Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lạng Sơn Nóng bỏng mũ bảo hiểm, gia cầm nhập lậu

 11/01/2008

ảnh trên: Vận chuyển mũ bảo hiểm lậu từ cửa khẩu Chi Ma về Lộc Bình.

Càng gần Tết Nguyên đán, Lạng Sơn đang “nóng lên” vì hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đổ qua biên giới vào Việt Nam, một trong những mặt hàng siêu lợi nhuận là mũ bảo hiểm (MBH) đang ồ ạt tràn qua biên giới. Thêm vào đó, một lượng lớn gia cầm không qua kiểm dịch được vận chuyển qua biên giới về Việt Nam tiêu thụ, trong khi dịch cúm gia cầm H5N1 đang có chiều hướng bùng phát, điều đó khiến các cơ quan chức năng đau đầu.

Tràn ngập mũ bảo hiểm “rởm”...

Theo số liệu của Chi cục quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn: Thời gian gần đây, nạn vận chuyển MBH nhập lậu qua biên giới tăng đột biến. Từ tháng 9/2007 đến nay, Chi cục QLTT bắt giữ trên 100 vụ nhập lậu MBH, lượng mũ tịch thu trên 11.000 chiếc. Mũ thu được không xuất xứ, không tên cơ sở sản xuất và đều nhái theo thương hiệu MBH có tiếng trong nước như: Amaro, Amalo, Honda, KK, FH...

Giá MBH không cằm mua ở Trung Quốc chỉ từ 20.000 - 25.000đồng/chiếc, loại có cằm mua cả thùng 34 chiếc giá hơn 1 triệu đồng/thùng, sang Lạng Sơn khoảng 50.000 đồng/mũ và về Hà Nội giá bán trên dưới 100.000 đồng. Để tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, các sạp bán MBH chợ Đông Kinh mỗi sạp chỉ bày khoảng 5, 6 chiếc, nếu có nhu cầu số lượng vài trăm chiếc sẵn sàng có ngay. Đưa cho chúng tôi một chiếc mũ màu xanh in tên hãng Honda chị Hoàng Thị Hiền (chủ cửa hàng) chào bán giá: 50.000 đồng mua lẻ, còn mua nhiều giá chỉ còn 35.000 đồng/chiếc. Nếu chỉ nhìn bề ngoài MBH này, khó phân biệt được mũ chính hãng và hàng giả, kiểm tra lượt xốp lót bên trong, nếu ấn mạnh ngón tay có thể xuyên qua được, còn vỏ nhựa chúng tôi không dám ép ngang vì sợ vỡ phải đền. Thấy vẻ băn khoăn của chúng tôi, chị Hiền nói: “Không sao đâu, mũ tốt giá rẻ mà”. Qua tìm hiểu các điểm bán MBH trong chợ, hầu hết người bán hàng đều nói: bán mũ Trung Quốc là chính. 

Nói về chất lượng của MBH nhập lậu, anh Đinh Văn Hùng, Phó đội trưởng Đội QLTT số 1 Lạng Sơn cho biết: MBH nhập lậu từ Trung Quốc chất lượng rất kém, chỉ cần rơi mũ đã vỡ tan. Để minh chứng, anh Hùng mở kho, lấy một chiếc mũ hiệu Amaro, thả rơi từ độ cao 1m xuống nền bêtông, lớp nhựa ngoài vỡ toang một mảng lớn, lớp xốp trắng trong mũ bị vỡ thành nhiều mảng... Anh Hùng cho biết thêm: MBH lậu được mang vác qua biên giới, tập kết ở các điểm ven biên, tiêu thụ ở Lạng Sơn chiếm phần nhỏ, chủ yếu chuyển về Hà Nội và phân đi các tỉnh. Việc bắt giữ MBH nhập lậu hết sức khó khăn do MBH chủ yếu được mang vác nhỏ lẻ qua cửa khẩu, lại đi vào những lúc trời tối, trong khi các lực lượng liên ngành (Hải quan, QLTT, Biên phòng...) còn mỏng nên không thể kiểm soát hết được tình hình.

Nóng bỏng gia cầm nhập lậu!

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT Lạng Sơn đã thu giữ, tiêu hủy trên 50 tấn gia cầm nhập lậu. Tuy số lượng gia cầm thu được nhiều, nhưng do lợi nhuận cao (ở Quảng Tây, Trung Quốc, giá gia cầm chỉ 13.000 -14.000 đồng/kg, sang đến Lạng Sơn khoảng 20.000 đồng/kg, về đến Hà Nội từ 50.000- 60.000 đồng/kg) nên các tay buôn gia cầm lậu vẫn tìm mọi cách đưa hàng qua biên giới, càng về gần Tết, mức độ nhập lậu gia cầm càng gia tăng. 

Hầu như tất cả những “trọng điểm” nhập lậu gia cầm đều hoạt động theo các tuyến đường mòn qua biên giới. Tại thôn Khuổi Mươi, xã Thụy Hùng, Cao Lộc, Lạng Sơn, điểm nóng nhất về gia cầm nhập lậu, đầu nậu thu gom gia cầm từ bên kia biên giới, sau đó thuê “cửu vạn” gánh để tập kết về các nhà dân, gà nhập lậu được thuê thả vào nhà dân, trở thành gà ta, nên rất khó bắt giữ. Từ đây, các đầu nậu sẽ dùng các xe vận tải nhỏ hoặc xe máy vận chuyển về Hà Nội và các tỉnh phụ cận tiêu thụ. 

Theo ông Nguyễn Thắng Lợi - Chi cục trưởng Chi cục QLTT Lạng Sơn: Hàng nhập lậu có xu hướng gia tăng về Tết. Với số lượng hàng trăm nghìn chiếc MBH nhập lậu không kiểm soát được chất lượng sẽ gây rối loạn thị trường, nhưng quan trọng hơn cả là số lượng người sử dụng MBH kém chất lượng đó sẽ bị đe doạ tính mạng khi tham gia giao thông. Mặt khác, vì siêu lợi nhuận đầu nậu vẫn nhập lậu gia cầm không rõ nguồn gốc, không kiểm dịch đem phát tán vào các địa phương trong nước. Hai loại hàng trên sẽ là nguy cơ đe doạ trực tiếp tới tính mạng và sức khoẻ của người dân nếu không có những giải pháp ngăn chặn kịp thời.

Về phía mình, ngành QLTT tỉnh đang triển khai kết hợp với các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng kiểm tra tại những khu vực trọng điểm: huyện Cao Lộc, Chi Lăng, Lộc Bình, Hữu Lũng và thành phố Lạng Sơn. Tỉnh đã bố trí thêm trạm kiểm dịch cửa khẩu để ngăn chặn việc vận chuyển lậu gia súc, gia cầm qua địa bàn tỉnh. Để việc quản lý và ngăn chặn có hiệu quả cần có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng MBH kém chất lượng, gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm duyệt; đồng thời xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với các chủ hàng, người tham gia và phương tiện vận chuyển hàng nhập lậu.


Bài và ảnh: Trần Hậu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quyết tâm lớn thì không sợ đói nghèo (01/2008)
 •  
 • UBND tỉnh Bình Phước (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,278,039


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs