Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Quyết tâm lớn thì không sợ đói nghèo

 11/01/2008

Hiện tại, ông Mùa A Dê có số bò nhiều nhất bản với 16 con

Đó là câu nói của ông Mùa A Dê, dân tộc Mông, bản Mới, xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La). Ông là điển hình về nghị lực đẩy lùi cái đói cái nghèo, vươn lên làm giầu chính đáng bằng sự cần cù lao động.

Ông Mùa A Dê sinh năm 1948. Ông có 6 người con, do đông con, thiếu kinh nghiệm sản xuất nên trước đây, gia đình ông được xếp vào diện hộ nghèo của bản. Ông Dê nhớ lại: “Trước kia cuộc sống của gia đình tôi khổ lắm, cơm phải lo chạy từng bữa, có những tháng không đủ ăn phải ăn độn sắn, ngô. Cũng do điều kiện kinh tế, nên việc học tập của mấy đứa con đầu cũng dang dở. Nhiều lúc nghĩ gia đình mình cũng trồng trọt, chăn nuôi mà sao không thoát được nghèo và khá giả như các hộ khác. Và tôi đã tới các bản, xã lân cận tìm hiểu và học kinh nghiệm những mô hình làm ăn điển hình”. Chỉ sau một thời gian ông Mùa A Dê đã trang bị được cho mình những kiến thức quý trong phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Bên cạnh đó, ông còn chịu khó học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi trên ti vi, sách báo. 

Được anh em gia đình và người thân cho vay vốn, ngoài việc tích cực khai hoang như ruộng trồng lúa, ngô, sắn, ông còn mua bò về nuôi. Đồng thời, kết hợp chăn nuôi thêm lợn và gia cầm các loại. Nhờ quyết tâm cộng với sự cần cù chịu khó của mình và mọi người trong gia đình, sau hai năm, gia đình ông đã thoát được nghèo. Thấy nhiều người đào ao nuôi cá hiệu quả, ông thuê máy ủi san đất, đào 3 ao thả cá và áp dụng kinh nghiệm nuôi cá trên ti vi, sách báo, các hộ nuôi cá điển hình. Hiện tại, ngoài 3 ao cá rộng gần 300m2, mỗi năm cho hơn 5 tạ cá các loại, gia đình ông còn có 12 con lợn, 3 con ngựa, 4 con trâu; từ 1 đôi bò giống, hiện tại ông đã là người có số bò nhiều nhất bản với 16 con. Mỗi năm, gia đình ông còn thu về gần 4 bồ thóc (mỗi bồ đựng được gần 8 tạ thóc). Nếu như trước đây, gia đình ông phải ăn độn sắn với ngô thì giờ đây, các sản phẩm đó gia đình ông chỉ dành cho chăn nuôi gia súc, gia cầm và làm hàng hóa. 

Mỗi năm gia đình ông thu về hơn 60 triệu đồng từ trồng trọt và chăn nuôi, trở thành hộ khá giả của xã và là một tấm gương sáng của bản trong phong trào xóa đói giảm nghèo. Có tiền, không chỉ lo cuộc sống cho gia đình, các con được đi học, ông còn mua được máy xay xát, xe máy, ti vi, tủ tường cùng các vật dụng thiết yếu cho sinh hoạt.

Những người được ông giúp đỡ đã vượt qua đói nghèo. Cũng như ông Mùa A Dê, khi được hỏi về kinh nghiệm vượt qua đói nghèo, họ đều quả quyết: “Nếu quyết tâm lớn đều làm được cả thôi mà!”.


Bài và ảnh: Quốc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • UBND tỉnh Bình Phước (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,253


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs