Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ghi ở Nậm Hàng

 03/01/2008

Khu Tái định cư Phiêng Luông xã Nậm Hàng (Mường Tè, Lai Châu)

Khu TĐC Nậm Hàng là một trong những khu TĐC điểm của tỉnh Lai Châu. Tổng kinh phí thực hiện là 188 tỷ 497 triệu đồng, trong đó vốn xây dựng cơ sở hạ tầng là 109 tỷ 233 triệu đồng, bao gồm: Đường, thuỷ lợi, nhà văn hoá, trạm y tế, trụ sở uỷ ban (1 nhà tại bản trung tâm), trường học, nhà ở giáo viên, nhà cho học sinh bán trú, hệ thống lưới điện; Vốn đền bù, hỗ trợ di dân là 79 tỷ 264 triệu đồng, bao gồm: hỗ trợ làm nhà, đền bù tài sản, hỗ trợ đời sống và di chuyển, đền bù mặt bằng nơi đến.

Mường Tè (Lai Châu) là một trong số những huyện ven sông Đà phải thực hiện công tác di dân phục vụ xây dựng thuỷ điện Sơn La. Theo đó, việc di dân được tiến hành cho 377 hộ dân, thuộc 7 bản, hiện đang cư trú tại xã Nậm Hàng đến 4 điểm tái định cư (TĐC) và 1 điểm vén dân cùng trên địa bàn xã. Đến nay, qua hơn 1 năm thực hiện, khu TĐC Nậm Hàng đã dần đi vào ổn định với sức sống mạnh mẽ...

Chúng tôi đến điểm TĐC Phiêng Luông trong những ngày cuối tháng 12/2007. Nắng, bụi và mệt nhọc không làm giảm đi điều ngạc nhiên hiện ra trước mắt chúng tôi. Dọc hai bên đường, những ngôi nhà sàn kiên cố dựng theo kiến trúc của người Thái xếp hàng ngay ngắn. Một số hộ đến sớm, rau xanh đã mọc mơn mởn trong mảnh vườn trước cửa nhà. Từ nhà ở đến các công trình phụ và công trình công cộng như trường học, bể nước hay nhà văn hóa... đều đúng quy chuẩn và rất đẹp. Tất cả đều đúng yêu cầu của người dân trước khi chuyển về đây. Chính vì thế mà đã có 140/151 hộ về Phiêng Luông làm nhà mới, ổn định cuộc sống. Cũng có hộ tiếc ngôi nhà cũ còn sử dụng được đã nhận tiền đền bù rồi tổ chức vận chuyển về dựng lại nhà. Một không khí nhộn nhịp, khẩn trương và vui vẻ trên gương mặt những người dân nơi đây cho thấy họ thật sự hứng khởi đứng trước một cuộc sống mới đã và đang diễn ra ngay chính trên mảnh đất mới này. Như đọc được suy nghĩ của tôi, ông Tống Thanh Hải, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Mường Tè nói ngay: “Không chỉ ở điểm Phiêng Luông công tác di dân mới đạt hiệu quả cao đâu, mà toàn khu TĐC Nậm Hàng đã có 339 hộ đến nhận nhà và ổn định rồi. Những hộ còn lại chắc chắn sẽ về định cư trước Tết Mậu Tý”.

Điều đáng mừng là suy nghĩ và việc làm của các cấp, ngành, huyện, tỉnh đối với công tác di dân, ổn định đời sống cho người dân TĐC đã thực sự nhận được sự chia sẻ từ những người dân. Ông Lò Văn Hón, người dân bản Nậm Ty 1 đến định cư ở Phiêng Luông thổ lộ: “Ban đầu bà con rất ngại khi phải bỏ bản cũ nhưng khi lên đây thấy nó đẹp quá, tiện quá lại được lợi cho Nhà nước làm cái điện nên đồng ý đi thôi. Không lo đói vì chưa quen làm cái nương đâu, ở lâu sẽ quen mà”. Chị Lò Thị Tính, người dân bản cũ Nậm Dòn vừa tưới cho đám rau trước nhà vừa trò chuyện. Phía sau chị, ngôi nhà sàn kiên cố mái đỏ tươi cả đời chưa dám mơ giờ đây là nhà của chị. Có ngôi nhà này, chị và các con không phải lo mưa, nắng, làm ra bao nhiêu lúa ngô cũng không phải lo chỗ cất giữ.

Ở những điểm TĐC, các gia đình vui một thì các thầy cô giáo vui hai. Từ lâu việc “ba cùng” của các thầy cô ở Nậm Hàng là chuyện thường nhưng từ khi về TĐC, các thầy cô không phải lặn lội đến những điểm lẻ cách xa hàng ngày đường, không phải dạy trong những gian nhà dột nát. Cô giáo Hà Thị Hằng, 3 năm cắm bản Nậm Ty 3 (bản cũ) được chuyển đến điểm TĐC Nậm Manh không dấu được vui mừng: “Ra đây là tốt quá rồi. Anh tính 3 năm em không được xem ti vi trừ mỗi tháng một lần xuống huyện lấy lương.

Thậm chí thèm cả được cãi cọ một trận ra trò với bạn còn không được nữa là”.

Tôi nhớ ông Tống Thanh Hải nói một câu chắc như đinh đóng cột: “Năm nay chúng tôi giúp đồng bào định cư, còn sang năm 2008, sẽ đồng loạt tiến hành định canh. Huyện sẽ huy động tất cả các ngành liên quan vào cuộc. Đến năm 2010, Nậm Hàng sẽ chỉ có hộ trung bình khá trở lên, không còn hộ nghèo”.

Niềm tin ấy phải có cơ sở vững chắc, có lẽ ông nhìn thấy sức sống mạnh mẽ đang bùng lên trên vùng đất mới này chăng?...


Bài và ảnh: Hải Vũ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Những kinh nghiệm để “ra khỏi 135” (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,470,109


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs