Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ hội đâm trâu ở buôn làng Jrai

 11/01/2008

Lễ đâm trâu. Ảnh TL

Mỗi khi cây H’lưng đầu buôn, cây Ê táp giữa làng ra nụ, nở hoa, đó chính là lúc con trai, con gái các buôn làng Jrai chuẩn bị vào hội. Gặt hái xong, là thời gian rảnh rỗi, nghỉ ngơi nên mọi nhà, mọi buôn làng đều lo chuẩn bị các lễ ăn cơm mới, lễ đâm trâu, lễ ăn nhà mả, tưng bừng, nhộn nhịp với các trò vui chơi và ăn uống no say.

Đồng bào Jrai thường tổ chức ngày hội đâm trâu trong khoảng thời gian từ đầu tháng chạp năm trước cho đến tháng ba âm lịch năm sau. Thời gian tổ chức khoảng hai ngày.

Người Jrai gọi ngày đầu của lễ đâm trâu là ngày vào hội (mút), ngày cuối cùng là ngày ăn đầu trâu (bong kơ).

Để chuẩn bị cho ngày lễ, đồng bào vào rừng chặt lấy bốn cây to bằng bắp chân đem về làng và khắc lên đó những hình hoa văn rất đẹp. Những cây đó gọi là cây ging ga. Họ còn lấy 4 ngọn lồ ô và cũng khắc lên đó nhiều hình hoa văn để buộc làm tua. Ngoài ra, họ còn chặt một cây lồ ô gọi là gốc về làm cây thần cắm ở giữa. Sau đó, dùng sợi dây thật mềm và chắc buộc trâu vào cột ging ga, đồng thời trói 1 con heo to đặt áp sát vào cột.

Những chàng trai có nhiệm vụ đánh trống, đánh cồng-chiêng trong ngày hội thì đầu phải chít khăn đỏ, mặc áo blan hay áo ló (áo chui đầu, không có tay), đóng khớ kteh (khố hoa). Các cô gái thì mặc áo phia (loại áo lễ của nữ giới), mặc váy kteh (váy hoa), đầu quàng khăn trắng. Người già, trẻ em thì mặc những bộ đồ mới nhất, đẹp nhất.

Thầy cúng (Riu Yang) bước đến gần cột trâu khấn vái xong thì chiêng trống nổi lên cùng với tiếng hú của mọi người tham dự khiến cho buôn làng trở nên sinh động và rộn ràng lạ thường.

Khi chiêng trống vừa dứt, tức thì những chàng trai khoẻ mạnh tay cầm dao sáng loáng nhảy ra múa may, dao chạm vào nhau nghe loảng xoảng để diễn tả cuộc chiến đấu bảo vệ buôn làng. Sau cuộc nhảy múa này họ bắt đầu đâm trâu. Chàng trai nào chỉ đâm một nhát dao mà trâu chết thì được mọi người tán thưởng, riêng các cô gái thì bàn tán xôn xao. Ai không đâm được hoặc đâm trâu không chết thì bị mọi người chê bai.

Làm thịt trâu xong thì họ lấy thịt chia đều cho từng bếp trong buôn làng. Một phần thịt trâu được dành lại để uống rượu chung tại nhà Rông. Riêng đầu trâu thì gác lên cây cột lễ. Phải đợi cho Riu Yang (thầy cúng) khấn lần thứ hai thì cuộc vui chơi, ăn uống, múa hát mới thật sự bắt đầu và kéo dài cho đến hết ngày hôm đó.

Sáng ngày thứ ba, đầu trâu được rước về nhà Rông. Đầu trâu được lấy hết thịt để làm món ăn, còn chiếc sừng thì giữ lại và đem giắt lên vách nhà Rông.

Cứ thế, từ gia đình này đến gia đình khác, từ buôn làng nọ cho đến buôn làng kia, lễ đâm trâu được tổ chức luân phiên suốt mùa nắng ráo khắp các buôn làng người Jrai.


Nguyễn Nhân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người “say mê cồng chiêng” (01/2008)
 •  
 • Nơi hoa đào nở sớm (01/2008)
 •  
 • Đội tuyển bóng đá nam, nữ quốc gia thi đấu các giải quốc tế năm 2008 (01/2008)
 •  
 • Tỉnh Bạc Liêu tôn tạo nhiều di tích lịch sử-văn hóa (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,388


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs