Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người “say mê cồng chiêng”

 11/01/2008

Gặp Y Thim Byă ở cổng Trung tâm văn hoá tỉnh Đăk Lăk, anh cười tươi: “Đi uống với mình cốc nước đã, vừa giảng bài xong, khát khô cả cổ”. Y Thim vẫn thế, vui vẻ, hồn nhiên và rất chân thành như hồi tôi mới gặp anh ở Gia Lai trong lễ tôn vinh Không gian văn hoá cồng chiêng. Anh vẫn làm công việc yêu thích là giảng dạy về cồng chiêng cho các cháu ở Nhà văn hoá, trong khi vẫn tiếp tục làm giàu cho bộ sưu tập cồng chiêng các dân tộc Tây Nguyên vốn đã đồ sộ của mình.

Y Thim là một người Ê Đê “chính hiệu”, như cách anh tự nói về mình- “chính hiệu” từ cách đi, đứng, ăn mặc đến cách thể hiện quan điểm về mọi vấn đề. Nhất là về cồng chiêng. Đối với anh, cồng chiêng không chỉ là nhạc cụ mà còn là điều thiêng liêng trong tâm hồn. “Thử nghĩ mà xem, mỗi khi căng thẳng hay có điều gì khó khăn, nghe một điệu chiêng là thấy thư thái ngay”, anh bộc bạch. Nhà Y Thim ở buôn Êa Bông, xã Cư Ê Bur (thành phố Buôn Ma Thuật, Đăk Lăk), say mê cồng chiêng từ nhỏ bởi ảnh hưởng từ người cha, một nghệ nhân chuyên kể Khan của buôn. Y Thim lớn lên trong ngập tràn âm nhạc và vũ điệu của núi rừng, của dòng sông Sêrêpôk dữ dội, của đại ngàn hùng vĩ. Anh học cách đánh cồng chiêng, học cách thẩm âm từ năm lên 10 tuổi. Cái thời quấn ngang mảnh khố vào bụng, nói còn chưa nghĩ hết thì Y Thim đã “có tiếng” trong đội cồng nhí của buôn. Anh tham gia biểu diễn trong lễ hội của làng, đi biểu diễn trong tỉnh mỗi dịp có điều kiện. Y Thim học được ở A ma (bố) mình cách yêu và trân trọng từng điệu nhạc, quý từng thứ nhạc cụ làm ra loại nhạc ấy. Anh nhớ có lần cùng A ma lội rừng đi đổi cả đôi trâu khoẻ để lấy lại bộ chiêng Knar bị người trong buôn bán đi. “A ma mình bảo cứ lấy về đã, khi nào người kia có điều kiện muốn chuộc lại thì mình cho chuộc thôi. Cốt làm sao giữ lại chiêng quý ở buôn là được rồi”, Y Thim kể lại. 

Cái “bạt mạng” (như anh nhận) học được từ A ma đã theo anh cho đến tận bây giờ, khi đã gần 40 tuổi, có gia đình và 2 đứa con. Y Thim sẵn sàng đổi cả xe máy, trâu, bò, ti vi hay bất cứ thứ gì của gia đình có để lấy một bộ chiêng quý mà mình còn thiếu vì “ tôi là người say mê cồng chiêng anh ạ”. Lý do đơn giản thế nhưng đã tiêu tốn của anh không biết bao nhiêu tiền bạc, sức lực. Thử tính trong nhà anh hiện có trên 30 bộ cồng chiêng của nhiều dân tộc Tây Nguyên mà bộ thấp nhất được định giá là 15 triệu đồng. Ngoài ra, anh cũng sưu tập được khá nhiều các loại trống, ché rượu và tranh tượng điêu khắc, “nhưng mới chỉ tạm đủ cho những đam mê của mình”, anh bảo vậy.

Cách đây 5 năm, Y Thim nhận công việc giảng dạy cồng chiêng ở Nhà văn hoá vì muốn truyền lại đam mê cho các cháu và cũng muốn có điều kiện được tiếp xúc với âm nhạc dân tộc thường xuyên hơn. “Hiểu biết về tất cả các loại hình âm nhạc có ích cho việc phát huy vốn văn hoá của mình, kết hợp được cách biểu diễn, phối âm của nhiều loại nhạc cụ chắc chắn sẽ tốt hơn chứ. Tôi cũng đang bắt đầu tập sáng tác đấy”-Y Thim thổ lộ. 


Bài và ảnh: Hải Vũ 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nơi hoa đào nở sớm (01/2008)
 •  
 • Đội tuyển bóng đá nam, nữ quốc gia thi đấu các giải quốc tế năm 2008 (01/2008)
 •  
 • Tỉnh Bạc Liêu tôn tạo nhiều di tích lịch sử-văn hóa (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,449,935


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs