Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lâm Hà “Nối vòng tay” giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

 11/01/2008

Đất của đồng bào đang chờ được đầu tư giống cây trồng

Nằm ở phía Nam của tỉnh Lâm Đồng, Lâm Hà là một huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) từ khắp các nơi đến định cư, sinh sống và làm ăn. Do đối tượng du canh, du cư nhiều nên nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước vẫn chưa thể với tới hết tất cả số hộ nghèo trên toàn huyện. Tính đến nay, Lâm Hà có tỷ lệ hộ DTTS nghèo cao, trên 3 ngàn hộ. Trăn trở trước đời sống khó khăn của đồng bào, Lâm Hà đã phát động phong trào toàn dân quyên góp xây dựng “Quỹ hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo” để giúp hộ nghèo xoá dần khoảng cách chênh lệch giữa các vùng trong toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) huyện Lâm Hà cho biết: Trong những năm qua, với sự nỗ lực của các cấp ngành địa phương, nhiều chương trình hỗ trợ cho đồng bào DTTS như đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, cây giống, con giống, phân bón, thuốc trừ sâu đã được lồng ghép trên địa bàn huyện nhưng đời sống của bà con trong vùng vẫn còn nghèo, đặc biệt là đồng bào DTTS. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, do nhận thức của bà con trong việc áp dụng các kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi còn hạn chế. Bên cạnh đó, sự phân bổ nguồn phân bón tới hộ dân chưa kịp thời, chưa đúng thời vụ. Có những lúc sự phân bổ còn mang tính “cào bằng” trong các hộ đồng bào DTTS đã dẫn đến nhiều hộ vẫn gặp khó khăn, đặc biệt trong vấn đề phát triển sản xuất. 

Xuất phát từ thực tế đó, MTTQ huyện đã tham mưu với Thường trực Huyện uỷ về việc thành lập Ban vận động “Quỹ hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo” với mục đích huy động vốn trong dân để hỗ trợ đúng đối tượng, đúng thời điểm, giúp đời sống bà con DTTS có những bước chuyển biến đáng kể.

Sau khi có văn bản hướng dẫn và quy chế hoạt động, UBMTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện quyên góp trên tinh thần tự nguyện, gửi tới các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã đóng trên địa bàn huyện. Trong năm 2007, Ban vận động đã huy động được trên 500 triệu đồng đóng góp vào Quỹ. Trong đó, mỗi cán bộ công nhân viên-lao động, giáo viên và các lực lượng vũ trang đã ủng hộ từ 2 ngày lương trở lên, mỗi lao động nông nghiệp ủng hộ trị giá 1/2 ngày công lao động. Còn mỗi lao động trong các khu công nghiệp, dịch vụ, doanh nghiệp ủng hộ trị giá 2 ngày công. Đối với học sinh trên toàn huyện, tuỳ theo điều kiện có thể tham gia ủng hộ từ 2.000-10.000 đồng. Riêng việc phát động tới các đối tượng là học sinh trong huyện còn nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức giúp đỡ người nghèo trong cộng đồng, giúp các em học tập được tinh thần “đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn”.

Với nguồn quỹ huy động được, căn cứ nhu cầu sử dụng vốn của từng hộ gia đình DTTS nghèo, đã hỗ trợ bước đầu cho gần 10 hộ gia đình DTTS ở thôn Đạ Ti, xã Đạ Đờn giống heo thượng (1 loại heo rất dễ nuôi, và đang được thị trường trong nước tiêu thụ mạnh) với số vốn hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, UBMTTQ còn làm được 1 đập tưới tiêu nhỏ phục vụ cho khoảng 4ha cà phê ở xã Mê Linh với giá trị 20 triệu đồng. Ngoài những chương trình hỗ trợ cụ thể, Ban vận động còn đang triển khai hỗ trợ phân bón cho đồng bào vào đúng thời điểm trồng cây cà phê với sự giám sát chặt chẽ của Mặt trận, đảm bảo phân bổ đúng đối tượng và có hiệu quả. 

Ông Phạm Kim Khang, Bí thư Huyện uỷ Lâm Hà cho biết: Để xoá đói, giảm nghèo cho bà con DTTS không phải một sớm một chiều là làm xong, phải tạo được tiếng nói chung trong toàn dân, tạo được sự hưởng ứng của toàn xã hội. Đây cũng có thể coi là một bước “đột phá” của huyện trong vấn đề giảm nghèo. Chủ trương của huyện, nếu huy động được thêm vốn sẽ hỗ trợ đồng bào xoá cầu khỉ, cầu tạm qua suối. Có nâng cao được mức sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương mới mong góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội ở Lâm Hà một cách bền vững và toàn diện. Huyện cũng đã chỉ đạo cho UBMTTQ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động việc tham gia quỹ hỗ trợ giúp đồng bào DTTS nghèo, đồng thời giám sát công khai việc hỗ trợ vốn đến từng hộ dân sao cho hiệu quả nhất.

Mô hình huy động vốn trong dân của UBMTTQ Lâm Hà là cách làm hay. Đây có thể xem là mô hình tốt để các địa phương khác học tập và nhân rộng.


Bài và ảnh: Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cuộc sống mới ở khu định canh định cư Minh Đức (01/2008)
 •  
 • Người làm kinh tế giỏi của đồng bào Thổ (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,860


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs