Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những kinh nghiệm để “ra khỏi 135”

 03/01/2008

Nhờ có sự đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của Nhà nước mà đời sống nhân dân xã Trung Hòa (Tân Lạc, Hòa Bình) ngày càng được cải thiện.

Kết thúc Chương trình (CT) 135 giai đoạn I, tỉnh Hòa Bình đã có 36 xã ra khỏi CT. Ngoài sự đầu tư của Nhà nước về cơ sở hạ tầng nhằm giúp cải thiện cơ sở vật chất thì phần lớn các xã đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhanh chóng thoát khỏi đói nghèo.

Đang ngồi trò chuyện với ông Bùi Văn Nọi, Chủ tịch UBND xã Trung Hoà (Tân Lạc- Hòa Bình) thì có tiếng ô tô ầm ì lên dốc. Ông Nọi mở cửa sổ ra nói với chúng tôi: “Ô tô chở ngô từ xóm Thung ra đấy. Bây giờ mỗi ngày trung bình có khoảng 3 xe tải vào mua ngô. Vụ ngô chính thì khoảng 4-5 xe”.

Xóm Thung cách UBND xã 17 km. Khi xã Trung Hoà được “xếp” vào diện 135 thì xóm Thung là một trong 4 xóm không có đường ô tô. Lúc đó cả xã có tới 46% là đói nghèo, người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp trồng sắn, khoai, ngô và khi giáp hạt phần lớn lên rừng đào củ mài để ăn. Được CT 135 đầu tư xây dựng trường Tiểu học, THCS, làm mương bai, đường dân sinh đã góp phần làm cho đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi. Trước đây chẳng ai nghĩ đến chuyện trồng cây lúa nước. Nếu có trồng thì toàn là giống lúa cũ cao gần đầu người, năng suất thấp. Nay có mương bai, có nước nhiều hộ đi tìm mua giống lúa mới như khang dân, nhị ưu 838... có năng suất cao hơn vào sản xuất. Trước đây người dân chỉ quen trồng giống ngô nếp cũ năng suất chỉ 18-20 tạ/ha, nay trồng giống ngô mới 9698, T10 cho năng suất 35-38 tạ/ha. Ngoài nông nghiệp nhiều hộ còn tận dụng điều kiện tự nhiên chăn nuôi gia súc và đánh bắt hải sản trên lòng hồ sông Đà. Do vậy, đến nay thu nhập bình quân đã đạt 3,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ đói nghèo giảm xuống còn 39%. Hầu hết các hộ đã có nhà kiên cố, 100% học sinh đến tuổi được đến trường.

Ông Bùi Văn Nọi cho biết: Khi ra khỏi được CT 135 chúng tôi rút được kinh nghiệm là muốn phát triển kinh tế địa phương thoát khỏi đói nghèo thì người cán bộ phải là nòng cốt. Người cán bộ không có trình độ, không được đào tạo thì sẽ không định hướng được phát triển sản xuất cho xã. Người dân chỉ nhìn vào cán bộ xã mà học tập. Do vậy, cán bộ có trình độ được đào tạo là việc cần thiết. Sau khi được chương trình 135 tập huấn về nghiệp vụ, về sản xuất thì người cán bộ, đảng viên mang kiến thức được học áp dụng vào sản xuất và khi người dân tận mắt chứng kiến cán bộ, đảng viên sản xuất hiệu quả thì không phải nói nhiều mà tự họ sẽ làm theo.

Năm 1999 khi xã Hiền Lương (Đà Bắc- Hòa Bình) được CT 135 đầu tư xây dựng đường giao thông, công trình nước sinh hoạt, trạm y tế , hỗ trợ giống ngô, lúa nên đã cải thiện được cơ sở vật chất cho xã. Có đường, điều kiện giao thương với bên ngoài được thuận lợi, nhiều người biết trồng ngô bón phân nên năng suất ngô tăng lên 40tạ/ha. Nhiều giống cây mới được đưa vào sản xuất như mía, lạc, đậu. Trước đây, người dân chỉ biết đánh cá nay đã nuôi trồng được thuỷ sản với 40 lồng cá. Và, một trong những vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao (mà hiện nay Hiền Lương đang trở thành phong trào) đó là nuôi ếch công nghiệp.

Không chỉ bảo vệ rừng tự nhiên nhiều hộ đã tận dụng đất trống đồi trọc phát triển kinh tế, làm giàu từ cây luồng. Hiền Lương còn tận dụng lao động phát triển ngành ghề chẻ tăm mành, đan lát hàng thủ công mỹ nghệ và sơ chế lâm sản. Do vậy, đến nay thu nhập bình quân đầu người của Hiền Lương đạt 3,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ đói nghèo giảm xuống còn 33%.

Ông Xa Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Hiền Lương cho biết: Mấu chốt của việc phát triển kinh tế để xoá đói giảm nghèo là phải nâng cao trình độ dân trí. Chọn ra nhân tố điển hình trong cộng đồng, sau đó nhân rộng những nhân tố đó. Một trong những kinh nghiệm quan trọng nữa là sự đồng thuận của các ngành trong xã mới đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội.

Bài và ảnh: Việt Lâm

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,907,072


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs