Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đăk Sơ Ma Gian nan mạng lưới y tế cơ sở

 11/01/2008

Sinh đẻ có kế hoạch giúp bà con xóa đói nghèo

Xã vùng sâu Đăk Sơ Ma (huyện K’Bang, Gia Lai), là một xã mới được thành lập trên cơ sở tách 3 làng đồng bào Băhnar và một thôn người Kinh. Hiện Trụ sở UBND xã và các ngành, đoàn thể đều ở tạm tại 2 căn nhà đã xuống cấp của Lâm trường. Trạm Y tế xã đang phải mượn tạm một căn nhà của dân để hoạt động với 3 phòng nhỏ, diện tích chưa đầy 15m2, với trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh vô cùng nghèo nàn, thiếu thốn. Biên chế Trạm Y tế hiện nay chỉ có 1 y sĩ đa khoa và 1 điều dưỡng y tá. Với cơ sở vật chất và con người như vậy nhưng Trạm Y tế Đăk Sơ Ma có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho 1.455 dân, chiếm hơn 60% dân số là người dân tộc Băhnar. Điều kiện giao thông đi lại rất khó khăn với 15km đường rừng gập ghềnh xói lở. Khi bị bệnh, người dân chủ yếu đều đến khám và điều trị tại Trạm Y tế. Tuy nhiên, với cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh thiếu thốn nên đã gây rất nhiều khó khăn khi thực hiện công tác chuyên môn.

Y sĩ Nguyễn Văn Bưởi, Trạm trưởng Trạm Y tế Đăk Sơ Ma cho biết: Vì điều kiện cơ sở vật chất không có nên mỗi khi trong xã xảy ra dịch như dịch sốt thì Trạm không thể có giường để lưu bệnh nhân. Qua 2 đợt triển khai chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, đội dịch vụ KHHGĐ thuộc Bệnh viện huyện K’Bang phải làm dịch vụ tại 1 phòng vừa là bếp nấu củi, đựng các vật liệu xây dựng và đang có nguy cơ bị sập do sức ép của mìn phá đá để làm công trình thủy điện. Nồi hấp dụng cụ không có, thế là các dụng cụ y tế khi khám phụ khoa và đặt vòng cho chị em trong chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ được bỏ hết vào 1 chiếc thau nhôm để rửa, khi đun xong nước sôi, thì dội vào để ngâm. Dụng cụ để đo huyết áp không có nên khi tiêm thuốc tránh thai cho chị em cũng rất nguy hiểm vì khi xảy ra tai biến sẽ rất khó khăn cho việc khắc phục hậu quả và tuyên truyền vận động chị em thực hiện các biện pháp tránh thai.

Qua tìm hiểu công tác chuyên môn của Trạm Y tế Đăk Sơ Ma, các sổ ghi chép như: sổ khám thai, khám phụ khoa, sổ ghi chép về KHHGĐ, sổ theo dõi tử vong đều không có. Trong số 15 phụ nữ có thai trong xã khi đến khám tại Trạm Y tế không có ai được theo dõi quản lý thai nghén, 12 phụ nữ mang thai đã sinh chỉ có 2 người do cán bộ y tế đỡ, còn lại tự đẻ ở nhà và đã có 1 người bị băng huyết. Toàn xã có 361 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đã có 241 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai, cao nhất là dùng thuốc uống tránh thai. Toàn xã có 458 trẻ em dưới 16 tuổi, số trẻ em suy dinh dưỡng trong độ tuổi từ 0 đến 5 tuổi bị suy dinh dưỡng chiếm 35%, trong đó cao nhất là trẻ em ở làng Krối. Số trẻ từ 0 đến 16 tuổi có 156 trẻ thì đã có đến 50% trẻ em bị suy dinh dưỡng. Số trẻ em của xã được tiêm phòng đầy đủ 6 loại vắc xin chỉ đạt tỷ lệ 54,29%. Không chỉ yếu về cơ sở vật chất, trang thiết bị mà đội ngũ y bác sĩ của Trạm cũng thiếu 1 nửa so với biên chế được giao. 2 cán bộ ở Trạm Y tế cùng với 5 nhân viên y tế thôn bản phụ trách 3 làng và 2 thôn nên chỉ có thể hoàn thành đủ các đầu việc được giao đã là một cố gắng lớn, chứ chưa nói gì đến việc nâng cao chất lượng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Để khắc phục tình trạng trên, trước hết phải có trụ sở Trạm Y tế xã, mà điều này xem ra còn khá xa vời, vì hiện tại khu trụ sở xã và Trạm Y tế mới đang trong kế hoạch chuẩn bị xây dựng tại một địa điểm khác, còn nơi đây sẽ là một nơi bị ngập trong biển nước khi công trình thủy điện An Khê-Ka Nat hoàn thành. Hiện mạng lưới y tế cơ sở của xã Đăk Sơ Ma đang phải “gồng mình” vượt khó để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thực hiện chương trình xã hội hóa y tế, góp phần giảm tải cho các đơn vị tuyến trên. Vì vậy, việc nhanh chóng được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và con người cho mạng lưới y tế cơ sở ở Đăk Sơ Ma là điều hết sức cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho người dân ở xã vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn này.


Bài và ảnh: Thanh Long

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Nam: Nơi tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số... (01/2008)
 •  
 • ân bổ ngồn vốn 1,84 tỷ đồng đào tạo nghề cho đồng bào Khmer (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,455


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs