Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngọn đèn trên đỉnh núi 

 11/01/2008

Hồ Văn Long giữa sân trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị

Vượt hơn 100 km đường rừng, tôi đến trường Tiểu học xã miền núi Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị tìm gặp Hồ Văn Long-một học sinh tàn tật nhưng giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống, luôn phấn đấu trở thành một “kỹ sư” công nghệ thông tin đầu tiên của người Vân Kiều. Đến nơi, bà con cho biết, Long đã trở thành sinh viên, ngày em chuẩn bị xuống phố tựu trường, bản đã mổ trâu ăn mừng.

Tìm thầy học chữ

Hai mươi bốn năm trước, khi Long vừa tròn 8 tháng tuổi thì bị liệt đôi chân. Đó là di chứng của bệnh sốt rét hành hạ em nhiều tháng liền. Kể từ đó, Long chỉ biết bò lê, bò lết giữa đường bằng hai tay. Năm Long lên 2 tuổi, bố em qua đời sau cơn bệnh nặng. 

Một hôm đang bò ngang qua nhà Rông của bản Tả ri 2, em nghe tiếng giảng bài của thầy cô giáo. Sau bữa đó, Long tự bò đến nhà trưởng bản đề đạt nguyện vọng được đi học. Thương thằng bé tàn tật mà hiếu học, trưởng bản Tả ri 2 lội rừng đi xin cho Long tham gia lớp học xoá mù. Mười một tuổi, lần đầu tiên Hồ Văn Long được đến lớp học cái chữ Bác Hồ-mẹ của Long bà Hồ Thị Tiên nhìn đứa con tàn tật đêm nào cũng bò giữa rừng đi học mà nước mắt lưng tròng.

Học xong lớp một ở bản, Long đến gặp thầy Trần Văn Vinh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Húc, đề đạt nguyện vọng muốn được học lên cao hơn. Thầy Vinh xúc động trước tấm gương hiếu học của cậu bé tàn tật nên đồng ý nhận em vào trường. Lúc này Long quá lớn, (12 tuổi) em không thể tiếp tục ngồi học lớp 2. Thầy Vinh quyết định kiểm tra trình độ của cậu học sinh đặc biệt. Thật bất ngờ, tuy chỉ học một năm xoá mù ở bản nhưng Long nắm rất vững kiến thức từ lớp 1 đến lớp 4. Tất cả các bài tập em đều làm rất tốt. Thế là, lần đầu tiên người Vân Kiều có một em học sinh từ lớp 1 được nhà trường đặc cách cho lên thẳng lớp 5. 

Ở trường, Long không khó lắm để hoà nhập với các bạn trong lớp. Kỳ một năm đó kết quả học tập của em đứng đầu lớp. Để Long có thêm điều kiện học tập, thầy Vinh cấp một phòng trọ ngay trong trường cho em ở lại. Có chỗ ở nhưng miếng ăn của Long bữa có bữa không. Khẩu phần ăn của em mỗi tuần chỉ có 10 lon gạo gia đình mang ra. Mà không phải tuần nào cũng đều đặn được mẹ chu cấp. Mùa mưa về, lũ dâng cao trên các triền sông, gia đình không mang kịp gạo, nhiều khi cả tuần Long chỉ sống với 2 lon gạo.

 Rồi đến hôm hết gạo ăn, không còn gì để sống, Long lại được thầy cô giáo trong trường cưu mang, đùm bọc từng bữa cơm, bát cháo ấm lòng. Bốn năm trọ học ở trường Húc, Long học xong chương trình lớp 8.

Kỹ sư” tin học đầu tiên của người Vân Kiều 

Năm lên lớp 9 Long quyết định xin chuyển về học tại trường THCS thị trấn Cam Lộ, ở đồng bằng để đi lại cho dễ dàng. Về đồng bằng học tập, được tiếp xúc với máy vi tính, Long rất đam mê. Ngày đêm Long ước mơ sẽ gắng học thật giỏi để trở thành một kỹ sư tin học. Thế rồi, ước mơ của Long cũng trở thành hiện thực. Em thi đỗ vào Khoa Công nghệ thông tin trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị và trở thành người đầu tiên của dân tộc Vân Kiều ở Quảng Trị thi đỗ vào ngành học này. 

Từ một cậu bé tàn tật trở thành một sinh viên đối với Long là cả một sự cố gắng phi thường. Ở môi trường mới em gặp không ít khó khăn để hoà nhập. Lớp học của Long tận tầng 3. Nhiều hôm lên cầu thang Long không dám bò đi trước các bạn, vì sợ ảnh hưởng đến lối đi của họ. Ngồi chờ các bạn đi xong rồi mình bò lên. 

Mỗi ngày, vẫn chiếc xe lăn cũ kỹ ấy Long đều đặn đến trường thực hiện cho bằng được ước mơ của mình. Phải ráng sức lăn xe, rồi bò lên lớp nên quần áo em lúc nào cũng ướt đẫm mồ hôi. Thấy tôi nhìn vào bộ áo quần ướt em đang mặc, Long có vẻ bối rối :“Vào lớp học ngồi một lát áo quần lại khô mà. Em khổ thế này quen rồi anh ạ”, nghe Long nói chuyện thật xót xa. 

Long tâm sự: “Em đang học năm thứ 2 của trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị. Đoạn đường phía trước thật gian khó với em. Một sinh viên có sức khoẻ tốt, ra trường bươn chải với cuộc sống chẳng dễ chút nào. Người tàn tật như em thì khó khăn càng gấp bội”.

Biết thế nên Long không bao giờ nản chí, cố gắng chịu đựng gian khổ để học từng ngày. Long luôn ước: “Sau khi tốt nghiệp được trở về huyện miền núi Hướng Hoá, mở lớp vi tính, dạy học cho con em dân tộc Vân Kiều, những người không may bị tàn tật như em để họ có thêm điều kiện tiếp xúc với công nghệ thông tin, giúp ích cho cuộc sống”. 


Bài và ảnh: Ngọc Quang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Sơ Ma Gian nan mạng lưới y tế cơ sở (01/2008)
 •  
 • Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Nam: Nơi tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số... (01/2008)
 •  
 • ân bổ ngồn vốn 1,84 tỷ đồng đào tạo nghề cho đồng bào Khmer (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,584


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs