Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý khai thác, đánh bắt thủy, hải sản

 27/12/2007

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có bờ biển dài 156km với khoảng 100 ngàn km2 thềm lục địa, là một trong những tỉnh giầu có về tiềm năng thuỷ, hải sản (gần 700 loài cá, 35 loài tôm, 23 loài mực, hàng ngàn loài tảo). Diện tích rộng lớn (gần 17 ngàn ha diện tích nuôi trồng) tạo nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế biển, nuôi trồng thuỷ sản trong điều kiện thời tiết thuận hoà quanh năm.

Với số lượng tàu thuyền toàn tỉnh là gần 5000 chiếc, trong đó riêng tàu đánh bắt xa bờ là 2.333 chiếc, tổng sản lượng khai thác thuỷ, hải sản bình quân của Bà Rịa - Vũng Tàu đạt khoảng 170 ngàn tấn/năm, góp phần không nhỏ vào mức thu nhập bình quân của tỉnh cũng như Ngân sách nhà nước.

Chính vì tiềm năng và lợi nhuận từ kinh tế biển đem lại, những năm qua, tình trạng khai thác, sử dụng thuốc nổ, xung điện để đánh bắt thuỷ hải sản có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê của Thanh tra Sở Thuỷ sản Bà Rịa - Vũng Tàu, từ năm 2004 đến nay, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã phát hiện và xử phạt hành chính 51 phương tiện vi phạm về sử dụng kích điện khai thác thuỷ sản, 7 vụ vi phạm về sử dụng chất nổ (bắt, tạm giữ 22 đối tượng cùng nhiều tang vật là thuốc nổ, bình ắc quy, kích nổ). Tuy nhiên, những đối tượng vi phạm chủ yếu là dân nghèo, người làm thuê. Bắt rồi lại thả vì họ không có tiền nộp phạt; giữ phương tiện này thì họ thuê phương tiện khác.

Trong tổng số 2.333 tàu đánh bắt xa bờ (có đăng ký quản lý) có tới gần 1/4 có sử dụng chất nổ, xung điện. Nhưng việc phát hiện và xử lý đối với những trường hợp này lại rất phức tạp. Quản lý diện tích đường biển rộng, trong khi đó lực lượng chức năng mỏng (cả Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Giao thông đường thuỷ và Thanh tra Sở Thuỷ sản chưa tới chục người). Ông Lê Tòng Văn, Chánh Thanh tra Sở Thuỷ sản Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Thoáng thấy tàu tuần tra, các phương tiện vi phạm đã tẩu tán toàn bộ tang vật. Kiểm tra, họ đầy đủ giấy phép. Có đối tượng, Thanh tra biết rõ họ sử dụng kích điện, thuốc nổ nhưng không có bằng chứng đành… bó tay”.

Cái khó bó cái khôn, Thanh tra tỉnh có 2 tàu lớn, 1 chiếc 580 mã lực, 1 chiếc 380, nhưng kinh phí hạn hẹp nên chỉ sử dụng thường xuyên 1 chiếc. Gọi là thường xuyên nhưng cũng chỉ sử dụng được 8 ngày thì hết nhiên liệu. Như vậy, 22 ngày còn lại trong tháng không thực hiện được nhiệm vụ trên biển. Và, các đối tượng vi phạm lại mặc sức tung hoành.

Việc sử dụng kích điện, thuốc nổ để khai thác thuỷ sản trên biển là hành vi xâm hại nghiêm trọng môi trường biển. Đó là chưa kể đối với tính mạng, tài sản của những chủ phương tiện thuỷ. Đa số những kích điện, thuốc nổ, dây cháy chậm là đồ tự chế, không đảm bảo an toàn đối với chính người sử dụng.

Vậy mà hằng ngày, các phương tiện đánh bắt xa bờ vẫn trang bị cho mình những thứ “chết người” đó để mưu sinh. Rất may đến nay chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra, nhưng không có nghĩa là an toàn tuyệt đối.

Theo ông Lê Tòng Văn, cái khó nhất hiện nay đối với Thanh tra tỉnh là công tác phối hợp và quản lý trên địa bàn chưa chặt chẽ: Lực lượng Bộ đội Biên phòng còn nhiều nhiệm vụ, không thể chỉ tập trung theo dõi, bắt giữ các phương tiện vi phạm; CSGT Đường thuỷ có nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ, đăng ký, đăng kiểm, không có chức năng xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác thuỷ sản. Mọi nhiệm vụ thuộc về Thanh tra sở Thuỷ sản. Nhưng với nguồn kinh phí hạn chế, nhân lực thiếu trầm trọng (đơn vị mới thành lập năm 2006, có tổng số 20 người, nhưng làm nhiệm vụ thanh tra chỉ có 3) thì rõ ràng không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Chỉ thị số 14/CT-UBND về việc tăng cường quản lý về đánh bắt thuỷ, hải sản. Trên cơ sở đó, Thanh tra thuỷ sản sẽ tiến hành kiện toàn Ban Chỉ đạo, tham mưu cho UBND tỉnh siết chặt khâu đăng ký, đăng kiểm, hậu kiểm, từng bước lập lại trật tự trong việc khai thác, đánh bắt thuỷ, hải sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu.


Bài và ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Nông: Sẵn sàng các phương án phòng chống cháy rừng (12/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,732


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs