Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bỏ miền xuôi lên núi làm giàu

 17/01/2008

Anh Trần Văn Cường đang chăm sóc bò giống của gia đình.

Người ta thường bỏ rừng xuống phố làm ăn, nhưng anh Trần Văn Cường, quê ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) lại làm ngược lại, bỏ miền xuôi lên rừng núi Cao Bằng, vào tận xã Thái Học, huyện Bảo Lâm - nơi đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày sinh sống để làm ăn. Anh Cường đã đầu tư phát triển chăn nuôi trồng trọt, mỗi năm thu nhập gần trăm triệu đồng.

Năm 2002, gom góp tài sản được 10 triệu đồng, anh đưa vợ con đến Bản Ràn, xã Thái Học dựng tạm một căn nhà nhỏ dưới chân núi, bắt đầu một cuộc sống mới. Chưa có ruộng đất canh tác, anh nhận làm thuê cho những hộ dân có nhiều đất ở Bản Ràn và tích cực trồng lúa, ngô vừa để làm lương thực, vừa để chăn nuôi. Với 10 triệu đồng ít ỏi, anh đầu tư 7 triệu đồng mua hơn 100 con vịt siêu trứng, nuôi theo phương pháp bán công nghiệp. Đàn vịt được ăn đủ chất dinh dưỡng, lại có cả thức ăn tự kiếm được nên đẻ rất nhiều, tính trung bình cứ 10 con vịt thì lúc nào cũng có 6 - 7 con đẻ. Từ thành công bước đầu, anh nâng đàn vịt lên trên 400 con và hiện nay, cứ sau một đêm, đàn vịt đã trả công anh trên 260 quả trứng, với giá trị trên 420.000 đồng, lãi hơn 200.000 đồng. Như vậy, mỗi năm, cộng cả tiền bán gà, lợn, trứng vịt, anh thu nhập gần trăm triệu đồng. 

Khi được hỏi về bí quyết thành công trong chăn nuôi vịt lấy trứng, anh Cường cho biết, thành công là nhờ chọn được địa điểm khá lý tưởng để nuôi. Đó là nơi đầu nguồn suối, thức ăn tự nhiên như các loại cua, ốc, tôm tép, sâu bọ... rất nhiều. Hơn nữa nguồn nước ở đây rất sạch, nếu làm tốt công tác phòng bệnh thì rất an toàn cho đàn vịt. Một yếu tố quan trọng khác đối với vịt đẻ trứng là không nên nuôi vịt quá già, vì vịt già thường đẻ ít. Vịt đã quá 1 năm tuổi thì nên thay bằng những đàn vịt mới.

Hiện nay, anh Cường đang tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi. Anh đã mua 2 con bò laisind và đang tích cực trồng cỏ voi để chăn nuôi bò. Anh dự định sẽ dùng con bò đực laisind nhân giống với bò địa phương và phát triển mạnh chăn nuôi bò. Với những thành công này, anh Cường đã trở thành nhân tố tích cực trong phát triển kinh tế ở xã Thái Học, được bà con dân tộc thiểu số ở huyện Bảo Lâm tin tưởng, học tập làm theo. 


Bài và ảnh: Quốc Đạt

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội đồng Dân tộc của Quốc hội: Hội nghị tham vấn thực hiện Quyết định 134/2004/QĐ-TTg và Quyết định 304/2005/QĐ-TTg (01/2008)
 •  
 • Khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; (01/2008)
 •  
 • Việt Nam phấn đấu vì hệ thống thương mại toàn cầu công bằng (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,628


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs