Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thực hiện Chương trình 134: Sau 3 năm nhìn lạ

 11/01/2008

Căn nhà 134 của anh Tống Văn Bình ở Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu đang được khẩn trương hoàn tất.

Sau 3 năm thực hiện Quyết định (QĐ) 134, các địa phương trong cả nước đều chủ động, nỗ lực, vận dụng linh hoạt chính sách, đề ra nhiều giải pháp, huy động nhiều nguồn lực nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Ông Trần Văn Thuật, Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc, Uỷ ban Dân tộc khẳng định: QĐ134 như một bước “đột phá”, thay đổi hành vi, nếp nghĩ, cách làm của đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số. Thay vì trông chờ hoàn toàn vào chính sách của Nhà nước, đồng bào đã biết phát huy sức mạnh tổng hợp sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng, dòng họ. Trong 4 nội dung của QĐ134, mục tiêu về nhà ở luôn được tập trung triển khai sớm và đạt hiệu quả cao nhất. 

Điển hình như ở Bà Rịa - Vũng Tàu, với 5 triệu đồng hỗ trợ làm nhà ở của Trung ương, UBND tỉnh hỗ trợ 15 triệu đồng, những “căn nhà 134” đẹp, rộng và tiện nghi đã và đang hoàn thành, góp phần ổn định cuộc sống của đồng bào các dân tộc. Anh Tống Văn Bình, 29 tuổi, dân tộc Chơ-ro, ngụ xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc đang cùng thợ khẩn trương hoàn thiện nốt phần thô của ngôi nhà 134 trên phần đất gần 40m2 của gia đình, anh cho biết: “Ngoài tiền hỗ trợ của Nhà nước, gia đình, họ hàng tôi cũng ủng hộ tiền, vật liệu, ngày công... Cũng may gia đình tôi có chiếc xe công nông nên khâu vận chuyển tiện lợi hơn. Giờ Nhà nước đã có chủ trương cấm xe công nông rồi, có lẽ phải chuyển sang nghề khác thôi!”. 

Ông Nguyễn Văn Sang, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Chúng tôi đặc biệt ưu tiên cho mục tiêu làm nhà ở. Với 5 triệu đồng hỗ trợ của Trung ương, chúng tôi đã lồng ghép với các chương trình khác và nguồn vốn đối ứng của địa phương để hỗ trợ cho bà con xây nhà đảm bảo đúng, đủ, đẹp”.

Song song với việc hỗ trợ làm nhà, hàng loạt công trình nước sinh hoạt tập trung, nước sinh hoạt phân tán, giải quyết đất sản xuất... đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào. Ở nhiều tỉnh, do địa phương không còn quỹ đất sản xuất đã linh hoạt chuyển sang lĩnh vực đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đồng bào, thanh niên DTTS. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện QĐ 134 vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Tại Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện QĐ134 vào cuối năm 2007, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Giàng Seo Phử đã thẳng thắn nhìn nhận: “Việc hỗ trợ đất sản xuất triển khai còn chậm và đạt kết quả thấp. Công tác thu hồi đất của các nông, lâm trường gặp nhiều khó khăn. Nhiều địa phương thiếu quỹ đất, lúng túng trong việc xây dựng các giải pháp thay thế chính sách hỗ trợ đất như việc đào tạo nghề, giới thiệu việc làm. Cá biệt, có tỉnh chưa thực hiện tốt việc thực hiện lồng ghép các nội dung của QĐ, chỉ sử dụng nguồn vốn duy nhất từ Trung ương phân bổ dẫn đến hiệu quả không cao. Ở một số địa phương, công tác chỉ đạo thực hiện QĐ 134 chưa được quan tâm đầy đủ, chưa thực sự quyết liệt, một số ngành liên quan chưa làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh. Sự phối hợp của các cấp tỉnh, huyện, xã và ban ngành ở một số địa phương chưa chặt chẽ, giải ngân chậm, cán bộ chưa chủ động, hộ đồng bào nghèo còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước...” 

Năm 2008 là năm bản lề để thực hiện cơ bản các mục tiêu còn lại của QĐ 134. Tinh thần của Chính phủ là tập trung hoàn thành hỗ trợ nhà ở, giải quyết nước sinh hoạt phân tán cho các hộ dân sống rải rác hoặc ở những nơi không có khả năng xây dựng các công trình nước tập trung, đảm bảo không để hộ dân không có nước sinh hoạt. Đất sản xuất cũng là một mục tiêu trọng tâm cần gắn với các dự án quy hoạch, bố trí lại dân cư, chuyển giao đất của các nông, lâm trường. Mặt khác, các địa phương cần kết hợp chặt chẽ QĐ 134 với Chương trình 135 để dần chuyển sang các hình thức hỗ trợ sản xuất gắn với đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động... Thực hiện điều này đòi hỏi các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương cần chủ động phối hợp công tác; nghiêm túc trong việc rà soát, phân loại đối tượng, nội dung, mức độ thụ hưởng chính sách. Có như vậy, QĐ 134 mới thực sự đi vào cuộc sống. 

Bài và ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nữ già làng “độc nhất vô nhị” ở Kon Tum (01/2008)
 •  
 • Thủ tướng: Khuyến khích giải quyết thủ tục hành chính qua mạng (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,456,991


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs