Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nỗi đau da cam/đioxin “Cuộc chiến” trong mỗi gia đình nơi rẻo cao

 19/05/2009
Với 2,7 vạn nạn nhân di chứng chất độc hoá học chiến tranh do Mỹ gây ra ở Việt Nam, những dẫn chứng kể ra đây của Lào Cai chỉ là nét chấm phá trong bức tranh ảm đạm khổng lồ về số phận những con người chưa biết đến bao giờ mới hết nỗi đau.

“Chúng tôi chưa có một ngày bình yên!”

Trong ngôi nhà ở thôn Tân Thượng (xã Trì Quang, Bảo Thắng-Lào Cai), Nguyễn Duy Thời đờ đẫn bên khung cửa sổ. Nhà vắng ngắt. Lát sau, một phụ nữ gầy guộc với nước da sạm nắng tất tả bước vào-đó là bà Hiền, mẹ của em. 

Trở về từ chiến trường Quảng Trị, anh thương binh Nguyễn Duy Trọng đã thương thầm cô gái cùng quê tên là Nguyễn Thị Hiền và anh chị đã kết hôn với nhau. Niềm mong đợi đứa con đầu lòng ra đời trở thành nỗi buồn lặng lẽ của anh chị. Cậu bé sinh ra đầy đủ hình hài như một đứa trẻ nhưng trí não lại bị thiểu năng. Năm nay, đứa con trai của anh chị đã ngoài 30 tuổi nhưng thân hình bé tẹo như một bé trai chưa đầy 10 tuổi, cả ngày chỉ biết nằm lay lắt. Nghĩ rằng, những đứa con sau sẽ không giống anh nó, anh chị lại tiếp tục sinh con. Nhưng rồi người con thứ hai mỗi ngày càng thấy bụng to ra. Anh con trai thứ ba bẩm sinh đã bị bệnh động kinh, thường hay gào thét kinh hoàng. Còn Thời sinh ra với một khuôn mặt là khối thịt phẳng lì, không có mắt. Hai vợ chồng anh chị ngày đêm tần tảo cuốc mướn, làm thuê để lấy tiền nuôi các con. Chị Hiền tâm sự: “Chồng chị tin vào những lời bói toán nhảm nhí và những lời ra tiếng vào nên nhiều lần anh Trọng đánh, đuổi vợ ra khỏi nhà. Nghĩ tủi phận, mình đã định liều mình cho xong, nhưng nhìn các con còn nhỏ với thương tật trên mình, mình lại không nỡ. Thế rồi lần lượt cả 6 đứa con sinh ra đều không bình thường, anh mới giật mình và tin chắc rằng anh đã bị nhiễm chất độc điôxin tại chiến trường Quảng Trị. Từ đó anh thấy thương vợ và các con hơn. Nhiều khi anh nói gở, thà ngày xưa anh bỏ xác ngoài chiến trường còn hơn phải chứng kiến thảm cảnh đau lòng này”.

Còn anh thương binh Phạm Quang Minh ở thôn Phú Thuỷ-xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) may mắn sống sót trở về sau chiến tranh, nhưng tấm thân của anh cũng đã bị “nhuộm” chất độc da cam trong chiến trường Quảng Trị suốt 14 năm anh tham gia chiến đấu.

 Chất độc trong người không những huỷ hoại cơ thể mà còn ảnh hưởng đến thế hệ con cháu của anh. Sinh 8 người con thì sống sót được 5 người. Trong đó, người thì chân to, chân bé; người thì tay khèo, trí não kém phát triển; đứa thì da bầm tím, cháy sạm.

 Mọi thứ trong nhà anh đã được đem bán sạch, rồi phải vay mượn thêm, đến kỳ gặt lại đem bán để trả nợ, vậy là quanh năm gia đình anh Minh rơi vào cảnh thiếu đói. Cũng may, năm 2006, anh đã được Nhà nước cho hưởng trợ cấp bị nhiễm chất độc da cam.

Trở về thành phố Lào Cai, chúng tôi tới thăm gia đình ông Nguyễn Văn Bay (tổ 8, phường Kim Tân). Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là một em trai đang quằn quại, lê lết với cặp mắt lúc lờ đờ, lúc lại trợn trừng, miệng đầy dãi dớt, kêu bi bô những tiếng không ra trẻ con cũng chẳng phải người lớn. Đó là cháu Nguyễn Văn Thắng. Mười tám năm nay, em sống như một cây tầm gửi, có lần Thắng lần mò rồi vớ ngay phải gói thuốc chuột, đưa vào miệng, may sao người mẹ về kịp. Ông Bay tâm sự: “Cháu thường lên cơn rồi gào rú suốt đêm. Vợ chồng chúng tôi nằm giường bên mà như dao cắt vào lòng. Gia đình tôi hiện ngày nào cũng như có “cuộc chiến”. Sau hơn 30 năm đất nước hoà bình, nhưng chúng tôi chưa có nổi một ngày bình yên...”.


Chung tay làm vơi đi nỗi đau chiến tranh

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 1.413 người bị nhiễm điôxin đang được hưởng trợ cấp, trong đó có 1.072 người bị tác động trực tiếp và 341 người là con đẻ của họ. Ông Trịnh Quang Chinh, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai cho biết: Sở đã rà soát theo Nghị định 54 để tổ chức khám cho 1.113 đối tượng, trong đó đối tượng tham gia kháng chiến là 509 người, con đẻ của họ là 604 người. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng số hộ có 2 con trở lên bị ảnh hưởng chất độc hoá học là 15 hộ. 

Đối với tỉnh Lào Cai, việc chăm sóc người có công chính là trách nhiệm và nghĩa tình. Chính vì vậy, Lào Cai đã sớm thực hiện giải quyết chế độ chính sách cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học theo quy định của Nhà nước để giúp họ vơi đi nỗi đau chiến tranh. Đồng thời, vận động các tổ chức và nhân dân tham gia đóng góp làm nhà tình nghĩa cho một số hộ bị nhiễm chất độc hoá học có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, tỉnh còn tạo điều kiện thuận lợi giúp những đối tượng này được vay vốn sản xuất, giải quyết chế độ trợ cấp học hành, mở các lớp dạy nghề cho con em họ để giúp họ có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Một lần nữa những nỗi đau da cam/đioxin đang thức tỉnh lương tri nhân loại yêu chuộng hòa bình và công lý, đòi hỏi, nạn nhân phải được bồi thường thiệt hại trước những nỗi đau, mất mát. Hơn lúc nào hết, sự quan tâm chia sẻ thiết thực của cộng đồng vẫn đang là điều những nạn nhân chất độc hoá họcc chiến tranh đang cần tới!.

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,449,165


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs