Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người làm kinh tế giỏi của đồng bào Thổ

 11/01/2008

Anh Lê Văn Hoa đang chăm sóc những con gà của gia đình.

Cầm nắm gạo trên tay vừa cho đàn gà ăn, anh Lê Văn Hoa vừa tâm sự với chúng tôi, trước kia gia đình anh sinh sống nơi đầu nguồn khe Khặng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An, đời sống quanh năm chủ yếu dựa vào săn bắt, hái lượm. Năm 2002 thực hiện chủ trương của Nhà nước gia đình anh cùng 35 hộ dân Đan Lai (Thổ) về tái định cư ở 2 bản Tân Sơn và Cửa Rào, xã Môn Sơn của huyện Con Cuông. Bước đầu khi mới ra khu tái định cư người dân chưa quen với cách thức canh tác mới, nên đời sống của gia đình anh và bà con dân bản gặp rất nhiều khó khăn. Đã có những gia đình có ý định bỏ bản mới để tìm về chốn cũ sinh sống. Nhưng anh Hoa đã cùng gia đình quyết tâm ở lại làm ăn phát triển kinh tế, xây dựng bản làng.

Được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, người dân Đan Lai ở hai bản Tân Sơn và Cửa Rào, xã Môn Sơn được đầu tư các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, cùng với sự giúp đỡ của các chiến sỹ Đồn biên phòng 555 Nghệ An “cắm bản”. Gia đình anh Hoa là một trong những gia đình tiên phong, sớm tiếp thu những chủ trương phát triển kinh tế do các chiến sỹ Biên phòng hướng dẫn giúp đỡ. 

Để cây trồng cho năng suất cao, anh được cán bộ Biên phòng hướng dẫn sản xuất phân hữu cơ (dùng thân cây chặt nhỏ ủ thành phân để bón cho cây). Được dự án đầu tư cho giống lợn, gia đình anh làm chuồng trại cẩn thận để chăm sóc theo phương pháp nuôi nhốt, kết hợp với việc đẩy mạnh phát triển đàn gà. Bên cạnh đó tận dụng những khoảng đất trong vườn anh Hoa trồng khoai lang phục vụ chăn nuôi lợn, bò... Cứ thế theo phương thức lấy ngắn nuôi dài, đến nay gia đình anh Hoa đã có hai con lợn, 2 con bò và hàng chục con gà, nguồn thu nhập từ chăn nuôi đã giúp gia đình anh đảm bảo đủ mức sống. 

Nhờ những thành quả đó, anh Hoa được bà con bản Tân Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng sản xuất của bản Tân Sơn. Khắc phục hiện tượng thiếu nước trong sản xuất gia đình anh hoa và nhân dân trong bản chuyển sang trồng rừng, phát triển cây keo lai. Được sự giúp đỡ giống và phân bón của Nhà nước, dự kiến trong thời gian tới riêng gia đình anh Hoa sẽ trồng được trên 1 nghìn cây keo lai làm nguyên liệu giấy. Mô hình kinh tế của anh Hoa so với bà con ở dưới xuôi chưa phải là cao nhưng những kết quả bước đầu từ phát triển kinh tế của gia đình anh Lê Văn Hoa như một mô hình cho người dân Đan Lai tái định cư làm theo.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Võ Giang Quy, cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng 555 cho biết: Khi người dân mới ra đây, họ chưa quen với cách thức sản xuất mới, nên Đảng uỷ Ban Chỉ huy Đồn biên phòng 555 đã cử đội công tác vận động quần chúng xuống “cắm bản”, để giúp bà con phát triển kinh tế. Để phát huy hiệu quả Đồn đã thống nhất chọn gia đình anh Lê Văn Hoa ở bản Tân Sơn làm điểm. Từ những thành công bước đầu, hiện nay Đồn Biên phòng 555 đang phối hợp, tham mưu với cấp uỷ đảng chính quyền địa phương xã Môn Sơn chọn 5 gia đình làm điểm về phát triển kinh tế, sau đó nhân rộng ra toàn bản. 

Bài và ảnh: Hải Thượng
 

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,456,963


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs