp tươi. Loài hoa dù đã qua công đoạn xử lý ướp thuốc, nhưng vẫn đảm bảo độ mềm, đẹp tự nhiên giống như hoa tươi. Để hấp dẫn thị trường, ông Hoá còn nghiên cứu tạo nhiều màu sắc phong phú, độc đáo cho các loại hoa như: hồng nhung, hồng đen, hồng xanh ngọc, cam, vàng, hồng, cam lửa, trắng, viền vàng... Và ông Nguyễn Công Hoá trở thành người đầu tiên ở Đà Lạt thành công và nổi tiếng về sản phẩm “hoa hồng ướp tươi”.

Hiện tại, mỗi bông hoa ướp tươi, ông Hoá bán được với giá 16 ngàn đồng/bông, trừ hết chi phí mỗi bông còn lãi khoảng 3 ngàn đồng. Từ nghề làm “hoa hồng ướp tươi” mỗi năm mang lại thu nhập cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng. Nếu như so với nghề trồng hoa trước đây thì nghề “hoa hồng ướp tươi” cho gia đình ông thu nhập gấp 3-4 lần. Ấn tượng với các sản phẩm của ông, đã có nhiều đối tác nước ngoài đến ký kết hợp đồng đặt mua hoa với gia đình. Bên cạnh sản phẩm hoa hồng, mới đây ông lại thành công trong việc giữ sắc cho hoa Dã quỳ - một loài hoa màu vàng rất đặc trưng của Tây Nguyên, thường xuất hiện vào những tháng cuối năm và tàn lụi vào mùa đông, để bất cứ ai đến Đà Lạt cũng có thể ngắm nhìn Dã quỳ mọi mùa trong năm.

Từ những thành công ban đầu đối với hoa hồng, ông Hoá đã có ý tưởng sẽ tổ chức thu mua hoa của đồng bào DTTS quanh vùng với giá ưu đãi hơn so với thương lái để làm sản phẩm hoa hồng ướp tươi xuất khẩu, giúp bà con DTTS trồng hoa ở Đà Lạt thoát nghèo. Tuy nhiên, để làm được điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phải có sự hậu thuẫn, hỗ trợ từ doanh nghiệp, công ty, từ các cấp chính quyền sở tại trong việc đầu tư vốn để thu mua thêm nguyên liệu và mở rộng quy mô, nhà xưởng sản xuất. 


Bài và ảnh: Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cây mía với đồng bào dân tộc thiểu số ở Tân Kỳ (01/2008)
 •  
 • Tân Lang từ một xã nghèo khó vươn lên làm giàu (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,470,368


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs