Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sức sống Púng Luông

 11/01/2008

Ngôi trường được xây dựng từ CT135

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhiều chương trình, mục tiêu quốc gia và các Dự án của Chính phủ đã được triển khai ở xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, xoá đói giảm nghèo cho bà con. Nhờ vậy, hôm nay, Púng Luông không còn cảnh du canh du cư, phá rừng làm rẫy, thay vào đó bà con đã chăm chỉ học tập để biết trồng lúa nước, ngô, khoai, sắn... làm ra hạt gạo và phát triển chăn nuôi, sớm thoát khỏi đói nghèo.

Do điều kiện địa lý tự nhiên phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, thiếu đất, nước canh tác và đặc biệt thiếu vốn và kinh nghiệm sản xuất nên đời sống của bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, huyện đã chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất thâm canh tăng vụ, phù hợp với từng vùng sinh thái; triển khai đồng bộ các chính sách trợ giá, trợ cước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, làm tốt công tác xoá mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, vận động và thực hiện tốt công tác sinh đẻ có kế hoạch, giảm thiểu tối đa số người nghiện ma tuý... Xác định phát triển cây chè Shan là hướng đi đúng, năm 2007, bà con đã cải tạo được hơn 20ha chè trung du để trồng chè Shan, đưa tổng diện tích chè Shan trên địa bàn toàn xã lên 300ha, đáp ứng nguyên liệu sản xuất cho nhà máy chè Púng Luông. Thu nhập người dân nhờ vậy được nâng lên, góp phần ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo.

Đặc biệt, nhờ được hưởng lợi từ Chương trình 135 của Chính phủ nên cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm đã làm thay đổi rõ nét diện mạo và tình hình kinh tế, văn hoá, xã hội của bà con nơi đây.

Sau nhiều năm thực hiện, Chương trình đã đáp ứng đựơc nhu cầu và nguyện vọng của bà con. Ông Mùa A Nông không giấu nổi niềm vui khi đi trên con đường nhựa từ trung tâm xã xuống huyện, ông kể: “Trước kia, chưa có con đường này, mỗi lần gia đình mang con lợn, gà... xuống chợ huyện bán, thường phải đi mất nửa ngày đường. Nếu trời nắng còn đỡ, gặp trời mưa thì không thể đi được, có khi phải nghỉ lại ở nhà người quen sáng hôm sau mới về. Đặc biệt, nhiều khi gia đình có việc phải đi xuống chợ mua thức ăn, khi về tới nhà, thức ăn cũng đã ôi”...

 Đến bây giờ, nhiều cái đã thay đổi kể từ khi có con đường này. Từ khi có đường, đời sống của 550 hộ gia đình người Mông cũng từ đó mà đi lên. Hiện nay, cả xã Púng Luông có 10 thôn, bản, đều có đường đi được xe máy tới tận bản. 

Còn anh Mùa Vàng Hạt, (cha của cháu Mùa Vàng Hùng đang học Trường PTCS Púng Luông), vui mừng dẫn chúng tôi đi thăm các lớp học của trường, đây là ngôi trường đã được hưởng lợi từ Chương trình 135. Anh Hạt phấn khởi: Nhờ Chính phủ đã quan tâm, đầu tư cho bà con nơi đây, con em trong thôn, bản đã được đến lớp, đến trường. Nhờ vậy, hầu hết các em trong xã đã học hết lớp 12, nhiều em còn đỗ điểm cao vào các trường chuyên nghiệp của tỉnh Yên Bái và đã có nhiều em tốt nghiệp trở về phục vụ bà con trong bản.

Púng Luông như đang bùng lên sức sống mới. Một cuộc sống thanh bình, no ấm đã và đang tràn về trên mảnh đất nơi đây.


Bài và ảnh: Nguyễn Thắng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lâm Hà “Nối vòng tay” giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo (01/2008)
 •  
 • Cuộc sống mới ở khu định canh định cư Minh Đức (01/2008)
 •  
 • Người làm kinh tế giỏi của đồng bào Thổ (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,930


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs