Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cuộc sống mới ở khu định canh định cư Minh Đức

 11/01/2008

Mở đường vào khu định canh định cư Minh Đức

Chương trình định canh, định cư (ĐCĐC) là một trong những biện pháp thiết thực trong việc giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ổn định cuộc sống. Ở huyện Bình Long (Bình Phước), 80 hộ đồng bào Xtiêng cuộc sống khó khăn nhưng đã thật sự an cư lạc nghiệp tại khu ĐCĐC Minh Đức từ năm 2002. 

Trước đây, mơ ước lớn nhất của 80 hộ gia đình đồng bào Xtiêng nghèo là có được một mảnh đất nhỏ để ổn định sản xuất. Điều mong ước đó đã trở thành hiện thực khi Dự án ĐCĐC do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư đến với vùng đất này. Với kinh phí đầu tư trên 2,6 tỷ đồng, mỗi gia đình thuộc diện định cư đều được cấp 0,1ha đất ở và 1,5ha đất sản xuất, một căn nhà tình thương, 1 giếng nước cho 2 hộ và được hỗ trợ tiền ăn trong vòng 6 tháng. Không chỉ vậy, bà con còn được hỗ trợ cây giống như điều, mì, bắp, lúa, phân bón hữu cơ và được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc... 

Trong căn nhà đã được sửa sang lại rộng rãi, thoáng mát, ông Điểu Dinh - một trong 80 hộ thuộc diện ĐCĐC tại Minh Đức cho biết: “Trước đây gia đình tôi ở sóc Lộc Khê, xã Minh Đức, được Nhà nước cấp đất cho gia đình tôi tại khu ĐCĐC Minh Đức này, gia đình tôi phấn khởi lắm. Tôi làm từ ngày đó đến nay cũng đỡ rồi, không còn đói nữa. Tôi trồng mì cũng được vài chục triệu đồng, mua được bò, xe, sửa chữa được nhà, sắm sửa cũng đầy đủ”. 

Chăm chỉ làm ăn, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, cuộc sống của đồng bào Xtiêng khu ĐCĐC Minh Đức ngày càng khởi sắc. Đặc biệt hơn là năm nay, khi cây mít nghệ (một loại cây giống được Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước cấp miễn phí theo Chương trình Hỗ trợ đồng bào DTTS khó khăn phát triển kinh tế) cho thu hoạch, bà con ở đây đã có thêm nguồn thu nhập. 

Gia đình anh Điểu Lưu có 80 cây mít nghệ, năm nay trung bình mỗi cây anh thu được từ 10 đến 15 trái. Anh Điểu Lưu bộc bạch: “Khi trồng cây mít nghệ này tôi cũng lo lắm, bởi từ xưa đến giờ có thấy ai trồng loại cây này đâu, chỉ sợ trồng nhiều không ai mua. Nhưng khi trái chín đưa ra thị trường, bà con thích và mua nhiều lắm. Bây giờ thì yên tâm rồi”.

Nhờ sự quan tâm đầu tư kịp thời đến đồng bào nghèo, đến nay đời sống của các hộ đồng bào dân tộc Xtiêng ở khu ĐCĐC Minh Đức đều ổn định, một số hộ đã có tích lũy để tái đầu tư sản xuất, mua sắm vật dụng trong gia đình. 

Ngoài việc hỗ trợ bà con làm kinh tế, cải thiện đời sống dưới nhiều hình thức, chính quyền địa phương, Ban Dân tộc tỉnh, Trại giam Tống Lê Chân–đơn vị đứng chân trên địa bàn xã–còn chăm lo đời sống tinh thần cho bà con nơi đây, nhất là vào dịp lễ, Tết. Chính vì vậy, đồng bào Xtiêng ở khu ĐCĐC Minh Đức rất phấn khởi, yên tâm làm ăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Minh Thuần, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Đức cho biết: “Hiện nay, cây trồng lâu năm của bà con như điều, mít nghệ đã đến thời kỳ cho thu hoạch. Vì vậy, Hội Nông dân địa phương luôn quan tâm hướng dẫn bà con cách thức phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc đúng kỹ thuật, nhằm giúp đồng bào sản xuất hiệu quả, ổn định cuộc sống”.

Xóa bỏ tập quán du canh du cư, thực hiện ĐCĐC gắn với hỗ trợ đồng bào DTTS làm kinh tế là giải pháp hiệu quả để từng bước giảm hộ đói, nghèo, tăng tỷ lệ hộ đủ ăn và khá trong vùng đồng bào DTTS. Ngoài khu ĐCĐC Minh Đức, tỉnh Bình Phước còn có khu ĐCĐC Tà Thiết (huyện Lộc Ninh), khu ĐCĐC Đồng Tâm (huyện Đồng Phú)... Nhìn chung, đồng bào ở các khu ĐCĐC hiện nay đều đủ ăn, đủ mặc. Nhờ sự quan tâm thiết thực này, bà con như được động viên, tiếp thêm sức mạnh trong quá trình làm kinh tế, ổn định cuộc sống lâu dài. 


Ngọc Thuý


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người làm kinh tế giỏi của đồng bào Thổ (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,749


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs