Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Về thăm căn cứ cách mạng Cư Đ’Răm: Thắm tình quân dân

 27/12/2007

Cán bộ, chiến sỹ Quân y khám chữa bệnh cho bà con”.

Nằm trong chương trình Hội chợ Thương mại quốc tế Buôn Ma Thuột 2007, ngày 15/12, các thầy thuốc - chiến sỹ của Học viện Quân y tổ chức cuộc “hành quân về nguồn” để khám, chữa bệnh miễn phí cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở 8 buôn, thôn của xã Cư Đ’răm anh hùng.

Từ sáng sớm, Trạm xá xã Cư Đ’răm (huyện Krông Bông, Đăk Lăk) đã đông nghịt người. Chủ tịch UBND xã Ama Nho cùng các già làng, trưởng thôn đã có mặt từ sớm để hướng dẫn đồng bào vào các phòng khám. Bà H’rơi Byã ở buôn T’răng, cách trung tâm xã hơn 5km cho biết: “Sáng sớm nay nghe nói có bộ đội Bác Hồ về khám, chữa bệnh cho đồng bào trong xã nên mình nghỉ buổi đi làm rẫy đến đây nhờ bộ đội bắt con bệnh cho đứa cháu và cho mình nữa. Đứa cháu bị ho cả tuần rồi không khỏi”. Nói là đi khám bệnh miễn phí cho cháu nhưng bà H’rơi Byã còn mang theo cả một gùi nặng với những quả đu đủ, dứa vàng ươm, thơm phức. Bà nói đó là những quả hái ở vườn nhà, thương bộ đội đường xa đến chữa bệnh cho đồng bào thì đem đến biếu bộ đội ăn cho vui thôi. Rồi bà khoe: “Bà cháu tôi được bộ đội cho thuốc rồi. Bộ đội nói bà cháu mình chỉ bị bệnh nhẹ thôi, nhưng phải uống thuốc cho đúng để khỏi bệnh chứ không là sẽ bị bệnh nặng đấy”.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Bình- Phó Giám đốc Học viện Quân y cho biết: Đợt hành quân về nguồn lần này gồm 24 giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ giỏi của học viện. Dù mới trải qua 3 ngày hành quân, vượt hàng nghìn km với nhiều loại phương tiện nhưng ngay đêm hôm trước tại sân của Trụ sở UBND xã bà con đã kéo đến rất đông. Vậy là các thầy thuốc - chiến sỹ đã dẹp bỏ mọi mệt nhọc để giao lưu với bà con bên ánh lửa bập bùng. Cháu H’ Lan Niê tự hào: “Em được hát, múa với bộ đội. Các cô chú bộ đội giỏi lắm, hát hay, kể chuyện hay lại khám bệnh giỏi nữa. Sau này em cũng đi làm bộ đội bác sỹ thôi”.

Đồng bào đến khám rất đông nhưng thời gian chỉ có một ngày nên việc khám, cấp thuốc chữa bệnh được tiến hành khẩn trương. Theo dự định ban đầu thì đến 7h30 đoàn bắt đầu thực hiện khám, cấp thuốc, nhưng khi đồng bào đến đông, mới 6h30 các thầy thuốc - chiến sỹ đã bắt tay vào làm việc với không khí khẩn trương. Chỉ riêng buổi sáng đã có hơn 500 người được khám, chữa chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và hướng dẫn phòng chống dịch bệnh.

Già làng Ey Nuôl, buôn Chư Rầm thì cảm động, cứ nắm lấy tay thiếu tướng Nguyễn Thế Bình: “Bộ đội ngày xưa đánh giặc giỏi, giờ mình lại thấy bộ đội chữa bệnh giỏi nữa”. Rồi già tâm sự thêm: Năm nay nhờ Nhà nước cấp cho giống ngô lai và nhiều giống cây trồng khác nhiều trái nhiều hạt, đồng bào các buôn ở Cư Đ’răm chăm chỉ sản xuất lại không bị con thú phá hoại nên rẫy nào cũng tốt, nhà nào cũng có lúa, dự trữ nhiều, bắp bán được nhiều tiền, cây điều cho trái nhiều hơn. Dường như những năm tháng chiến đấu gian khổ trước đây đã dần lùi vào thời quá vãng, nhưng những hi sinh to lớn của đồng bào thì đã ngấm vào máu thịt. Những ruộng nương, mảnh rừng xưa xơ xác vì bom đạn nay đã trở lại màu xanh, cái màu xanh bất diệt của sức sống sức vươn lên của đồng bào Cư Đ’răng anh hùng.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Bình tâm sự: “Năm nào đơn vị cũng tổ chức hành quân về nguồn để giúp đỡ nhân dân. Đơn vị xác định, không chỉ giúp dân mà còn để cán bộ, chiến sỹ hiểu thêm về cuộc sống còn nhiều khó khăn của nhân dân. Đợt hành quân về Cư Đ’răm lần này đã để lại cho anh em chiến sỹ những cảm xúc đặc biệt. Chúng tôi hiểu rõ, về với đồng bào nơi đây là về với người thân, cũng là đóng góp thêm một chút công sức để tỏ lòng tri ân đối với những người dân vùng căn cứ này”. Ông cho biết thêm:

Đoàn đã lùi thời gian trở về theo như dự kiến vào chiều 15/12 để buổi tối tổ chức đến khám và chữa bệnh cho các bệnh nhân không có điều kiện đến trạm y tế xã.

Cũng nhân dịp này, Học viện Quân y đã tặng Trạm Y tế xã Cư Đ’răm 600 cơ số thuốc cùng một số dụng cụ y khoa khác trị giá 70 triệu đồng; tặng Quỹ Vì người nghèo xã 3.000.000 đồng và tặng các học sinh trường tiểu học xã 300 cuốn vở. Cũng nhân dịp này, Bộ Quốc phòng đã tặng đồng bào 185 suất quà.

Chị Nguyễn Thị Xuân Thu, trạm trưởng trạm Y tế xã Cư Đ’răm xúc động: Đây là món quà quý giá và ý nghĩa đối với chúng tôi. Cùng làm việc với các thầy thuốc giỏi của Học viện chúng tôi cũng đã học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chuyên môn quý giá để sau này phục vụ đồng bào tốt hơn”. Già làng Ey Nuôl thì cứ nắm lấy tay Thiếu tướng Bình: “Bộ đội hãy về với đồng bào mình nhiều hơn nhé. Đồng bào nhớ bộ đội nhiều lắm”.

Bài, ảnh: Gia Bảo

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,280,153


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs