Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hiệu quả Chương trình 134 ở Bảo Thắng

 03/01/2008

Công trình cấp nước sạch cho nhân dân bản Cẩm, Bảo Thắng

Thực hiện Quyết định số 134/2004/QĐ-TTg ngày 20/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Chương trình 134) nhằm hỗ trợ trực tiếp về đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo, đời sống khó khăn, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đã làm tốt công tác bình xét, tổng hợp danh sách hộ nghèo. Phòng Dân tộc huyện phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các Ban phát triển xã. UBND các xã, thị trấn (gọi chung là xã) chỉ đạo các đoàn thể tổ chức họp thôn hướng dẫn, bình xét những hộ DTTS khó khăn theo đúng tiêu chuẩn.

Từ đầu năm 2005, huyện thành lập Ban Chỉ đạo, mỗi quý giao ban 1 lần để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh. Phòng Dân tộc là cơ quan thường trực có trách nhiệm phối hợp cùng các phòng, ban liên quan, UBND các xã xây dựng kế hoạch chi tiết mức vốn cho từng hạng mục công trình hằng năm đến từng xã, thôn bản, hộ được hưởng lợi. Tăng cường thực hiện giám sát, kiểm tra để đảm bảo chất lượng các công trình đầu tư, phát huy hiệu quả. Đối với cấp xã được giao làm chủ đầu tư, trực tiếp triển khai thực hiện chính sách trên địa bàn, quyết toán vốn, quản lý, hướng dẫn nhân dân tham gia xây dựng, khai thác, sử dụng và bảo vệ công trình.

Hơn 2 năm qua (từ năm 2005 đến nay), huyện Bảo Thắng được giao kế hoạch tổng kinh phí trên 11,1 tỷ đồng để hỗ trợ 824 nhà ở, 844 bể, giếng, lu chứa nước sinh hoạt phân tán và 19 công trình cung cấp nước sinh hoạt tập trung cho 1.620 hộ dân. Với cách làm thống nhất, dân chủ và quản lý chặt từ huyện đến xã, thôn bản, thời gian qua, huyện đã hoàn thành hỗ trợ 610 nhà ở; 844 bể, giếng, lu chứa nước sinh hoạt phân tán; 12 công trình cung cấp nước sạch sinh hoạt tập trung cho các hộ dân.

Mặc dù mới được triển khai nhưng Chương trình 134 thực hiện ở Bảo Thắng bước đầu đem lại hiệu quả. Chương trình đã góp phần ổn định đời sống nhân dân, trực tiếp hỗ trợ những hộ DTTS nghèo, xoá nhà tạm, dột nát, thực hiện định canh định cư bền vững. Trình độ quản lý, điều hành của cán bộ được nâng lên. Thêm vào đó, do được hưởng lợi nên người dân tích cực tham gia đóng góp ngày công xây dựng và có trách nhiệm giám sát, bảo vệ các công trình được đầu tư trên địa bàn. Nhiều gia đình trong diện hưởng chính sách, dù chưa được đầu tư vốn đã năng động tìm nguồn lực làm trước, góp phần vào mục tiêu xoá nhà dột nát, nhà tạm của địa phương.

Nhằm hạn chế những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, huyện Bảo Thắng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là cấp xã, phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên Ban Chỉ đạo giúp đỡ cơ sở từ huyện xuống xã, đến thôn bản. Huy động sức mạnh các đoàn thể và cả cộng đồng đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình. Quan trọng là tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát chất lượng công trình. Tổ chức đánh giá các xã thực hiện tốt nhiệm vụ đầu tư, những xã chưa làm tốt để có giải pháp điều hành trong thời gian tới.


Bài và ảnh: Hải Xuyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bắc Cạn: Vướng mắc trong triển khai Chương trình 135 giai đoạn II (01/2008)
 •  
 • Ghi ở Nậm Hàng (01/2008)
 •  
 • Những kinh nghiệm để “ra khỏi 135” (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,446,311


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs