Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 134 ở Bình Phước: Hiệu quả sau hơn 3 năm thực hiện

 17/01/2008

Bà con huyện Phước Long chuẩn bị vật liệu làm nhà theo CT 134.

Qua hơn 3 năm thực hiện (2005-2007), Chương trình 134 ở Bình Phước đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân vùng đồng bào DTTS.

Theo Đề án phê duyệt, toàn tỉnh Bình Phước có 2.576 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở, tới nay đã thực hiện xây dựng và hoàn thành 2.277 căn, đạt gần 89% kế hoạch đề ra. Để có được thành công này, nguồn vốn huy động đưa vào xây dựng nhà ở lên đến 15.456 triệu đồng (6 triệu đồng/nhà), trong đó, Trung ương hỗ trợ 12.880 triệu đồng, tỉnh đã dành thêm ngân sách hỗ trợ 2.576 triệu đồng để hỗ trợ người nghèo xây nhà. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh đã rất phấn khởi, đầu tư thêm công sức, vật chất để có được nơi ở khang trang, bền vững. Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước, về cơ bản hầu hết các hộ được hỗ trợ đều thực hiện xây nhà tương đối chất lượng, điển hình như ở huyện Đồng Phú, Bù Đốp… Nhờ số tiền được hỗ trợ ban đầu, các gia đình còn vay mượn thêm người thân, dòng họ đầu tư xây nhà khá khang trang.

Anh Điểu Brôn, xã Đa Kia, huyện Phước Long-một trong 35 hộ nghèo của xã được hỗ trợ nhà 134 thổ lộ: Nếu không có Chương trình 134 thì không biết đến bao giờ bà con nơi đây mới xoá được cảnh sống trong căn nhà tạm bợ, nhếch nhác. Các nhà báo cứ quan sát xem, trong xã đã không còn nhiều nhà tạm nữa rồi.

Bên cạnh vấn đề nhà ở, nước sinh hoạt cũng là một hạng mục được các cấp chính quyền quan tâm đầu tư. Tính đến hết năm 2007, Chương trình 134 đã thực hiện việc hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho hơn 3.732 hộ, đạt gần 99% kế hoạch. Tuy nhiên, trong việc triển khai các công trình nước sinh hoạt tập trung vẫn còn những công trình chưa mang lại hiệu quả cao, cụ thể 16/55 công trình trong kế hoạch được triển khai thi công năm 2007, sau khi hoàn thành lại không có nước. Tuy nhiên, xét một cách tổng quát, vấn đề nước sinh hoạt trong Chương trình 134 đã được giải quyết khá cơ bản, nhiều huyện như Bù Đốp, Chơn Thành... đều đạt 100% kế hoạch đề ra. Nước sạch đã về tới các hộ dân, góp phần giảm thiểu sự vất vả, nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào. Chị Điểu Nga, xã Đa Kia, huyện Phước Long phấn khởi nói: “Lần đầu tiên thấy nước chảy về tận nhà mình, lạ và mừng lắm, chẳng khác gì chuyện “cái điện” thắp sáng hồi trước các chú ạ. Bà con chúng tôi không còn phải nhọc nhằn lo đi gánh nước mỗi ngày nữa rồi”. 

Vấn đề đất ở và đất sản xuất cũng được triển khai thực hiện đồng bộ. Đến hết năm 2007, Chương trình đã thực hiện cấp đất ở cho gần 2.300 hộ, đạt gần 88% kế hoạch. Riêng hạng mục đất sản xuất, vì nhiều lí do như: đồng bào trong diện được thụ hưởng Chương trình nhưng do quỹ đất quy hoạch để thực hiện đề án đã bị xâm canh, lấn chiếm chưa thể giải quyết nên không có đất cấp cho bà con. Đến nay, các địa phương mới thực hiện hỗ trợ cấp đất sản xuất cho 2.074 hộ tương đương 1.567,67 ha, đạt 64% kế hoạch đề án phê duyệt. 

Ông Huỳnh Thanh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước cho biết: Để nâng cao hiệu quả Chương trình, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung lồng ghép nguồn vốn của các Chương trình như: hỗ trợ cây giống, phân bón cho diện tích đất sản xuất, lồng ghép vốn hỗ trợ xây dựng nhà ở…

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện đề án, sẽ tổ chức kiểm tra, bình xét lại đối tượng thụ hưởng cho phù hợp với tình hình của từng địa phương. Theo đó, các địa phương sẽ hoàn chỉnh đưa các hộ thoát nghèo ra khỏi đề án và bổ sung danh sách đối với những hộ nghèo mới phát sinh, hoặc bị bỏ sót. Đối với một số huyện không còn quỹ đất, tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động tìm phương án giải quyết đề xuất cấp trên phê duyệt tạo điều kiện tốt nhất cho người nghèo vươn lên xây dựng cuộc sống.


Bài và ảnh: Anh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người giữ sắc hoa tình yêu (01/2008)
 •  
 • Cây mía với đồng bào dân tộc thiểu số ở Tân Kỳ (01/2008)
 •  
 • Tân Lang từ một xã nghèo khó vươn lên làm giàu (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,134


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs