Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Có hồ trên núi bà con thôn bản mừng lắm”

 11/01/2008

Hồ Salon

Những năm trước đây khi chưa chủ động được nguồn nước, cả cánh đồng Salon rộng 82ha của bà con người Jrai, người Cơ-ho thuộc xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, chỉ là những ruộng nương khô hạn nứt nẻ, cao thấp manh mún, với những vạt lúa nương thưa thớt, cùng những đám bắp xơ xác héo vàng, và cái đói cứ chực chờ bà con mỗi khi giáp hạt. Nhưng kể từ khi Nhà nước đầu tư xây dựng hồ chứa nước ở trên núi, với nguồn nước dồi dào, bà con người Rai, người Cơ-ho ở đây đã làm lúa nước, trồng bắp lai và đã tự chủ được lương thực không còn lo đói nữa.

Cái hồ trên núi ấy cũng có tên là hồ Salon, có lẽ vì nó chỉ cách cánh đồng Salon có một con đập. Bà con người Jrai và Cơ-ho của xã Đông Giang đã biết làm lúa nước, nhưng không biết lấy nước ở đâu? Không lẽ để bà con quay về làm lúa nương như cũ? Thế là qua nhiều cuộc khảo sát tính toán, cuối năm 2004 Nhà nước đã lấy thung lũng này và cho đắp một con đập chắn ngang về phía hạ lưu, nhằm chặn những dòng suối nhỏ kia để tích nước lại, nhờ đó mà thành hồ. Biết tôi đang tìm đường lên xem hồ, ông Mang Văn Đào, người dân tộc Rai, ở thôn 7, đang phun thuốc làm cỏ gần đó đã vui vẻ dẫn đường. Sau một hồi lần theo con đường mòn đất đỏ giữa cánh đồng chúng tôi phải leo dốc khá lâu mới lên đến mặt đập. 

Trước mắt chúng tôi là một cái hồ phẳng lặng mênh mang những nước, vô cùng quý giá. Theo như hồ sơ hoàn công thì hồ này có con đập dài 370m, cao 27m, với bề rộng mặt trên của đập là 6m, ô tô có thể đi lại thoải mái, với tổng kinh phí 28 tỷ đồng. Ngay sau khi nghiệm thu đưa vào sử dụng, hồ Salon đã phát huy hiệu quả: Qua những tuyến kênh mương nội đồng cũng được làm bằng bê tông, nước từ hồ Salon đã chảy về từng thửa ruộng... 

Thế là từ chỗ những ruộng nương khô cháy trước đây, đã phải nhường chỗ cho một cánh đồng xanh ngắt một màu, bởi những ruộng lúa và những nương bắp cao quá đầu người. Con đập cao sừng sững không chỉ có nhiệm vụ tích nước, mà còn có cả cống dẫn nước đầu nguồn, vừa có miệng tràn để xả lũ khi có mưa lớn, rất thuận lợi cho việc lấy nước cũng ‘như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phía hạ lưu. Ông Mang Văn Đào khoe với tôi: “Lúa nhà mình cả đấy, từ ngày có nước của Hồ Salon dân mình hết khổ rồi, không còn đói nữa, vì ai cũng thích làm lúa nước lắm mà”. 

Ở Bình Thuận ai cũng biết Đông Giang, La Dạ, Đông Tiến là 3 xã miền núi thuộc diện đặc biệt khó khăn, ở đây chủ yếu là đồng bào Cơ-ho và một số là người Jrai, địa hình thì toàn là núi cao rừng rậm hiểm trở, cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm rất yếu kém, cộng với tập quán lâu đời của bà con ở đây là làm lúa cạn bằng cách đốt nương làm rẫy, phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời, nên đời sống hết sức bấp bênh, bệnh tật, ốm đau, đói khát thường xuyên hành hạ đeo bám họ. Quyết không để cho bà con nơi đây phải chịu cảnh nghèo đói, lạc hậu, nên trong nhiều năm qua Đảng và Nhà nước đã thông qua nhiều nguồn vốn, tập trung đầu tư nhiều công trình quan trọng như đường sá, cầu cống, thuỷ lợi, trường học, trạm xá và tất cả đều đã phát huy hiệu quả. Xã Đông Tiến đã hoàn toàn tự túc được lương thực, tất cả là nhờ làm lúa nước và bắp lai mà đi lên... Nay đã có hồ Salon, nước được cung cấp đầy đủ, thì chắc chắn đời sống của bà con sẽ nhanh chóng thoát khỏi đói nghèo và từng bước đi lên no ấm.

Ông Nguyễn Như Diễn, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đông Giang phấn khởi nói với chúng tôi: “Hướng dẫn cho cho bà con thôn bản biết làm lúa nước đã khó lắm rồi, mà làm sao cho có nước vào ruộng của bà con thì còn khó hơn, nay đã có hồ Salon cho nước đầy đủ, bà con thôn bản mình mừng lắm”.

Bài và ảnh: Phan Cao Thông

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cây Mía trên vùng núi Ba Tơ (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,449,096


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs