Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mùa xuân với những người lính “canh trời”

 03/01/2008

Thiếu nữ các dân tộc Việt Bắc lên thăm trận địa canh trời của Đoàn phòng không H10.

Như một lời hẹn ước, vào những ngày Tết Mậu Tý đang đến gần, chúng tôi có mặt tại Đoàn phòng không H10 Anh hùng đang làm nhiệm vụ bảo vệ bầu trời “thành phố thép”, tỉnh Thái Nguyên, vậy mà với tôi, mọi cái ở đây bây giờ dường như đều mới mẻ...

ừ những ngôi nhà khang trang sạch đẹp, đến những “trận địa thanh niên quyết thắng” vừa mới được xây dựng kiên cố; cả những hòn Non bộ được đắp, xếp công phu, giàu chất sáng tạo; hay những vườn hoa, cây cảnh muôn màu đang khoe sắc dưới trời xuân, gieo vào lòng người một cảm giác tươi mát thật dễ chịu. Đại tá Phùng Văn Nghiệp, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Đoàn H10 cho biết: Tất cả những thành quả đó đều được tạo dựng nên từ chính bàn tay, khối óc của cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Nhưng, điều quan trọng hơn là, cũng chính từ môi trường này đã giúp cho anh em càng thêm tin yêu, gắn bó với đơn vị, tạo nên sự đồng thuận để sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Như minh chứng những điều anh Nghiệp vừa nói, chúng tôi đã được tận mắt chứng kiến một buổi luyện tập phương án đánh địch trên không với một khí thế thi đua sôi nổi, quyết tâm cao ngay bên trận địa phòng không của Đại đội 3, tiểu đoàn 1. Từ khẩu lệnh của người chỉ huy, đến những thao tác thuần thục, chuẩn xác của các pháo thủ, khiến chúng tôi càng vững tin hơn vào những người lính trẻ hôm nay.

Trung tá Nguyễn Đức Văn, Chỉ huy trưởng phân đội 3 tâm sự: “Song song với việc chuẩn bị tốt về mọi mặt để anh em có được cái Tết Mậu Tý thật vui vẻ, đầm ấm và đầy đủ hương vị, thì nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Điều đáng mừng là anh em đều xác định tốt nhiệm vụ, một số cán bộ, chiến sĩ được cấp trên thưởng phép nhưng vẫn xung phong ở lại trực Tết để đảm bảo quân số SSCĐ cao nhất”.

Qua anh Văn, chúng tôi được biết thêm, trước đây, từ một đơn vị yếu kém, năm 2007 nhờ có những biện pháp lãnh đạo kiên quyết, đồng bộ, trong đó đặc biệt coi trọng phương pháp đổi mới tác phong công tác của đội ngũ cán bộ các cấp và quan tâm mọi mặt tới đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội nên Tiểu đoàn 1 đã tạo được bước chuyển biến toàn diện, trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua quyết thắng của toàn Đoàn. Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, được Bộ tư lệnh Quân Khu 1 tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”. Thành tích đó như càng tiếp thêm sức mạnh để Đoàn phòng không H10 bước vào một mùa xuân mới với niềm tin tràn đây hy vọng.

Binh nhất Chu Quang Thiện, dân tộc Tày, quê ở “Thủ đô gió ngàn - Định Hóa”, là pháo thủ số 2, không giấu nổi niềm tự hào nói: “Được đảm nhận nhiệm vụ trực SSCĐ trong dịp Tết Mậu Tý, không chỉ là nghĩa vụ thiêng liêng mà còn là niềm tự hào lớn lao đối với những người lính canh trời. Ở đây tuy xa nhà nhưng luôn ấm tình đoàn kết quân dân”.

Ngoài trời, những hạt mưa bay lất phất vương trên những nụ hoa mận, hoa đào đang khoe sắc, báo hiệu một mùa xuân mới đã về. Bất chợt tôi nhận thấy trong từng đôi mắt của các pháo thủ là cả một “trời xuân” với muôn ngàn vì sao lấp lánh như đang thầm nói: “Có chúng tôi canh giữ cho bầu trời Tổ quốc bình yên”


Bài và ảnh: Văn Học

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chuyện không thể ngờ (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,634,630


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs